• Thứ Tư, 06/07/2011 12:36 (GMT+7)

  Panasonic phát triển ống nhiệt điện cho máy phát điện địa nhiệt

  Bạch Đình Vinh
  Panasonic đã tìm được cách tạo ra điện bằng việc khai thác năng lượng nhiệt trong đường ống nước nóng thông thường. Chiếc ống nhiệt điện dài 10cm tạo ra 1,3W điện từ dòng nước nóng 90°C bên trong ống, và nước lạnh 10°C bên ngoài.

  Panasonic đã phát triển các ống nhiệt điện đặc biệt phù hợp với nguồn nhiệt từ chất lỏng như nước nóng và hơi nước. Dạng hình ống cho phép truyền nhiệt trực tiếp và hiệu quả mà không cần các bộ trao đổi nhiệt bổ sung. Ống nhiệt điện của Panasonic với các tính năng đơn giản, nhỏ gọn, hiệu quả và là một giải pháp lý tưởng để thu lại nhiệt không sử dụng, lãng phí từ nhiều suối nước nóng và nhà máy.

  Công nghệ nhiệt điện là sự chuyển đổi năng lượng trực tiếp từ nhiệt thành điện, đã thu hút rất nhiều sự chú ý như một giải pháp năng lượng tái tạo. Các máy phát nhiệt điện thông thường phức tạp trong cấu trúc và bị hạn chế trong hình dạng phẳng nên rất khó để tăng quy mô và triển khai (implement).

  Ống nhiệt điện của Panasonic giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các hiện tượng không theo quy ước được gọi là hiệu ứng nhiệt điện nằm ngang, xảy ra trong đa lớp nghiêng (tilted multilayer) làm bằng các vật liệu nhiệt điện trở-nhiệt và các kim loại dẫn-nhiệt. Hiệu ứng này làm cho nó có thể điều khiển dòng nhiệt và dòng điện độc lập trong nhiều vật liệu.

  Hiệu suất phát điện phụ thuộc vào rất nhiều thông số như kích thước của ống, số lượng nguồn nhiệt. Panasonic đã phát triển công nghệ mô phỏng để tối ưu thiết kế của ống nhiệt điện, tối đa sản lượng điện phù hợp với điều kiện xung quanh.

  Các ống nhiệt điện được tạo nên bằng cách chồng các vòng hình nón của vật liệu nhiệt điện (như bismut telurit) và kim loại (như nickel). Cuối cùng, những trạm phát điện nhỏ có khả năng tạo ra 10kW với chỉ 1 m3 nước nóng sẽ được chế tạo. Các trạm này sẽ lấy năng lượng từ nhiều suối nước nóng cũng như nhiệt thải ra từ các nhà máy trên toàn thế giới.

  Từ khóa: Panasonic
  Nguồn: Panasonic