• Thứ Sáu, 21/01/2011 22:26 (GMT+7)

  Triển lãm "2.000 năm đầu tiên của máy tính"

  NND
  Cuộc triển lãm "2.000 năm đầu tiên của máy tính" vừa mở cửa trên diện tích 2.300 mét vuông tại Bảo tàng Lịch sử Điện toán ở Mountain View, California, Mỹ.

  Bộ sưu tập triển lãm lần này trị giá 19 triệu USD. Các chuyên gia đã làm việc hơn 6 năm để có thể thu thập bằng chứng đầy đủ nhất về tiến trình thực của máy tính vật lý và máy tính tương tác bao trùm tất cả các thời kỳ và khuynh hướng, từ bảng tính, thước tính đến robot, Pong và Internet.

  "Tất cả khách tham quan bảo tàng đều có chung câu hỏi - máy tính xuất hiện như thế nào? Ngày nay, con người khó có thể hình dung chiếc bàn làm việc hay một căn phòng nếu chúng thiếu chiếc máy tính? Làm sao một vật bé nhỏ như chiếc đện thoại di động lại đáng kể như vậy? - John Hollar, Giám đốc Bảo tàng nói - Cuộc triển lãm này dành cho những người không liên quan đến kỹ thuật nhưng dân kỹ thuật cũng có thể tìm được rất nhiều thứ mới mẻ, trong đó có những câu chuyện về lịch sử điện toán".

  Triển lãm sử dụng những phương tiện truyền đạt thông tin đa dạng, bao gồm tài liệu, trình chiếu video, hơn 5.000 tấm ảnh và 1.100 hiện vật. Người ta sử dụng đến 19 gian trưng bày cho triển lãm. Ở đó cũng lắp đặt những trạm tương tác đơn giản, trình diễn những nguyên lý và các khía cạnh khác nhau của điện toán. Ví dụ, người tham quan có thể thử nhấc chiếc máy tính 10 kg Osborne Computer, chơi Pong, Pacman hay Spacewar.

  Hệ thống lưu trữ đĩa 350 của IBM 305, được giới thiệu vào tháng 9/1956. Hệ thống bao gồm 40 đĩa từ và một cặp đầu đọc/ghi (read/write) được gắn trên một cần đỡ di chuyển lên xuống để truy cập từng đĩa. Tổng dung lượng của cả 40 đĩa là 5MB.
  Trong những mẫu trưng bày chính có chiếc máy tính IBM 305 sản xuất năm 1956 và đĩa cứng 350 của nó. Đây là chiếc máy tính đầu tiên thuộc loại này, cần có một diện tích kê đặt đặc biệt. Dung lượng bộ nhớ của nó là 5MB. Chiếc consol Univac 1 xuất xưởng năm 1950 cũng được trưng bày. Ngoài ra, còn hệ thống đặc biệt IBM System 360 cấu hình đầy đủ - chiếc máy thống trị thị trường mainframe (máy tính lớn) trong suốt 20 năm; chiếc siêu máy tính Cray-1 từng vô địch thế giới về tính nhanh từ 1976 - 1982.

  Trong phần trưng bày còn có ấm trà The Utah Teapot là một trong những thiết kế đồ hoạ điện toán đầu tiên của Martin Newell ở Trường ĐH Utah, Tiểu bang Utah (Mỹ), sử dụng làm mô hình đồ hoạ 3D. Bình trà nhỏ này được Newell mua tại một cửa hàng địa phương và là ví dụ chuẩn về đồ hoạ máy tính. Nó nom càng hiện thực bao nhiêu thì cơ chế đồ hoạ đã sử dụng càng được coi là hoàn thiện bấy nhiêu.

  Khách tham quan có thể được xem cỗ máy ENIAC chế tạo từ thời Thế chiến thứ Hai - là chiếc máy tính lớn đầu tiên trên thế giới làm việc với tốc độ truyền dẫn điện trong các dây dẫn. "Đây là một trong những máy tính điện tử vĩ đại nhất do con người chế tạo - Hollar tuyên bố - Vị trí đáng kể tại triển lãm của chúng tôi không thuộc về các cỗ máy mà là về những con người. Và, chúng tôi không chỉ đơn giản là kể về chuyện cái gì đã diễn ra mà chúng tôi chứng tỏ điều đó đã đặt dấu ấn nào trong lịch sử. Dưới dạng cô đọng nhất, đó là những câu chuyện về những con người được thừa nhận là những nhà sáng tạo vĩ đại và về những vấn đề mà họ đã cố gắng giải quyết. Một phần đáng kể bộ sưu tập dành cho việc kể chuyện về những con người đó".

  Đến dự lễ khai mạc triển lãm có nhiều nhân vật đang được coi là huyền thoại của thế giới điện toán, trong đó có sáng lập viên và nhà phát triển của Công ty Apple Steve Vozniak; một trong những nhà  lập trình đầu tiên và là lý thuyết gia của bộ môn lập trình Donald Knut; các nhà sáng chế trò chơi video El Elcorn và Steve Russell; người phụ nữ đầu tiên có công phát triển IBM Frances Allen. Trong thời gian 1 năm, Bảo tàng Điện toán ở Thung lũng Silicon dự tính mời các nhà hoạt động xuất sắc của thế giới điện toán tham gia chuỗi giao lưu "Các nhà cách mạng".

  Bảo tàng cũng giới thiệu các tư liệu audio có thể nghe lại trên hơn 40 vị trí (gọi là "trạm tương tác"). Trong số đó có các bài phỏng vấn với các nhân vật lịch sử như Charles P. Thacker từ Xerox Palo Alto Research Center. Nếu thiếu tư liệu này, chúng ta không thể hình dung đầy đủ lịch sử chuyển hoá ý tưởng về máy tính cá nhân vào cuộc sống. Hoặc, bài phỏng vấn John Atanasoff, người chế tạo cỗ máy tính số đầu tiên vào năm 1939 mang tên Atanasoff-Berry Computer.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 20/01/2011