• Thứ Hai, 27/12/2010 17:37 (GMT+7)

  Phóng thành công vệ tinh Internet băng thông rộng cho châu Âu

  Bạch Đình Vinh
  Ka-Sat là vệ tinh Internet băng thông rộng thứ 3 được phóng trong 6 tuần qua.

  Một vệ tinh mới, hứa hẹn mang lại Internet băng thông rộng cho các gia đình và doanh nghiệp trên khắp châu Âu và Địa Trung Hải đã được phóng thành công vào ngày Chủ nhật 26/12/2010 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

  Dự kiến vệ tinh Ka-Sat của Eutelsat sẽ đi vào phục vụ trong năm 2011 và là vệ tinh Internet băng thông rộng thứ 3 được phóng trong 6 tuần qua. Vệ tinh SkyTerra-1 (cùng công nghệ với Ka-Sat) đã được phóng hồi giữa tháng 11/2010 và sẽ cung cấp dịch vụ trên khắp Bắc Mỹ trong khi vệ tinh Hylas-1 đã được phóng hồi cuối tháng 11/2010 và nhắm tới châu Âu (bao gồm Anh, Ireland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đông Âu).

  Ka-Sat sẽ bao phủ lục địa với 80 chùm điểm (spot beam) - tập trung các tín hiệu vùng bao phủ diện tích vài trăm km. Không giống như những chùm vệ tinh truyền thống (bao phủ tất cả hay hầu hết lục địa), các chùm điểm tính đến những tần số được tái sử dụng hiệu quả ở nhiều vùng mà không có nhiễu, kết quả là dung lượng được tăng lên.

  Mỗi chùm điểm sẽ có dung lượng tổng thể 900Mbit/giây, chia sẻ giữa tất cả người dùng, và toàn bộ vệ tinh sẽ có dung lượng 70Gb/giây.

  Trong năm 2009, Eutelsat đã đưa ra dịch vụ băng rộng vệ tinh được gọi là TooWay, cung cấp kết nối băng thông rộng 2 chiều qua vệ tinh với tốc độ tải xuống lên đến 3,6Mbit/giây. Ka-Sat sẽ giúp đẩy mạnh tốc độ TooWay đạt khoảng 10Mbit/giây từ vệ tinh xuống và 4Mbit/giây lên đến vệ tinh.

  Vệ tinh cũng đang được nhắm cho các dịch vụ khác bao gồm cả truyền hình kỹ thuật số cục bộ và phân phối phim ảnh kỹ thuật số.

  Sau đây là video về sự kiện phóng Ka-Sat từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan:

  Nguồn: IDG News Service, 27/12/2010