• Thứ Hai, 22/08/2011 09:21 (GMT+7)

  Mac OS X Lion 10.7 sẽ có gì ?

  Nguyễn Thúc Hoàng Linh
  Mac OS X 10.7 (tên mã Lion) có nhiều tính năng cải tiến mạnh mẽ so với thế hệ Snow Leopard hiện tại.

  Sau khi Steve Jobs hé lộ phiên bản OS X 10.7 (tên mã Lion) mới nhất hồi tháng 10 năm ngoái. Các kĩ sư của hãng đã có tới 8 tháng để chuẩn bị cho lần ra mắt “hoành tráng” tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu - WWDC 2011. Thực tế những gì mà người dùng được chứng kiến tại hội nghị này là hết sức hấp dẫn. OS X Lion thực sự có nhiều tính năng cải tiến mạnh mẽ so với thế hệ Snow Leopard hiện tại. Dù vậy, do thời gian hạn hẹp, các lãnh đạo của Apple mới chỉ trình diễn được 10 tính năng mới (trên tổng số 250) nổi bật nhất.

  Hỗ trợ cảm ứng đa chạm

   
  Những người dùng máy tính nói chung và Mac nói riêng đã quá quen thuộc với những thao tác nhấn, kéo, di chuyển con trỏ quanh màn hình. Tuy nhiên, điều này ngày càng tỏ ra không hiệu quả trong các thế hệ ứng dụng mới và đôi khi làm suy giảm hiệu suất làm việc. Với Lion, các thao tác cảm ứng đa chạm như quẹt nhiều ngón tay, phóng to hình bằng hai ngón… sẽ có thể sử dụng toàn diện ở mức hệ thống. Thậm chí giao diện của Lion mặc định cũng sẽ không có các thanh cuộn như hiện tại trừ khi bạn yêu cầu bật lên.

  Ứng dụng chạy toàn màn hình

  OS X Lion cũng cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế ứng dụng chạy toàn màn hình (full-screen) một cách dễ dàng. Người dùng có thể đưa ứng dụng vào chế độ này bằng cách nhấn chuột vào góc cửa sổ và sau đó trở lại màn hình desktop (hay chuyển qua các ứng dụng khác) bằng thao tác quẹt trên touchpad đa chạm của máy hay đơn thuần là trở về chế độ cửa sổ thông thường. Theo Apple, khoảng 15 ứng dụng tích hợp sẵn của Lion đã có thể sử dụng ở chế độ toàn màn hình như Safari, iCal, Preview, Photo Booth, iPhoto, iMovie, iTunes, Aperture, Keynote, Pages, Numbers, Xcode…

  Mission Control

  Được thiết kế nhằm mở rộng tính năng và thay thế hoàn toàn Spaces, Expose’, Dashboard, Mission Control sẽ đem lại cho người dùng một góc nhìn tổng quan về gần như mọi thứ có mặt trên máy tính từ các cửa sổ, ứng dụng và những khoảng làm việc của Spaces. Mission Control cũng có thể được kích hoạt bằng thao tác cảm ứng đa chạm và hiển thị các ứng dụng đang chạy theo từng nhóm. Việc mở to một cửa sổ nào đó để xem nội dung cũng chỉ đơn thuần chọn và nhấn Space bar (như tính năng Preview trong Finder hiện nay).

  Đáng chú ý, các khoảng làm việc của Spaces trước đây được quản lý từ System Preferences thì giờ đây đã được chuyển vào màn hình của Mission Control. Trong khi đó, Dashboard được đổi từ giao diện nổi trên desktop sang một khu vực riêng. Bạn có thể kéo thả các ứng dụng, cửa sổ từ màn hình desktop này sang màn hình desktop khác của Spaces và thậm chí quản lý số lượng desktop một cách đơn giản. Toàn bộ quy trình này đều có thể được thực hiện dễ dàng với sự hỗ trợ của cảm ứng đa chạm.

