• Thứ Hai, 02/05/2011 07:21 (GMT+7)

  Những sáng kiến xanh

  Lê Duy
  Ý tưởng xanh thì nhiều nhưng hiện thực chúng không hề dễ dàng. Giải thưởng xanh của InfoWorld rất đáng để ta quan tâm.

  Hiện nay, nhiều công ty công nghệ chú trọng hơn về các sản phẩm thân thiện với môi trường. Một phần lý do là từ ý thức bảo vệ môi trường của công ty, nhưng phần khác là người dùng ngày nay xét nét hơn trong việc chọn mua sản phẩm so với trước đây, nhất là các sản phẩm mang tính cạnh tranh cao.

  Lượng khí thải trung bình hàng năm của một căn hộ gấp hơn 2 lần so với 1 chiếc xe hơi.

  Cách nay vài năm, 4 mục tiêu chính trong sản phẩm được gọi là "xanh" của các nhà sản xuất là: giảm điện năng tiêu thụ, tăng khả năng tản nhiệt, tăng thời gian dùng pin và thay thế các chất liệu độc hại (ID: A0805_113). Nhưng nay, tuy 4 tiêu chí đó vẫn là mục tiêu hàng đầu nhưng cách tiếp cận của các công ty công nghệ rất đa dạng, phong phú và đầy sáng tạo. Bài viết điểm qua một số sản phẩm, giải pháp công nghệ rất "xanh" cho cá nhân, gia đình và cho cả doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giải thưởng xanh hàng năm của tạp chí InfoWorld cũng có thể mang lại cho bạn những ý tưởng mới giúp ích cho doanh nghiệp mình. Những ngôi sao xanh

  Đăng ký trực tuyến cũng là giải pháp Aflac áp dụng để giảm in ấn cho người sử dụng.

  Năm 2010, tạp chí InfoWorld đã bình chọn các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn cầu đoạt giải thưởng Green Adwards. Giải thưởng này được InfoWorld tổ chức hàng năm, lần đầu vào 2008 và được cộng đồng công nghệ đánh giá cao. Khi thực hiện bài viết này, InfoWorld đang xét giải năm 2011. Các doanh nghiệp, tổ chức đoạt giải đã đưa ra nhiều cách khác nhau với nhiều ý tưởng độc đáo để giảm thiểu tác động của máy móc đến môi trường. Ví dụ, trước đây giải pháp "xanh" cho trung tâm dữ liệu thường là ảo hóa, tinh chỉnh các thiết kế tản nhiệt... nhưng đáng chú ý là trong 15 đơn vị đoạt giải có 2 thương hiệu quen thuộc trong ngành CNTT là Intel và Dell, khi họ đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu hơn cho trung tâm dữ liệu.

  Các thiết bị trong giải pháp ảo hóa của bang Andhra Pradesh do Ncomputing cung cấp.

  Công ty bảo hiểm Aflac sử dụng máy in tiết kiệm năng lượng và nhiều chính sách thân thiện với môi trường nên đã giảm được 34% lượng in ấn. Bộ phận CNTT cũng thiết lập máy in in mặc định theo 2 mặt và công ty cũng sử dụng công nghệ quản lý in của Secureprint, yêu cầu người dùng xác nhận ngay tại máy in, trong vòng 24 giờ, nếu không lệnh in đó trong hàng đợi sẽ bị hủy. Aflac cũng phát triển một hệ thống trực tuyến mang tên Smart App Next Generation để nộp và truy cập các chính sách của công ty một cách tự động, giúp giảm thiểu lượng giấy sử dụng khi làm hợp đồng bảo hiểm.

  Bang Andhra Pradesh (đông nam Ấn Độ) có thể xem là ví dụ tiêu biểu cho mô hình ảo hóa máy tính. Chính quyền bang này đã trang bị cho 1,8 triệu sinh viên của 5000 trường công lập phòng máy tính ảo hóa. Bang Andhra Pradesh chọn giải pháp ảo hóa máy tính để bàn của công ty NComputing. Mỗi một máy khách chỉ gồm màn hình, bàn phím, chuột và thiết bị của NComputing (gồm phần mềm ảo hóa vSpace và card PCI) với tỉ lệ trung bình cứ 1 máy tính thật chạy 4 máy ảo. Nhờ vậy, chính quyền bang này đã tiết kiệm chi phí đến 20 triệu USD, chưa kể đến phần tiết kiệm điện năng và các yếu tố môi trường khác.

