• Thứ Hai, 28/03/2011 14:48 (GMT+7)

  Robot Mỹ tham gia khắc phục thảm họa tại Nhật Bản

  Bạch Đình Vinh
  Những cỗ máy của iRobot có thể được sử dụng trong các cơ sở hạt nhân để kiểm tra mức độ phóng xạ, thiệt hại.

  Robot này có thể sớm “lăn bánh” tại các nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản, kiểm tra mức phóng xạ trong không khí, đánh giá lượng thiệt hại của các cơ sở.

  Cuối tuần trước nữa, hãng iRobot (có trụ sở tại Bedford, Massachusetts, Mỹ) đã gửi 4 robot chạy pin đến Nhật Bản để góp phần giúp quân đội nước này giải quyết khó khăn sau khi Nhật Bản bị trận động đất và sóng thần kinh hoàng hôm 11/3/2011 tàn phá. Trước đây, iRobot từng gửi robot đến hỗ trợ cứu hộ và dọn dẹp tại khu vực có sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico và ở Ground Zero, sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Công ty này cũng có 6 nhân viên tại Nhật Bản giúp đào tạo những người khác sử dụng robot.

  4 robot được cử sang Nhật Bản được trang bị các bộ cảm biến, cánh tay và camera, có thể đi tới những nơi không an toàn cho con người.

  iRobot được biết tới nhiều nhất với robot dọn dẹp nhà cửa tự điều khiển Roomba, nhưng hãng cũng phát triển các robot công nghiệp, quân sự để phá bom, trinh sát và nhiều mục đích khác. Đối với công việc cần được thực hiện tại Nhật Bản, lãnh đạo công ty chọn 2 model “nồi đồng cối đá”, PackBot và Warrior, mỗi model chọn 2 robot.

  PackBot nặng từ 20,4 - 27,2kg, có thể "trèo" qua các mảnh vỡ, địa hình gồ ghề và thậm chí là lên cầu thang. PackBot cũng được trang bị nhiều bộ cảm biến hazmat, cho phép nó phát hiện hóa chất, các chất gây ô nhiễm sinh học và phóng xạ trong môi trường. Robot này thu thập dữ liệu về các chất độc mà nó phát hiện và gửi dữ liệu này cho những người điều khiển nó.

  Warrior nặng gần 159kg, được xây dựng chắc chắn và có thể mang nặng hơn 68kg. Theo iRobot, Warrior được thiết kế để trinh sát và phá bom.

  Ông Tim Trainer, phó chủ tịch iRobot lưu ý rằng, cả 4 robot đã gửi đến Nhật Bản đều được trang bị nhiều camera và có thể điều khiển từ cách xa tối đa 805m. "Mọi người có thể ở tại một khoảng cách an toàn và đánh giá các vật chướng ngại, sự an ninh và an toàn của tòa nhà", ông nói thêm.

  Ông Trainer cũng cho biết, các robot có thể được sử dụng cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, và rất có khả năng là chúng sẽ được gửi tới các cơ sở hạt nhân bị thiệt hại trong trận động đất và sóng thần cách đây 2 tuần.

  Sau đây là video demo Warrior của iRobot:

  Nguồn: Computerworld, 25/3/2011