• Thứ Ba, 28/06/2011 19:25 (GMT+7)

  Sẽ có kết nối PCI-Express cho thiết bị cầm tay

  Bạch Đình Vinh
  Kết nối PCI-Express cho các thiết bị di động sẽ là "đối thủ" đáng gờm với Thunderbolt, USB và nhiều công nghệ khác.

  Tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn PCI-Express đang tạo ra một dạng kết nối qua cáp mỏng, giúp những thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng liên kết với nhiều thiết bị ngoại vi, hôm thứ Hai 27/6/2011 người đứng đầu của tổ chức cho biết.

  Kết nối cáp sẽ cho phép truyền dữ liệu giữa thiết bị chủ và các thiết bị ngoại vi với tốc độ lên đến 8Gbit/giây, ông Al Yanes, Chủ tịch PCI-SIG (PCI-Special Interest Group) và cũng là một kỹ sư xuất sắc tại IBM cho biết. Tổ chức này hy vọng, những thiết bị cầm tay được trang bị cổng PCI-Express sẽ “cán đích” thị trường vào năm 2013.

  Giao thức PCI-Express vốn được sử dụng bên trong máy tính để truyền dữ liệu tốc độ cao giữa các thành phần. Đây là lần đầu tiên PCI-SIG phát triển công nghệ kết nối này cho các thiết bị cầm tay, ông Yanes nói. Các thiết bị di động và cầm tay tiêu dùng được tung ra với khối lượng lớn hơn so với máy tính, do đó công nghệ mới có thể mở rộng chân trời của công nghệ PCI. "Đây sẽ là một cơ hội mới cho chúng tôi", ông Yanes nói.

  Ban đầu kết nối mới sẽ sử dụng dây đồng để truyền dữ liệu qua những khoảng cách ngắn, với khả năng nâng cấp lên cáp quang trong tương lai. Ông Yanes từ chối bình luận về các loại thiết bị ngoại vi sẽ hưởng lợi từ kết nối này, chỉ nói rằng đặc tả chi tiết vẫn đang được phát triển. Tổ chức hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin trong vòng 3 tháng tới.

  Với kết nối mới, các thiết bị sẽ cần có cổng mới để kết nối thiết bị ngoại vi. Nó sẽ cạnh tranh với các công nghệ hiện có như USB và Thunderbolt.

  Nguồn: IDG News Service, 27/6/2011