  Mac App Store

   
  Ngoài việc là phương thức duy nhất cho phép tải xuống Lion khi phiên bản này chính thức xuất hiện trong tháng 7 tới, Mac App Store (vốn đã có mặt từ OS X 10.6.6) sẽ được tích hợp sâu hơn vào Lion với nhiều tính năng mới. Điển hình có thể kể tới như việc các nhà thiết kế có thể sử dụng tính năng bán hàng trong ứng dụng (in-app purchases) như iOS hiện tại, nâng cao độ bảo mật, gửi cảnh báo tới ứng dụng… Phiên bản Mac App Store trên Lion cũng sẽ có tốc độ cập nhật ứng dụng nhanh hơn – nhờ việc chỉ tải xuống những thay đổi mới chứ không tải lại toàn bộ ứng dụng mỗi khi cập nhật như hiện tại.

  LaunchPad

  Như đã từng được đề cập sơ lược trước đây, LaunchPad gần như là bản sao của màn hình HomeScreen của iOS. LaunchPad sẽ đem lại cho người dùng Mac OS một giao diện quản lý ứng dụng đơn giản hơn, hạn chế thao tác phải truy cập sâu theo cấp thư mục khi muốn tìm một ứng dụng nào đó. Đáng chú ý, LaunchPad cũng tương tác tốt với các loại màn cảm ứng đa chạm (bao gồm cả touchpad của Mac). Người dùng có thể khởi động LaunchPad từ touchpad hay nhấn vào biểu tượng của nó trong Dock. Quy trình quản lý ứng dụng cũng giống như của iOS: người dùng có thể kéo thả các biểu tượng ứng dụng, tạo thư mục, thêm các phần mở rộng. Khi bạn mua ứng dụng mới từ Mac App Store, nó sẽ tự động xuất hiện trong LaunchPad. Ngay quá trình tải xuống và cài đặt cũng được “nhái” giống hệt với iOS với thanh theo dõi dưới các biểu tượng ứng dụng mới.

  Khôi phục, lưu tự động và phiên bản

  Ba tính năng mới này của Lion được thiết kế nhằm vận hành phối hợp với nhau cho phép bạn duy trì hiệu suất làm việc ở mức cao. Resume (khôi phục) cho phép các ứng dụng “đóng băng” ở trạng thái hiện hành khi thoát. Sau này, khi bạn chạy lại, nó sẽ tự phục hồi nguyên trạng như mở lại các tài liệu đang mở, cửa sổ… một cách chính xác. Tính năng này vận hành ở mức toàn diện hệ thống nên kể cả khi bạn khởi động lại Mac hay đăng xuất thì mọi trạng thái ứng dụng vẫn được lưu giữ hoàn hảo.

   

  Trong khi đó, Auto Save (lưu tự động) sẽ cho phép bạn lưu lại các tài liệu đang làm việc theo chu kì nhất định để tránh việc mất dữ liệu. Auto Save có trình đơn quản lý riêng mỗi khi bạn nhấn vào tên của tài liệu trên thanh tựa đề của cửa sổ. Bạn cũng có thể “khóa” các tài liệu, tạo bản sao tài liệu để làm việc trên đó, khôi phục trạng thái cũ của tài liệu như lần mở trước đó…

  Cuối cùng, Versions (phiên bản) có khả năng vận hành tương tác với Auto Save và cho phép người dùng lưu lại các phiên bản khác nhau của tài liệu thông qua một giao diện na ná như Time Machine. Sau đó, bạn có thể tìm lại các phiên bản nháp chỉnh sửa sau đó. Bản thân tài liệu với nhiều bản nháp khác nhau có thể được chia sẻ, Lion sẽ tự động “khóa” các bản nháp để hạn chế người khác truy cập. Nói cách khác, bạn sẽ không phải lo việc các bản nháp bị “lộ hàng” trước người khác.

   

  Chia sẻ tập tin (AirDrop)

  Tính năng mới này được thiết kế nhằm đơn giản hóa việc chia sẻ các tập tin qua mạng nội bộ. AirDrop hỗ trợ tốt Wi-Fi (chỉ vận hành qua kết nối này) và cho phép mã hóa dữ liệu gửi đi. Khi bạn chọn AirDrop trong thanh công cụ Sidebar của Finder, một danh sách những người dùng AirDrop khác trong mạng nội bộ sẽ được hiển thị. Việc chia sẻ tập tin chỉ đơn thuần là kéo và thả vào biểu tượng của máy người dùng tương ứng. Khi đó, người nhận tập tin sẽ được thông báo bằng một hộp thoại cho phép họ tiếp nhận hay từ chối dữ liệu gửi. Tính năng này được nhiều người nhận xét là khá giống với DropCopy.

  Ứng dụng quản lý Mail mới

  Lion sẽ được trang bị ứng dụng quản lý email hoàn toàn mới với giao diện 3 cột hay các dạng kéo dài theo thảo luận (như của iPhone) với các tính năng tìm kiếm, đánh dấu theo mã màu, flag… Trong đó, tính năng hiển thị theo từng chủ đề thảo luận được nhiều người dùng mong chờ bởi nó sẽ giúp ích cho việc theo dõi một công việc hay nội dung nào đó lâu dài. Tính năng tìm kiếm cải tiến cũng cho phép tìm cả tên, chủ đề email, thời gian… bằng các từ khóa do bạn nhập. Đây là nét cải tiến mạnh hơn so với những gì hiện có trên Snow Leopard. Thậm chí người dùng có thể chồng nhiều lệnh tìm kiếm để lọc ra kết quả mong muốn. Cuối cùng, Mail mới sẽ có thanh Favourites cho phép bạn đặt các hòm thư thường xuyên dùng lên trên danh sách thư tới để tiện cho việc sử dụng.

   

  Nhiều tính năng, tập lệnh API mới

  Mặc dù không được đề cập tới trong buổi thuyết trình nhưng Lion có vô vàn các cập nhật nhỏ đáng mong đợi. Điển hình có thể điểm qua như tính năng cho phép chuyển (migration) thông tin từ hệ thống Windows khi người dùng đổi máy, phiên bản FileVault, FaceTime mới, hệ thống từ điển mới rộng hơn (hỗ trợ cấp hệ thống), cho phép xem nhanh các kết quả tìm của Spotlight, tiện ích bổ sung (plugin) iChat, cho phép đổi kích thước cửa sổ từ mọi góc cạnh, hỗ trợ Exchange 2010… 

  Lion sẽ bắt đầu được bán ra từ tháng 7 này trên Mac App Store. Điều thú vị là như mọi ứng dụng khác của Mac App Store, những người mua Lion sẽ chỉ có thể cài bản mua về trên các máy Mac có cùng Mac App Store ID với tài khoản mua hàng. Bản thân Mac App Store cũng chỉ có mặt trên các hệ thống đang chạy OS X 10.6.6. Nói một cách khác, những ai muốn sử dụng Lion từ đầu sẽ phải có Snow Leopard cài sẵn. Hiện tại Apple chưa cho biết liệu có các tùy chọn mua khác cho người dùng muốn nâng cấp từ các bản Mac OS cũ hơn lên hoặc cài hàng loạt cho số lượng lớn máy Mac hay không.

  Thêm vào đó, các nhà phát triển ứng dụng cũng có nhiều API mới (như hỗ trợ toàn màn hình, cảm ứng đa chạm, cảnh báo dạng Push…) để thiết kế sản phẩm của riêng mình (hơn 3000 API bổ sung).

  OS X Lion cho máy chủ

  Mặc dù không được đề cập tới trong buổi thuyết trình nhưng thông tin từ trang web của Apple cho thấy Lion chắc chắn vẫn có phiên bản Server dành cho máy chủ. Tương tự như Lion thông thường, bản dành cho máy chủ cũng được cung cấp qua Mac App Store nhưng có giá cao hơn – khoảng 50USD. Bản Server sẽ có các ứng dụng máy chủ cho việc thiết lập và quản trị như Profile Manager (quản lý các máy tính hay thiết bị iOS từ xa), File Sharing for iPad, Push Notifications, Wiki Server 3, iCal Server 3, Mail Server 3, Xsan Admin…

  nguyenthuchoanglinh@gmail.com

  ID: A1107_76