• Thứ Bảy, 23/07/2011 18:08 (GMT+7)

  Hãy sẵn sàng cho IPv6

  PHT
  Khi nào trang web của bạn cần hỗ trợ IPv6 và sẽ tốn bao nhiêu chi phí? Phải chăng, 2012 là năm đầu tư cho IPv6?

  Đó là những gì các CIO muốn biết khi họ lên kế hoạch ngân sách CNTT cho năm tài chính tiếp theo. Họ cần phải quyết định xem sẽ dự trù bao nhiêu kinh phí để triển khai chuẩn Internet mới này, trong đó dành bao nhiêu cho nâng cấp phần cứng và bao nhiêu cho phần mềm.

  Theo như tình hình hiện nay, các CIO cần phải đầu tư IPv6 ngay trong năm 2012, nếu không các kế hoạch kinh doanh trực tuyến của họ sẽ bị đặt trước những rủi ro. Điều này là bởi vì số lượng thuê bao di động và băng thông rộng trên toàn thế giới tăng quá nhanh dẫn đến việc cấp phát địa chỉ IPv6 có lẽ sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm sau.

  Theo Alain Fiocco, phụ trách Chương trình IPv6 của Cisco, các doanh nghiệp nên bắt đầu lập kế hoạch ngay từ hôm nay để triển khai IPv6 trong nửa đầu năm 2012. "Bước sang 2012, bạn sẽ thấy xuất hiện lưu lượng truyền trên Internet có địa chỉ IPv6".

  Hai sự kiện gần đây đã chứng minh cho các CIO trên toàn thế giới thấy sự cấp thiết của việc dùng IPv6: Nguồn địa chỉ IPv4 miễn phí đã cạn kiệt vào hồi tháng Hai và hầu hết các địa chỉ IPv4 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được cấp phát cho các công ty viễn thông vào tháng Tư vừa qua.

  Trong khi đó, IPv6 chứng tỏ là đã sẵn sàng cho việc triển khai. Ngày 8/6/2011 vừa qua, hơn 400 nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất trên Internet, bao gồm cả Google, Facebook và Yahoo đã tham gia vào một cuộc thử nghiệm kéo dài 24 giờ, được gọi là Ngày IPv6 Thế giới. Không có những sự cố lớn, vi phạm an ninh, hay giảm hiệu suất nào xuất hiện trong các báo cáo sau sự kiện.

  "Đã xuất hiện nhiều mối lo ngại mọi việc sẽ bị rối tung lên, nhưng tuyệt đại đa số các thành viên tham gia vào Ngày IPv6 Thế giới đều đã có một trải nghiệm tích cực", Greg Hankins - Kiến trúc sư giải pháp toàn cầu của Brocade, một công ty đã có trên một năm kinh nghiệm hỗ trợ IPv6 trên website, hệ thống email và hạ tầng hỗ trợ khách hàng của mình, xác nhận.

  Ước tính khoảng 20% thành viên tham gia Ngày IPv6 Thế giới đã có trải nghiệm tích cực với giao thức mới mà họ đã thiết lập cho các trang web của mình để người dùng trải nghiệm. Chẳng hạn như Cisco đã thử nghiệm IPv6 với trang www.scansafe.com của mình.

  "Chúng tôi ghi nhận hơn 1% lượt khách truy cập (unique visitor) trang cisco.com qua địa chỉ IPv6, tương ứng với hàng chục nghìn lượt khách truy cập trong vòng 24 giờ. Không ai trong số họ gặp bất kỳ vấn đề lớn hay sự cố nghiêm trọng nào... Đối với người dùng ở Mỹ, hiệu năng IPv6 đem lại hoàn toàn tương đương với IPv4".

  Thất vọng duy nhất đối với Cisco là lưu lượng truy cập trang www.cisco.com qua IPv6 vào Ngày IPv6 Thế giới đã không đạt tỷ lệ 2% như mong đợi. Fiocco cho biết tới đây hãng sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để đẩy mạnh việc triển khai giao thức mới.

  Hiểu rõ về IPv6

  IPv6 là nhằm giải quyết vấn đề cạn kiệt địa chỉ IPv4. Giao thức mới cung cấp một lượng vô cùng lớn địa chỉ IP cho các máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị chơi game… Tóm lại là mọi thứ cần kết nối mạng. IPv4 sử dụng cơ chế đánh địa chỉ 32-bit và có thể hỗ trợ 4,3 tỷ thiết bị kết nối trực tiếp với Internet. Trong khi IPv6 sử dụng 128-bit để đánh địa chỉ, do đó có thể hỗ trợ tới 2128 địa chỉ khác nhau, phục vụ chừng 340 tỷ tỷ tỷ tỷ thiết bị.

  Có một vấn đề là IPv6 không tương thích ngược với IPv4. Vì vậy, các nhà khai thác mạng và cung cấp nội dung phải hỗ trợ đồng thời cả 2 giao thức trong cùng một cấu hình được gọi là ghép đôi (dual stack). Hầu hết các hãng viễn thông và các doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách triển khai các thiết bị chuyển đổi địa chỉ mạng (network address translation - NAT), để chuyển đổi lưu lượng IPv6 thành lưu lượng IPv4, nhờ vậy người dùng IPv6 có thể truy cập các nội dung và dịch vụ đang được cung cấp trên nền IPv4. 

  Xem tiếp : 123>
  Từ khóa: IPv6
  Nguồn: Network World