• Thứ Năm, 02/12/2010 15:19 (GMT+7)

  IBM sẽ tăng tốc nghìn lần cho các "siêu máy tính"

  Bạch Đình Vinh
  Các nhà nghiên cứu IBM đã thực hiện một bước đột phá trong việc sử dụng xung ánh sáng để tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa các chip, mà theo họ có thể tăng hiệu năng của siêu máy tính lên hơn một nghìn lần.

  Công nghệ mới này được gọi là CMOS Integrated Silicon Nanophotonics, tích hợp các mô-đun điện và quang học trên cùng một miếng silicon, cho phép các tín hiệu điện tạo ra ở cấp độ transistor được chuyển thành xung ánh sáng, giúp chip giao tiếp với tốc độ nhanh hơn, ông Will Green, nhà khoa học nghiên cứu lượng tử ánh sáng silicon tại IBM cho biết.

  Theo IBM, công nghệ có thể dẫn đến những tiến bộ lớn trong sức mạnh của các siêu máy tính. Những siêu máy tính nhanh nhất ngày nay có tốc độ khoảng 2 petaflops (2 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây). Công nghệ lượng tử ánh sáng có thể thúc đẩy tốc độ này lên mức tỷ tỷ phép tính dấu chấm động/giây (exaflops), giúp IBM đạt được mục tiêu xây dựng máy tính  vào năm 2020, ông Green nói.

  Nhiều mô-đun lượng tử ánh sáng có thể được tích hợp vào một lớp chất nền đơn hoặc trên một bo mạch chủ, ông Green nói. Các siêu máy tính mới hơn đã sử dụng công nghệ quang học cho các chip để giao tiếp, nhưng chủ yếu là trên một bước sóng duy nhất. Bước đột phá của IBM sẽ cho phép sự giao tiếp quang học đồng thời ở nhiều bước sóng, ông nói.

  Công nghệ này có thể được sản xuất trên dây chuyền sản xuất chip chuẩn và không cần công cụ đặc biệt nào cả, làm cho nó có hiệu quả về chi phí, theo IBM. Cuộc trình diễn hiện nay sử dụng nút sản xuất CMOS 130nm, nhưng IBM sẽ theo đuổi "những quy trình CMOS có quy mô dưới 100nm", ông Green nói.

  Công nghệ này nhắm để thay thế những dây đồng được sử dụng rộng rãi ngày nay để truyền dữ liệu giữa các chip. Quang học có thể nhanh hơn cho những khoảng cách từ vài cm đến vài km, và tiêu thụ ít điện năng hơn.

  IBM hy vọng, cuối cùng quang học cũng sẽ được sử dụng cho truyền thông trên chip giữa các transistor.

  Từ khóa: Chip, IBM, siêu máy tính
  Nguồn: IDG News Service, 30/11/2010

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC