• Thứ Hai, 10/01/2011 11:24 (GMT+7)

  CES 2011: Diện mạo mới cho thế giới PC

  PHT
  Không chỉ có máy tính bảng, smartphone, máy ảnh, TV 3D, CES 2011 còn trưng bày cả loạt MTXT cùng nhiều linh kiện PC nền tảng mới.

  Loạt MTXT đầu tiên tích hợp chip Sandy Bridge “khoe hàng”, RAM DDR4 trình làng, lưu trữ SSD dưới dạng thanh nhớ flash nhỏ tý có dung lượng cao… tất cả tạo nên diện mạo mới cho thế giới PC.

  Bộ vi xử lý - CPU tích hợp cùng GPU

  CES năm nay là cơ hội để Intel giới thiệu chip Sandy Bridge ra công chúng. Core i bước sang thế hệ hai đã hợp nhất CPU và bộ xử lý đồ họa (GPU) trên cùng một tấm silicon. Các thử nghiệm của PC World Mỹ với hệ thống dựa trên nền tảng chip mới của Intel cho thấy hiệu năng tăng cao hơn hẳn. Asus trình diễn loạt bo mạch chủ dòng chipset mới P8P67 và P8H67 và MTXT dòng G, K, N và VX7 của hãng hỗ trợ các chip Intel Sandy Bridge. Theo Asus, các bộ vi xử lý mới sẽ cho phép MTXT xử lý đa nhiệm lên đến 8 luồng đồng thời.

  Fusion, dòng chip tiêu thụ điện năng thấp tích hợp chip đồ họa của AMD, cũng chính thức có mặt tại CES. Những bộ vi xử lý này có thế mạnh hỗ trợ DirectX11 cho khả năng xử lý đồ họa cao, hỗ trợ tốt chuẩn full HD 1080p, sẽ đem đến làn gió mới cho netbook, cùng các MTXT cấp thấp và máy tính để bàn loại nhỏ. Tại CES, khách hàng có thể trải nghiệm cùng netbook Pavilion DM1 của HP.

  Về phía Microsoft, hãng đã thông báo phiên bản Windows tiếp theo sẽ hỗ trợ kiến trúc hệ thống đơn chip SoC (System-on-a-Chip). Kiến trúc ARM vốn dành cho thiết bị di động cũng sẽ được hãng hỗ trợ. Có vẻ như người khổng lồ phần mềm đang tập trung sức cho thị trường máy tính bảng. Kiến trúc SoC có thể cho phép một hệ thống nhỏ, kiểu như máy tính bảng, chạy nhanh và hiệu quả hơn so với các kiến trúc khác vì giảm được độ trễ giữa các thành phần tới mức thấp nhất. Microsoft đang làm việc với NVIDIA, Texas Instruments và Qualcomm về dự án này.

  Bộ nhớ - RAM DDR4

  CES 2011 cho thấy RAM bước sang thế hệ mới với tốc độ cao hơn. Samsung giới thiệu RAM DDR4 đầu tiên trên thế giới, được sản xuất theo công nghệ 30-nm có tốc độ gấp hơn hai lần so với RAM DDR3 hiện tại, trong khi tiêu tốn ít năng lượng hơn. Các module DDR4 có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 2,133Gbps, và công ty nói rằng tốc độ sẽ có thể được “đẩy” lên 4Gbps.

  Lưu trữ - SSD nhỏ hơn, dung lượng cao hơn

  Nếu bạn muốn dung lượng lưu trữ nhiều hơn trong một thiết bị nhỏ hơn thì đã xuất hiện nhiều lựa chọn từ Lexar: MX Echo có kích thước của một thanh nhớ flash tiêu chuẩn, trong khi ZX thì bé tý, cả hai đều có dung lượng nhớ lên tới 128GB. MX cung cấp tốc độ đọc khoảng từ 28MB/s - 32MB/s và tốc độ ghi từ 10MB/s - 17MB/s. Tốc độ đọc của ZX khoảng 28MB/s, và ghi là 10MB/s - 15MB/s.

  Nếu bộ nhớ flash 128GB không đủ cho bạn, thì có thể chọn thiết bị lưu trữ SSD 256GB dưới dạng thanh nhớ flash USB Victorinox Secure. Nó có dạng một con dao gấp chuyên dụng dùng trong quân đội của Thụy Sĩ và theo công ty thì đây là lưu trữ SSD nhỏ nhất thế giới. Tốc độ đọc gấp đôi và ghi gấp ba so với các thiết bị USB khác, và dữ liệu được mã hóa hết sức an toàn.

  Và nếu như lưu trữ 256GB vẫn chưa làm bạn thỏa mãn, hãy chọn ổ cứng HDD 3.0 dung lượng 750GB của Rocstor. Thiết bị lưu trữ ngoài theo chuẩn mới 3.0 của Rocstor bao gồm các loại SSD 64GB cho đến ổ HDD truyền thống dung lượng lên đến 750GB.

  Mạng

  Bigfoot Networks đã công bố card mạng Killer E2100, được thiết kế cho các game thủ. Loại card mạng mới này của Bigfoot Networks sẽ cho phép người dùng kiểm soát băng thông trên nền tảng ứng dụng, cùng nhiều tính năng khác. Thông tin chi tiết về Killer E2100 có lẽ sẽ chính thức có và cuối năm nay.

  MTXT nhỏ mà mạnh

  Razer Switchblade là một MTXT có màn hình cảm ứng đa điểm 7-inch (~17,8 cm), nhỏ hơn netbook nhưng mạnh hơn hẳn. Máy vẫn dùng bộ xử lý Intel Atom, và chạy Windows 7 với giao diện người dùng của Razer. Các thành phần khác gồm: lưu trữ SSD 128GB, hỗ trợ kết nối không dây Wi-Fi và 3G. Switchblade mới chỉ là mẫu giới thiệu, giá được cho là tương đương với netbook.

  Thùng máy “độc”

  Một số thùng máy “độc” đã có mặt tại CES, như thùng máy "kỳ lạ" Keg Computer của NVIDIA. Đáng chú còn có Zalmann GS 1200, độc đáo ở chỗ sử dụng thấy hệ thống đèn LED làm mát. Tất cả có 4 quạt làm mát, 7 khay lắp ổ đĩa, 4 cổng USB ngay phía trên tiện dụng, hỗ trợ eSATA, hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Thùng máy này sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

  MTXT và linh kiện PC tại CES 2011 cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về nền tảng máy tính mới đủ để cân nhắc các phương án nếu có nhu cầu mua sắm mới hay nâng cấp hệ thống trong năm nay.

  Nguồn: PC World Mỹ, 9/1/2010

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC