• Thứ Ba, 03/05/2011 14:59 (GMT+7)

  Biệt thự của bin Laden thiếu Internet, điện thoại

  Bạch Đình Vinh
  Thiếu thông tin liên lạc là một lời cảnh báo quan trọng cho các quan chức tình báo Mỹ.

  Sự thiếu vắng của Internet và dịch vụ điện thoại tại nơi ẩn náu trị giá 1 triệu USD (~20,8 tỷ đồng) của Osama bin Laden đã mách bảo các chuyên gia tình báo rằng, trùm khủng bố al-Qaeda đã thực sự ở đó. Biệt thự có hàng rào vây quanh này nằm trong vùng ngoại ô của Abbottabad, cách thủ đô Islamabad của Pakistan khoảng 63km. Tòa biệt thự không có bất kỳ hình thức thông tin liên lạc cơ bản cần thiết nào nối với bên ngoài (như đường dây điện thoại chẳng hạn), và nó thực sự đã thu hút sự chú ý của các quan chức tình báo Mỹ trong nhiều tháng giám sát.

                 Quang cảnh biệt thự có 2 hàng rào vây quanh nằm trong vùng ngoại ô Abbottabad, Pakistan của Osama bin Laden.
  Còn có một dấu hiệu khác là rác bên trong biệt thự không được đưa ra ngòa mà đã bị đốt cháy, những quan chức này cho biết.

  Từ ngôi biệt thự ở Pakistan, dường như bin Laden chỉ giữ liên lạc với với thế giới bên ngoài bằng cách sử dụng một người đưa thư đáng tin cậy, sẽ đến và rời khỏi cơ sở với những bức thư.

  Tháng 8/2010, tình báo Mỹ đã theo dõi người đưa thư đến bệt thự tại Abbottabad. Sử dụng hình ảnh vệ tinh và nhiều tin tình báo khác, các quan chức CIA cho rằng bin Laden đang ẩn náu bên trong. Sự thiếu vắng của điện thoại và Internet càng củng cố nghi ngờ của họ.

  "Công việc tình báo là đem tất cả các bằng chứng mà bạn có, thậm chí cả những chi tiết khó hiểu, và xây dựng một tình huống", nhà phân tích truyền thông Craig Mathias của Farpoint Group nói. "Vì vậy, nếu bạn nhìn vào một biệt thự trị giá 1 triệu USD mà không có điện thoại hoặc Internet, trong khi những nhà xung quanh đều có thì thật đáng ngờ".

  Nguồn: Computerworld, 2/5/2011