• Thứ Bảy, 17/09/2011 10:09 (GMT+7)

  Nhiều năm nữa công nghệ Thunderbolt mới dùng sợi quang

  Bạch Đình Vinh
  Một lãnh đạo của Intel cho biết, trong công nghệ kết nối Thunderbolt, dây đồng đang làm việc tốt hơn so với dự kiến.

  Công nghệ kết nối tốc độ cao Thunderbolt của Intel dùng để truyền dữ liệu giữa máy tính và các thiết bị như màn hình, ổ lưu trữ bên ngoài. Theo một lãnh đạo của Intel, có thể phải vài năm nữa Thunderbolt mới được trang bị công nghệ cáp sợi quang.

  Thunderbolt được giới thiệu hồi tháng 2/2011 trên các máy tính Macintosh của Apple. Đầu tiên người ta nghĩ rằng, Thunderbolt sẽ là công nghệ quang học nhưng hiện vẫn đang sử dụng dây đồng.

  Chi phí thực thi (implement) sợi quang rất tốn kém, và dây đồng đang làm việc tốt hơn nhiều so với dự kiến, ông Dadi Perlmutter, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm Kiến trúc của Intel nói trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) đang được tổ chức tại San Francisco (Mỹ).

  Thunderbolt - ban đầu được gọi là Light Peak - được công bố vào năm 2009, được thiết kế để sử dụng sợi quang nhằm truyền dữ liệu giữa các hệ thống và thiết bị. Tuy nhiên, Intel và Apple đã phát hành Thunderbolt dựa trên dây đồng, với tốc độ truyền dữ liệu giữa thiết bị chủ và các thiết bị bên ngoài lên tới 10Gbps. Xu hướng của việc sử dụng dây đồng còn tiếp tục, và có thể phải mất nhiều năm nữa trước khi sợi quang được sử dụng trong Thunderbolt.

  Chi phí thực thi sợi quang học cao hơn đáng kể so với dây đồng, mà ở giai đoạn này, dây đồng có thể truyền dữ liệu với tốc độ “ngang ngửa”, ông Perlmutter cho biết. Hiện vẫn còn nhiều chỗ để tăng tốc độ truyền dữ liệu trên dây đồng.

  Sợi quang cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn trên những khoảng cách xa hơn so với dây đồng, giới chức Intel cho biết. Các nhà nghiên cứu của Intel cũng đang phát triển công nghệ dựa trên lượng tử ánh sáng silicon. Công nghệ này có thể truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn tới 5 lần so với Thunderbolt hiện tại.

  Từ khóa: Thunderbolt
  Nguồn: IDG News Service, 15/9/2011