• Thứ Bảy, 04/06/2011 16:07 (GMT+7)

  Tốc độ xuất/nhập 10Gbps

  Song Minh
  Công nghệ Thunderbolt có tốc độ lên đến 10Gbps, nhanh gấp đôi so với USB 3.0 và gấp 20 lần USB 2.0, giao tiếp linh hoạt trên 2 cổng PCI Express và DisplayPort.

  Tốc độ truyền dữ liệu ngày càng được nâng cao, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, những nhà phát triển đã có những cải tiến đáng kể, từ USB 2.0 tốc độ 480Mbps, Firewire 800 tốc độ 800Mbps, Express Card tốc độ 2,5Gbps, USB 3.0 tốc độ 5Gbps và mới đây là Intel tiếp tục công bố công nghệ Thunderbolt tốc độ 10Gbps. Đây là công nghệ truyền tải dữ liệu qua dây cáp có tốc độ "đỉnh" nhất hiện nay do Intel phát triển.

  Những điểm nổi bật của Thunderbolt

  Từng được Intel gọi với tên mã Light Peak (xem ID:A1011_97), Thunderbolt là một công nghệ truyền tải dữ liệu tốc độ cao, giúp truyền tải dữ liệu nhanh, hiển thị hình ảnh độ nét cao. Hỗ trợ tốc độ 10Gbps, công nghệ Thunderbolt có thể truyền tải một bộ phim HD hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy 30 giây, sao chép nhạc MP3 để nghe liên tục trong một năm chỉ trong 10 phút.

  Sơ đồ mẫu của một máy tính kết nối với bộ điều khiển Thunderbolt

  Ngoài khả năng hỗ trợ tốc độ cao, Thunderbolt còn hỗ trợ truyền tải hai chiều cùng lúc, nghĩa là 2 thiết bị có thể vừa tải, vừa gửi dữ liệu với tốc độ 10Gbps trong cùng một thời điểm. Về khả năng tương thích, Thunderbolt nổi bật với sự kết hợp hỗ trợ 2 loại giao tiếp là PCI Express và Display Port, cho phép bạn có thể kết nối máy tính với màn hình, ổ cứng ngoài, máy ảnh, máy quay phim…một cách thuận tiện hơn. PCI Express có tính năng linh hoạt cao, cho phép kết nối với hầu hết các thiết bị, còn DisplayPort hỗ trợ màn hình độ phân giải cao hơn 1080p và 8 kênh âm thanh đồng thời. Ngoài ra, Thunderbolt còn hỗ trợ kết nối với RAID, Ethernet Gigabit, FireWire, USB cũng như các kết nối HDMI, DVI và VGA.

  Công nghệ Thunderbolt dựa trên kiến trúc chuyển mạch song công. Không giống như các kiến trúc xuất/nhập (I/O) khác, mỗi cổng Thunderbolt trên máy tính cung cấp băng thông đầy đủ trên cả 2 hướng, không chia sẻ băng thông giữa các cổng cũng như giữa hướng tải lên và tải xuống.

  Kiến trúc Thunderbolt gồm có 4 lớp chính (xem hình 1). Đầu nối (connector) Thunderbolt cung cấp 2 kênh song công (full duplex), mỗi kênh cung cấp băng thông 10Gbps 2 chiều. Thông qua dây cáp, một đầu nối Thunderbolt trên máy tính có thể được kết nối đến các sản phẩm hỗ trợ Thunderbolt hay các thiết bị hỗ trợ giao tiếp DisplayPort. Về khả năng tương thích với các thiết bị DisplayPort, Thunderbolt có chế độ phát hiện khả năng tương thích giữa với các thiết bị lưu trữ và các sản phẩm DisplayPort; Khi phát hiện thiết bị DisplayPort, bộ điều khiển Thunderbolt sẽ chuyển các tín hiệu DisplayPort tới thiết bị đó. Cáp Thunderbolt có thể là loại cáp điện (electrical) hay quang (optical). Trong đó, chiều dài tối đa cho cáp điện là 3m và cáp quang có thể lên đến 10m. Mỗi cổng giao tiếp của công nghệ Thunderbolt cung cấp công suất 10W (thay vì 8W như FireWire và 5W như USB 3.0) tiếp thêm nguồn phụ và nâng cao hiệu năng cho các thiết bị.

