• Thứ Ba, 01/02/2011 15:50 (GMT+7)

  Ericsson trình diễn HSPA có tốc độ 168Mbit/giây

  Bạch Đình Vinh
  Hôm thứ Hai 31/1/2011, Ericsson cho biết đã demo mạng HSPA (High-Speed Packet Access) với tốc độ tải xuống lên đến 168Mbit/giây, tốc độ tải lên 24Mbit/giây.

  Buổi demo sử dụng một nguyên mẫu thiết bị người tiêu dùng và thiết bị mạng thương mại, với sự tham dự của SingTel theo lời mời của Ericsson.

  Để đạt tốc độ 168Mbit/giây, Ericsson đã sử dụng một số thủ thuật vô tuyến, bao gồm công nghệ anten MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) và gửi dữ liệu qua nhiều kênh cùng một lúc. MIMO sử dụng nhiều anten tại trạm gốc và trên thiết bị để tăng tốc độ.

  Theo Ericsson, cũng sẽ có một buổi demo như vậy được tiến hành tại triển lãm Mobile World Congress sắp tới ở Barcelona (Tây Ban Nha)

  Bên cạnh HSPA 168Mbit/giây, Ericsson cũng đã trình diễn HSPA 42Mbit/giây sử dụng kênh đơn và HSPA 84Mbit/giây sử dụng kênh kép. Các nhà khai thác đã cung cấp HSPA 42Mbit/giây nhưng họ phải sử dụng hai kênh. Bằng việc chỉ sử dụng 1 kênh được MIMO trợ giúp, các nhà khai thác có thể "đạt hiệu quả nhiều hơn với dải tần vô tuyến có giá trị của họ", Ericsson cho biết.

  Dự kiến các mạng thương mại HSPA 42Mbit/giây (sử dụng kênh đơn) và HSPA 84Mbit/giây (sử dụng kênh kép) đầu tiên sẽ được triển khai trong năm nay. Công ty không cung cấp chi tiết về sự “hiện diện” của HSPA 168Mbit/giây.

  Ngày nay, 79 mạng HSPA thương mại cung cấp tốc độ tải xuống 21Mbit/giây. Thêm vào đó, có 13 mạng HSPA thương mại có thể cung cấp tốc độ lên đến 42Mbit/giây và 5 nhà khai thác đã cam kết sẽ đưa ra HSPA 84Mbit/giây, theo thống kê mới nhất từ Hiệp hội Các nhà cung cấp di động Toàn cầu.

   

  Từ khóa: HSPA
  Nguồn: IDG News Service, 31/1/2011