  Kiến trúc vòm cũ này được tận dụng làm trung tâm dữ liệu với hệ thống tản nhiệt là tường bê tông.

  Tổ chức CLUMEQ (Canada) tận dụng kiến trúc bê tông của bộ tăng tốc phân tử đã lỗi thời (xây hồi năm 1960) để làm nơi đặt trung tâm dữ liệu. Kiến trúc bê tông này dạng vòm tròn, được sử dụng như là một khối tản nhiệt lớn. Nhiệt lượng ở trung tâm vòng tròn được đưa ra làm mát bên ngoài vòng tròn. Khí nóng được làm mát bằng những vòng xoắn trên tường được kết nối với tản nhiệt nước bên ngoài. Theo CLUMEQ, thiết kế tản nhiệt này tiết kiệm được hơn 1,5kWh điện năng so với thiết kế thông thường.

  Green Grid www.thegreengrid.org

  GreenGrid là nhóm các công ty và chuyên gia giúp doanh nghiệp cải thiện tính hiệu quả của trung tâm dữ liệu và các hệ thống máy tính. Nhóm này vừa cho ra 2 công cụ đo: CUE (Carbon Usage Effectiveness) và WUE (Water Usage Efficiency). Hai công cụ này được xây dựng dựa trên công cụ PUE (Power Usage Effectiveness) thường dùng để so sánh giữa năng lượng mà một trung tâm dữ liệu tiêu tốn với số lượng thiết bị bên trong.

  Trong khi đó, CUE so sánh tổng lượng khí thải CO2 của trung tâm dữ liệu so với năng lượng của các thiết bị. Công cụ này giúp các nhà quản lý biết được lượng khí thải và hiệu ứng nhà kính một trung tâm dữ liệu tác động như thế nào đến môi trường. Công cụ WUE cũng tương tự nhưng nó đo được lượng nước mà trung tâm dữ liệu cần. Kết hợp cả 3 công cụ: WUE, PUE và CUE, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được những tác động của máy móc đến môi trường. Nếu bạn là nhà quản trị CNTT trong doanh nghiệp, đây là địa chỉ thích hợp nếu bạn muốn biết được hệ thống máy tính của doanh nghiệp mình tác động đến môi trường như thế nào.

  Loại bỏ ứng dụng không hiệu quả và tinh giản những máy chủ không đạt hiệu suất là cách làm hợp lý của Dell và Intel để làm xanh môi trường và tăng hiệu năng hệ thống.
  Dell loại bỏ những ứng dụng không cần thiết trong trung tâm dữ liệu. Công ty đã tắt đến 7.000 ứng dụng phụ và không cần dùng đến trong khoảng 10.000 ứng dụng hỗ trợ tại các trung tâm dữ liệu của họ. Theo Dell, từ khi cắt bớt 7000 ứng dụng, hệ thống trung tâm dữ liệu đã tăng khả năng xử lý đến 270%, giảm năng lượng tiêu tốn 30% và tiết kiệm được hơn 50 triệu USD.

  Ericsson "làm xanh" chuỗi cung ứng sản phẩm (supply chain) bằng hệ thống quản lý nền web mang tên Resource Visibility của Trade Wings. Hệ thống này giúp Ericsson và 2000 người dùng trên toàn cầu xem được dữ liệu kho ở các trung tâm bảo hành và kênh phân phối sản phẩm cũng như thông tin đặt hàng.

  Hệ thống này giúp hỗ trợ dịch vụ thu gom, tái chế sản phẩm của Ericsson theo điều luật WEEE (Waste Electrical and Electronic Equipment) của EU là phải thu gom đến 75% sản phẩm bán ra.

  Năm 2009, trên toàn cầu, Ericsson thu gom đến 7.045 tấn sản phẩm tái chế đạt đến 95%, giúp Ericsson vượt xa chỉ tiêu của WEEE.

