• Thứ Bảy, 14/05/2011 10:44 (GMT+7)

  NASA có thể phóng tàu lên Titan - mặt trăng lớn nhất của sao Thổ

  Bạch Đình Vinh
  Bạn đã bao giờ muốn bơi thuyền trên những mặt biển lạnh tới -179 độ C của Titan? May mắn thay, NASA đã tiến gần đến phương pháp để bơi thuyền trên các mặt biển nói trên, trong khi vẫn ngồi tại tổng hành dinh NASA uống một cốc ca cao nóng.

  Gần đây NASA thông báo, họ đã chọn 3 dự án nghiên cứu khoa học để xem xét (review), và sẽ sớm chọn 1 trong số đó cho một nhiệm vụ tiềm năng vào năm 2016. Một trong những nhiệm vụ đề xuất là nghiên cứu bên trong của sao Hỏa; 1 nhiệm vụ khác là nghiên cứu chi tiết hạt nhân của sao chổi. Nhưng nhiệm vụ thứ 3 nổi bật hơn tất cả: phóng tàu vũ trụ tới Titan (vệ tinh lớn nhất của sao Thổ), hạ cánh và nổi trên bề mặt của những vùng hồ hay biển khí mê-tan lỏng lạnh cóng, và nghiên cứu chu kỳ khí mê-tan của Titan. Nhiệm vụ này được gọi là TiME (Titan Mare Explorer).

  "Chu kỳ khí mê-tan" được cho là tương tự như vòng tuần hoàn nước của chúng ta, trong đó có sự chuyển động liên tục của nước trên và dưới bề mặt Trái Đất (trong trường hợp của Titan, đó là chu kỳ khí mê-tan trên và dưới bề mặt của nó). Ngoài ra, chu kỳ khí mê-tan cũng bao gồm việc trao đổi năng lượng và thay đổi nhiệt độ dẫn đến sự bay hơi, mây, mưa,... Nếu các nhà nghiên cứu đúng, Titan sẽ có hiện tượng thời tiết tương tự như Trái Đất, nhưng thay vì là nước thì nó sẽ liên quan đến sự bay hơi và mưa khí mê-tan lỏng.

  Dự án đặt dưới sự lãnh đạo của nhà nghiên cứu Ellen Stofan, được Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng tại Laurel của Đại học Johns Hopkins quản lý. Trong khi đó, Lockheed Martin và Proxemy Research sẽ phát triển tàu vũ trụ.

  Nếu tất cả mọi thứ đi đúng lộ trình, TiME sẽ được phóng bằng tên lửa Atlas vào năm 2015 hoặc 2016, và sẽ đến Titan vào đầu những năm 2020. Sau đó nó sẽ hạ cánh xuống Ligeia Mare - một trong những hồ lớn nhất của Titan.

  Từ khóa: NASA
  Nguồn: PC World Mỹ, 12/5/2011