  Sơ đồ mẫu của một máy tính kết nối với bộ điều khiển Thunderbolt

  Ổ cứng gắn ngoài Lacie Little Big Disk
  Lớp giao thức vật lý Thunderbolt làm nhiệm vụ duy trì liên kết, gồm phát hiện cắm nóng (hot-plug) và mã hóa dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả truyền nhận. Thành phần chính của kiến trúc giao tiếp Thunderbolt chính là lớp vận chuyển (transport layer). Những cải tiến chính trong lớp vận chuyện giúp nâng cao hiệu năng, tiêu hao ít năng lượng, cho phép chuyển đổi kiến trúc, định dạng gói tin hiệu quả với sự hỗ trợ của QoS (quản lý chất lượng dịch vụ) cho phép ghép kênh giao tiếp tức thời giữa giao tiếp PCI Express và DisplayPort trên cùng một liên kết....

  Cổng giao tiếp DisplayPort và PCI Express được bộ chuyển giao thức (protocol adapter) ánh xạ vào lớp vận chuyển. Như hình 2, bộ điều khiển Thunderbolt (Thunderbolt controller) làm nhiệm vụ điều khiển luồng dữ liệu cho cả PCI Express và DisplayPort, cho phép dữ liệu từ cả 2 ngõ giao tiếp này đi qua và tiếp tục truyền trên một sợi cáp Thunderbolt đến bộ điều khiển Thunderbolt ở phía kia, tại đây luồng dữ liệu sẽ được tách biệt để truyền tiếp đến các thiết bị PCI Express và DisplayPort tương ứng. Như vậy, dữ liệu và hình ảnh sẽ đi vào một bộ điều khiển Thunderbolt và đi ra ở một bộ điều khiển Thunderbolt khác để cung cấp cho thiết bị hiển thị hình ảnh và thiết bị lưu trữ.

  Với MacBook Pro, cổng kết nối công nghệ Thunderbolt chính là cổng MiniDisplayPort.
  Sản phẩm công nghệ Thunderbolt

  Một số công ty đã công bố các sản phẩm, còn một số khác hiện đang lên kế hoạch trang bị Thunderbolt cho các sản phẩm của họ, trong đó gồm các hãng Aja, Apogee, Avid, Blackmagic, LaCie, Promise và Western Digital... Ngay sau khi Intel công bố Thunderbolt, một số hãng sản xuất thiết bị ngoại vi cũng bắt đầu ra mắt sản phẩm hỗ trợ Thunderbolt. Trong đó, MacBook Pro của Apple là chiếc máy tính đầu tiên trang bị công nghệ này.

  Với ổ cứng gắn ngoài, LaCie là hãng đầu tiên công bố ổ cứng Dual-SSD Little Big Disk trang bị cổng giao tiếp công nghệ Thunderbolt. Little Bid Disk có 2 cổng Thunderbolt cho phép kết nối với các thiết bị ngoại vi như ổ cứng, màn hình, máy ảnh số... Dual-SSD Little Big Disk được trang bị 2 SSD Intel 510 Series theo cấu hình RAID 0, giúp nâng cao tốc độ đọc/ghi; hiện hãng chưa công bố giá nhưng dự kiến sẽ bán ra thị trường vào hè năm nay. Promise Technology cũng vừa tung ra ổ cứng gắn ngoài Pegasus dựa trên công nghệ Thunderbolt và RAID.

  Ổ cứng PROMISE Pegasus loại 4 ngăn và 6 ngăn
  Được thiết kế dành cho nhu cầu giải trí đa phương tiện, Pegasus hỗ trợ tốc độ truyền tải cao và lưu lượng lớn, hộp đĩa có sẵn mẫu 4 ngăn (4-bay) và 6 ngăn cho phép mở rộng dung lượng đĩa lên đến 12TB.

  Thunderbolt giúp Pegasus có thể truyền tải liên tục với lưu lượng băng thông đạt 800MB/s, nhanh hơn 12 lần so với Firewire 800 và 20 lần so với USB 2.0. Giải pháp RAID hiệu suất cao Pegasus sẽ có mặt trên Apple Store và các đại lý ủy quyền vào quý 2/2011.

  Ngoài ra, còn có thông tin tiết lộ rằng Sony cũng đang có kế hoạch trang bị công nghệ Thunderbolt cho những chiếc máy tính xách tay với tên mã VAIO vốn khá nổi tiếng của họ.

  Còn quá sớm để biết công nghệ này thành công hay không, nhưng dù sao, đây cũng là một công nghệ mang tính đột phá, hỗ trợ song công, giao tiếp linh hoạt và đầu nối nhỏ gọn đáng để chúng ta quan tâm.


   

  Từ khóa: Song Minh
  ID: A1104_82