  Energy Star 2.0 www.energystar.gov

  Energy Star là tiêu chuẩn về môi trường quen thuộc do tổ chức EPA (Environmental Protection Agency), Mỹ, đưa ra từ hồi đầu những năm 1990 và được nhiều nhà sản xuất và người dùng lấy làm tiêu chuẩn đánh giá. EPA ngày càng đưa ra những tiêu chuẩn Energy Star khắt khe hơn và phân nhỏ cho từng loại sản phẩm hơn nữa. Mới đây, tổ chức này vừa thông qua 2 chuẩn Energy Star cho máy chủ và cho trung tâm dữ liệu. Với người thiết lập máy chủ và trung tâm dữ liệu, để đạt được chuẩn Energy Star 2.0 mới thì cần phải cân chỉnh hệ thống kỹ càng mới có thể đạt được những chỉ tiêu của EPA.

  Trách nhiệm của nhà sản xuất với sản phẩm của mình tung ra thị trường không dừng lại ở trung tâm bảo hành, mà còn ở chính sách tái chế sản phẩm.

  Intel "xử lý" những máy chủ không hiệu quả, sàng lọc ra hàng ngàn máy chủ không đạt hiệu suất mong muốn. Theo Intel, một trong những lý do họ lãng phí tài nguyên là do chưa có công cụ giám sát được toàn bộ hoạt động của phần cứng, năng lực hoạt động của hệ thống và khả năng chạy được các ứng dụng cốt lõi hay không.

  Năm ngoái, Intel đã phát triển một ứng dụng iSHARP (Interactive System Health and Resource Productivity) để có thể giám sát và đo đạc được tài nguyên của toàn bộ hệ thống máy tính.

  Một góc trong Room48 dưới lòng đất của Iron Mountain.

  Iron Mountain đã tận dụng những điều kiện của lòng đất và đá vôi tại Pennsylvania, Mỹ, để thiết kế trung tâm dữ liệu dưới lòng đất với tên gọi là Room 48, vừa giảm thiểu được tác động đến khí hậu, vừa giúp tản nhiệt hiệu quả. Iron Mountain giảm đến 30% chi phí xây dựng hệ thống tản nhiệt so với một trung tâm dữ liệu thông thường.

  Công ty tư vấn, kiểm toán KPMG "ghi điểm" nhờ công nghệ hội nghị truyền hình, giúp giảm chi phí đi lại, khí thải, thời gian... 16 phòng họp từ xa mang tên HP Halo của KPMG đã giúp công ty giảm được 60% carbon footprint (xem mục “Carbon footprint là gì?”), tiết kiệm được 1 triệu USD chi phí đi lại.

  Giải pháp hội nghị truyền hình đã giúp KMPG tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại cho nhân viên, đồng thời góp phần làm sạch môi trường nhờ giảm khí thải phương tiện vận chuyển.
  Ngoài ra, KPMG còn có sổ tay Green Travel Advisor dành cho nhân viên buộc phải di chuyển, ghi những địa chỉ (như khách sạn) thân thiện với môi trường. Đồng thời, KPMG còn có hệ thống giám sát nhiệt độ từ xa.

  Palo Alto không phải là tên doanh nghiệp, mà là thành phố tại bang California, Mỹ, là quê hương của một số công ty công nghệ lớn như HP, Facebook và VMware đã đoạt được giải về môi trường nhờ sử dụng một ứng dụng của SaaS (Software as a Services) để giám sát điện, nước và gas.

  Thông thường, mỗi hệ thống mạng lưới điện, nước, gas thường phải dùng các công cụ riêng để giám sát, tính toán. Công cụ này Hara phát triển đã giúp chính quyền Palo Alto tiết kiệm được 8% điện, 25% gas, 25% giấy, 31% thời gian của nhân viên, tương đương với tiết kiệm được cho thành phố 550.000 USD.

  Thành phố Palo Alto ứng dụng nhiều công nghệ xanh, giúp tiết kiệm năng lượng, như công nghệ LonWorks của Echelon trong hình giúp bật/tắt 6.300 đèn đường khi nhận diện có xe chạy qua, tiết kiệm khoảng 700.000 USD/năm.
  Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng ứng dụng công nghệ LonWorks cho hệ thống chiếu sáng giao thông, tiết kiệm được đến 700.000 USD/năm.

  Provider Enterprises, công ty dịch vụ đưa đón học sinh tại vùng New Hampshire, Mỹ, phải đưa đón hơn 1.500 học sinh đến 200 trường học khác nhau mỗi ngày. Và công việc quản lý đội xe này không phải chuyện dễ dàng. Provider đã ứng dụng công nghệ quản lý đội xe do Navman phát triển.

