• Thứ Bảy, 09/04/2011 09:25 (GMT+7)

  Xanh trong gia đình

  Lê Duy
  Nhiều công cụ, ứng dụng và giải pháp giúp bạn nắm rõ, giám sát và tinh chỉnh lại mọi thứ trong gia đình, nhằm tiết kiệm năng lượng hơn.

  Các hệ thống quản lý từ xa
  Smart Thermostat là dịch vụ có phí, giúp bạn giám sát và điều chỉnh mọi thiết bị điện tử trong nhà thông qua một giao diện web, không dây được bảo mật riêng của Ecobee. Gần đây, công ty đã bổ sung quản lý trên giao diện của iPad và iPhone. Clipsal cũng có giải pháp tương tự (Wiser Home Control) và đã giới thiệu vào Việt Nam hồi cuối năm 2009, cho bạn quản lý máy lạnh, hệ thống an ninh trong nhà... qua trình duyệt và thiết bị không dây (Wi-Fi hay 3G). Giải pháp của Control4 cũng là một chọn lựa khác với giao diện truy cập từ xa mang tên Control4 Mobile Navigator dành cho nhiều thiết bị di động khác nhau trên nền iOS, Android và cả BlackBerry.
  Hệ thống LiNK của Schlage (link.schlage.com) sử dụng công nghệ riêng mang tên Z-Wave dùng chung với bộ khóa riêng để quản lý cửa, hệ thống đèn, máy lạnh và bạn cũng có thể truy cập hệ thống này từ bất kỳ thiết bị nào có khả năng truy cập internet.

  Hệ thống Wiser Home Control của Clipsal cho bạn quản lý nhà cửa từ xa qua điện thoại.

   

  Green Home Controls
  Tiết kiệm từ những gì gần gũi nhất, thường gặp nhất là mục tiêu của hệ thống tiết kiệm Verve Living Systems. Hệ thống này tự động bật/tắt đèn chiếu sáng và hệ thống điều hòa nhiệt độ trong nhà hay văn phòng dựa trên cảm biến nhận diện trong phòng có người hay không. Hệ thống Verse chủ yếu dựa vào 2 cảm biến nhận dạng: Occupancy Sensor bằng quang học để xác định có người hay không nhằm thay đổi các chế độ nhiệt độ trong phòng; và Magnetic Sensor bằng từ tính (thường được lắp đặt nơi cửa ra vào) để kết hợp việc bật/tắt đèn. Điều đáng nói là các linh kiện của hệ thống này đều không dùng dây dẫn, không cần pin nên dễ lắp đặt, sử dụng và bảo trì. Hệ thống cũng có khả năng điều chỉnh tải điện cho các ổ điện trong phòng và người dùng có thể giám sát, điều chỉnh toàn bộ hệ thống qua thiết bị Verse Broadcast Thermostat.
   

  UFO Power Center
  Thiết bị điện này về chức năng giống như một ổ cắm điện thông thường, nhưng nó có chứa 4 chip nhớ thông minh, lưu trữ lại dữ liệu về điện năng tiêu tốn khi bạn cắm bất kỳ thiết bị nào vào ổ cắm này. Sau đó, bạn có thể xem lại dữ liệu bằng phần mềm Energy UFO trên iPhone hoặc qua giao diện web. Ổ cắm này có hỗ trợ Wi-Fi nên bạn cũng có thể điều khiển từ xa (như bật/tắt một ổ điện nào đó theo thời gian hay theo điều kiện nào đó). Thiết bị này cũng từng nhận được giải thưởng Green Dot năm 2008 của tổ chức xã hội Farmani.
   

  Modlet
  Ổ cắm điện thông minh Modlet do ThinkEco sản xuất, có khả năng giám sát nguồn điện vào của bất kỳ thiết bị điện tử nào và tự động ngắt nguồn khi thiết bị đó không hoạt động. Theo ThinkEco ước tính, nếu một doanh nghiệp sử dụng ổ điện này thì có thể tiết kiệm được từ 35% đến 80% lượng điện năng tiêu tốn cho mỗi thiết bị và giảm được khoảng 10% tổng chi phí tiền điện hàng tháng. Modlet hoạt động đơn giản, bạn chỉ việc cắm thiết bị vào ổ điện hiện thời và cắm các đồ dùng điện tử vào Modlet. Ngoài ra, một hệ thống thiết bị Modlet có thể thống kê thông tin về điện năng tiêu thụ để bạn có thể theo dõi được qua trình duyệt.

  Các ứng dụng đơn lẻ
  Hiện cũng có nhiều ứng dụng nhỏ, độc lập cho bạn theo dõi và dự đoán được những chi phí điện nước trong gia đình. Meter Readings (bán trên iTunes, ~40.000 đồng) dành cho iPad và iPhone, cho bạn nhập các chỉ số tiêu thụ điện, nước, gas theo những cột mốc thời gian, qua đó giám sát được chi tiêu dễ dàng hơn. MeterRead cũng dành cho iPad, iPhone (~20.000 đồng) cũng tương tự Meter Readings nhưng còn cho bạn biết được bao nhiêu kW điện nhà bạn sẽ tiêu tốn trong vòng 30 ngày tới. Trong khi đó, công cụ Wattulator (~20.000 đồng) và Watts Plus (~40.000 đồng) ước tính được số tiền chênh lệch bạn tiết kiệm giữa 2 cách tiêu xài (thông thường và dùng tiết kiệm) thiết bị trong nhà. Kill-0-Watts (~20.000 đồng) đo điện năng tiêu thụ các thiết bị phổ biến trong gia đình và chúng “ngốn” của bạn bao nhiêu tiền điện hàng tháng, hàng năm. Và với hơn 120 thiết bị điện tử phổ biến trong cơ sở dữ liệu sẵn có của Kill-0-Watts, bạn có thể chọn để tạo ra các tập thiết bị trong nhà để so sánh, đối chiếu giữa các nhãn hiệu với nhau nhằm chọn mua thiết bị tiết kiệm nhất.
   

  Từ khóa: công nghệ xanh