• Thứ Bảy, 13/08/2011 10:59 (GMT+7)

  Apple đang chế tạo một loại máy tính mới?

  NND
  Những đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Apple tiết lộ sự xuất hiện loạt máy tính cá nhân mới của hãng này, sử dụng màn hình cảm ứng với những chức năng khác với iPad.

  Các nhà báo đã cố gắng "đào bới" trang Patently Apple (blog giới thiệu những sáng chế của Apple) về những bước tiến mới của Apple trong lĩnh vực giao diện cảm ứng. Họ biết được thông tin do Văn phòng Sáng chế Mỹ công bố các văn bản liên quan đến đơn xin cấp bằng sáng chế. Kỳ này, có hai tài liệu đặc biệt gây chú ý là "Tương tác với các yếu tố trên giao diện người dùng qua xúc giác" và "Sự phản ứng của các đối tượng đồ hoạ trước những cách chạm khác nhau".

  Đặc biệt, Apple có kế hoạch đăng ký sáng chế một số phương pháp tương tác mới với các thiết bị thông qua màn hình cảm ứng. Ví dụ, việc vẽ một vòng tròn quanh các file sẽ tạo một lệnh copy những file này một thiết bị cạnh đó. Apple còn định sử dụng cả những cử chỉ tương tác hơn thế. Đó là, bằng vài chuyển động ngón tay vẽ một lỗ hổng trên desktop là người dùng sẽ có thể "ném" vào đó các file để xóa đi hoặc thực hiện bất cứ hành động thích hợp nào với các file đó. Hoặc, một ví dụ khác: Mở thêm các cửa sổ mới bằng việc vẽ các hình chữ nhật trên màn hình...

  Theo TechCrunch, điều thú vị nhất nằm ở chỗ mọi ví dụ trong bằng sáng chế được mô tả trên màn hình desktop của Mac OS X: phía trên là Menu và khay hệ thống và phía dưới là trình đơn truyền thống Dock. "Điều này có thể không mang ý nghĩa gì - TechCrunch viết - Có lẽ, tác giả đơn chỉ đơn giản là lấy giao diện desktop để giải thích cho dễ hiểu mà thôi. Tuy nhiên, không hoàn toàn chỉ có thế. Việc khoanh tròn các tập tin để chuyển sang các thiết bị bên cạnh, xoá các tập tin, mở những cửa sổ mới... không phải là những thao tác có thể thực hiện trên máy tính bảng. Những thao tác như vậy chỉ được thực hiện trên Mac OS X".

  Trong các đơn xin cấp bằng sáng chế của Apple có mô tả rõ desktop của Mac OS X (Trong trường hợp này là "lỗ hổng" để thảy các tập tin vào).
  Cả hai đơn xin cấp bằng sáng chế đều được nộp từ hồi tháng 2/2010, trước khi giới thiệu iPad. Trước kia, các ý tưởng của Apple trong lĩnh vực màn hình cảm ứng đã không ít lần được mô tả trong các tài liệu tương tự khác: Một số trong đó đã được ứng dụng, một số khác còn chờ và số còn lại sẽ không bao giờ được sử dụng đến. Cũng có thông tin rằng Apple dường như đang chuẩn bị xuất xưởng các iMac cảm ứng. Thông tin này được phát hiện từ một đơn xin cấp bằng sáng chế khác.

  Tạo hình quả cầu 3D từ một hình tròn đơn giản, và "rót" file từ máy này sang máy khác.
  Theo nhà phân tích Peter Misek của Jefferies & Co, trong tương lai, Apple sẽ thống nhất Mac OS X và iOS thành một nền tảng chung để cài đặt lên mọi thiết bị của họ. Bước đi quan trọng đầu tiên theo hướng này đã được thực hiện khi phát hành OS X Lion. Trong quá trình chuyển sang hệ điều hành thống nhất, Công ty cần có nhiều bằng sáng chế hỗ trợ.

  Lưu ý, mới đây Apple đã đăng ký được bằng sáng chế về hương pháp hiển thị thông tin - người dùng có thể dịch chuyển khung hình trên màn hình cảm ứng bằng ngón tay để nhìn thấy các chi tiết ẩn của bức hình. Chức năng này đang là chuẩn nghiễm nhiên cho mọi thiết bị di động cảm ứng và bằng sáng chế liên quan nay thuộc về Apple có thể trở thành công cụ để đưa các nhà sản xuất khác ra tòa.

  Nguồn: CNews.ru, 12/8/2011