  Công nghệ Navman Wireless đã giúp Provider Enterprises kiểm soát hệ thống tốt hơn.
  Hệ thống này giúp công ty biết được tình trạng thực của 178 chiếc xe buýt như nhiên liệu tiêu tốn, lịch bảo trì xe và hệ thống cũng có các phương tiện trao đổi thông tin, các hướng ẫn chỉ đường... qua SMS giữa các tài xế với nhau. Trong năm đầu áp dụng, Provider tiết kiệm được 10% nhiên liệu, tương đương 50.000 USD, bên cạnh nhiều lợi ích khác.

  Công ty chuyên về giải pháp, thiết bị an ninh, quốc phòng Raytheon (www.raytheon.com) đưa ra giải pháp quản lý hệ thống nhiệt từ xa cho trạm McMurdo của Mỹ tại Nam Cực từ văn phòng chính tại Denver. Giải pháp này đã giảm được gánh nặng về công việc và thời gian quý báu cho một số nhân viên ít ỏi Raytheon tại Nam Cực. Hơn nữa, giải pháp của Raytheon cũng tận dụng nhiệt lượng thải ra để bổ sung hệ thống sưởi cho các tòa nhà.

  Quản lý năng lượng từ xa giúp ích rất nhiều cho đội ngũ nhân viên của Raytheon tại căn cứ McMurdo ở Nam Cực.
  Trong năm 2009, Raytheon đã tiết kiệm được gần 190.000 lít nhiên liệu, mà giá nhiên liệu tại Nam Cực không phải rẻ, 8 USD/gallon (1 gallon khoảng 3,79 lít).

  Standard Bank sử dụng kiến trúc ảo hóa VDI (Virtual Desktop Infrastructure) để tiết kiệm tiền điện và nhiệt lượng tỏa ra. Công ty đã thay thế PC bằng hệ thống khoảng 700 máy khách ảo hóa Wyse V10L, mỗi máy khách có 2 màn hình, sử dụng công nghệ VMware View. Về phía máy chủ, Stardard Bank dùng nền tảng VMware View VDI và ứng dụng VMware ThinApp.

  Giải pháp này của ngân hàng đã tiết kiệm được hơn 380.000 USD so với kiến trúc cũ và tiết kiệm được 312.539kWh điện (tương đương 50.000 USD) mỗi năm.

  Công ty tài chính State Street đầu tư vào nhiều giải pháp "xanh" cho 27.000 nhân viên tại 25 quốc gia của họ.

  Những dự án tiêu biểu như lưu trữ SAVE (Standardized Accelerated Virtualized Eco-Friendly), hợp nhất 47 môi trường Windows vào 4 hệ thống NAS (Network-attached storage) bên trong 2 trung tâm dữ liệu;

  Đại học Syracuse đã kết hợp với IBM để thiết kế trung tâm dữ liệu GDC chạy bằng điện 1 chiều. 

  Ảo hóa 50% lượng máy chủ, tiết kiệm được gần 3 triệu USD/năm, đó là chưa kể đến giảm được hơn 28 triệu kg lượng khí thải CO2. State Street cũng thống nhất kiến trúc VoIP, bỏ đi 84% tổng đài điện thoại để giảm thêm lượng điện tiêu tốn. Còn về mảng máy tính để bàn, công ty đã ứng dụng quản lý điện năng máy tính, tiết kiệm khoảng 500.000 USD mỗi năm. Công ty cũng có chính sách làm việc tại nhà, hội nghị truyền hình để tiết kiệm tiền bạc, thời gian di chuyển và cả khí thải.

  Đại học Syracuse thiết kế trung tâm dữ liệu xanh chạy dòng điện một chiều (DC) thay vì điện xoay chiều (AC) như thường thấy, vì dòng DC sử dụng công nghệ phân phối điện năng ít phức tạp về mặt phần cứng hơn. Một hệ thống dùng nguồn DC sẽ cần ít bộ chuyển nguồn hơn so với kiến trúc lấy nguồn AC. Trung tâm dữ liệu Green Data Center (GDC) của đại học Syracuse trị giá 12,4 triệu USD, có thiết kế tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 50% so với một trung tâm dữ liệu chuẩn.

  Năng lượng từ thủy triều

  Năng lượng mặt trời, năng lượng từ gió, năng lượng từ dòng chảy... và đến nay năng lượng từ thủy triều cũng đã xuất hiện. Công ty ORPC (Ocean Renewable Power Company) vừa đưa ra công nghệ TidGen Power System để biến thủy triều ở sông, biển thành điện năng. Công ty thiết lập những turbin đặt ngay tại dòng chảy, ngay trên lòng sông, biển và dòng chảy sẽ làm quay turbin, tạo ra điện năng. Tuy nhiên, lượng điện năng sản sinh không thật nhiều, chỉ đạt khoảng 150kW. Dù ý tưởng này không mới nhưng ORPC là công ty đầu tiên ứng dụng sức thủy triều và họ đã được Bộ Thương mại Mỹ cấp 1,4 triệu USD để xây dựng một trung tâm năng lượng.

  EnergyCap
  www.energycap.com

  Là phần mềm thống kê điện năng của công ty cùng tên, EnergyCap thích hợp cho doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn muốn giám sát lượng điện năng tiêu thụ của mình. Phần mềm cho phép bạn theo dõi điện năng tiêu thụ rất chi tiết, báo cáo riêng biệt được cả điện lưới của nhà nước với điện từ nguồn khác (như máy phát điện riêng, bình điện...). EnergyCap thống kê dạng biểu đồ nên dễ so sánh và cho phép theo dõi, so sánh theo tháng và theo cả năm... Thậm chí, công cụ cũng có thể tạo biểu đồ tiêu thụ điện năng theo nhóm, phòng ban và liệt kê chỉ số tiêu thụ theo ngày.

  Xanh trong gia đình

  Trên Internet, bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều công cụ tính toán chỉ số “xanh” trực tuyến cho mọi thiết bị điện tử phổ biến trong gia đình. Các ứng dụng này như Energy Caculator của HES, Energy Star của EPA, PowerMeter của Google... tính toán chỉ số dựa trên số lượng thành viên trong gia đình, diện tích nhà, lượng gas, điện, nước. Hơn nữa, chúng chủ yếu nhắm vào một số quốc gia cụ thể (buộc bạn phải nhập mã vùng vì dựa trên mã vùng, ứng dụng có thể tính ra được chi phí tiêu tốn). May mắn là vẫn còn một số công cụ khác như Faucets/Showerheads, WaterWiser Drip Caculator... cho bạn tính toán được chi tiết để qua đó giúp bạn biết cách sử dụng sao cho tiết kiệm hơn, tham khảo thêm tại www1.eere.energy.gov/calculators/homes.html và www.energyright.com. Tuy vậy, những công cụ trên chỉ giúp bạn đo đạc, giám sát thiết bị trong gia đình mà thôi. Một số công ty đưa ra những gói sản phẩm tự động hoàn toàn, giúp bạn sử dụng thiết bị điện tử một cách tiết kiệm nhất, thậm chí bạn có thể điều khiển được toàn bộ căn nhà mình qua điện thoại di động hay qua giao diện web từ văn phòng. Bạn có thể tham khảo chi tiết các công cụ, giải pháp này tại: pcworld.com.vn/T1223959.
  năng lượng.

  Carbon footprint là gì?

  Có nhiều định nghĩa về carbon footprint và chủ yếu xuất hiện từ khoảng năm 2006-2007 và thường không có nhiều khác biệt giữa các định nghĩa này. Nói nôm na, Carbon footprint là tổng lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và được chuyển sang đơn vị khí CO2 tương đương của trọn một vòng đời sản phẩm, là từ khi sản phẩm đó được sản xuất từ những nguyên liệu thô cho đến lúc phân hủy. Còn đối với một doanh nghiệp, carbon footprint của doanh nghiệp là toàn bộ khí thải CO2 thải trực tiếp và gián tiếp từ các hoạt động của doanh nghiệp gây ra. Đơn vị tính của carbon footprint là tấn CO2. 

  Phương pháp tính ra chỉ số carbon footprint cũng chia làm 2 cách: từ dưới lên, dựa trên phân tích quá trình PA (Process Analysis), hay từ trên xuống, dựa trên phân tích EIO (Environmental Input-Output). Cả hai phương pháp này đều cần dựa trên những tác động đến toàn bộ vòng đời sản phẩm hay hoạt động doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo chi tiết định nghĩa và cách tính carbon footprint tại www.censa.org.uk. 

   

  ID: A1103_91