• Thứ Sáu, 28/10/2011 09:38 (GMT+7)

  Xu hướng giao diện lai

  Tương lai máy tính bảng (tablet) đa chạm đã được giới thiệu như một "gu" mới trong thế giới máy tính. Trong lúc đó, vài năm gần đây, mọi người có thể nghe nhắc đến máy tính thế hệ tương lai, đó là máy tính để bàn (desktop) không còn cần đến chuột máy tính, mà chỉ cần "chạm" trực tiếp trên màn hình để ra lệnh, tương tự như máy tính bảng.

  Nhiều người cho rằng ý tưởng nói trên khó có thể xảy ra vì máy tính bảng vẫn ở giai đoạn cơ bản và còn nhiều hạn chế so với máy tính để bàn truyền thống hiện có đầy đủ tính năng. Giới phê bình công nghệ cũng đồng tình khi họ cho rằng thật sự chưa biết làm cách nào chúng ta có thể biến máy tính truyền thống sang đa chạm. 

   
  Với chuột máy tính, người dùng kiểm soát tốt hơn qua thao tác trỏ và nhấn. Nhưng kể từ lúc xuất hiện máy tính bảng, các giao diện người dùng theo thiết kế dạng WIMP (gồm cửa sổ window, biểu tượng, bảng chọn, các thiết bị trỏ) dần bị loại bỏ. Các nút tùy chọn được hiển thị trong danh sách đã được "đóng khung".

  Giao diện máy tính bảng đa chạm vẫn mang nhiều lợi thế nhưng cũng gây khó khăn cho những ai có ngón tay "quá khổ" do các nút bấm nhỏ và các danh mục trên màn hình được sắp xếp có vẻ "chen chúc". Không thể phủ nhận rằng giao diện đa chạm giúp người dùng tương tác trực tiếp với máy tính, có thể dùng cử chỉ, chuyển động ngón tay để ra lệnh cho hệ thống. Điều này rất trực quan khi thao tác nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận với máy tính.

  Để có thể tiến đến dòng máy tính desktop tương lai như đề cập thì khuynh hướng lớn nhất trên giao diện lúc này sẽ là giao diện người dùng "lai". Đó là giao diện có thể vận hành trên cả con trỏ và chuột cũng như đa chạm.

  Hiện tại, một số giao diện lai đã xuất hiện hay được thông báo sắp ra mắt. Theo các chuyên gia, một số giao diện người dùng được xem là thú vị nhất, bao gồm cả 2 chức năng: vừa có giao diện trỏ và nhấn chuột, vừa có giao diện máy tính bảng đa chạm, sẽ được liệt kê dưới đây.

  Gmail

  Gmail có phần xem trước chính là giao diện trực tuyến của Google dành cho iPhone và máy tính bảng nền Android. Thay vì di chuyển lên và xuống mỗi e-mail, nhờ vào giao diện phần xem trước này, bạn chỉ cần trượt danh sách e-mail nhưng luôn thấy e-mail hiện tại được chọn ở bên phải.

  Google cũng đã giới thiệu dự án Lab, cho phép tùy chọn giao diện xem trước dành cho người dùng Gmail trên trình duyệt máy tính, trông giống phiên bản dành cho máy tính bảng. Rõ ràng, Google đang nhắm đến hướng thiết kế đồng nhất cho cả máy tính và các thiết bị đa chạm.

  Google+

  Google cũng đã giới thiệu giao diện lai vừa đa chạm vừa dùng chuột máy tính dành cho mạng xã hội Google+. Tại đây, các nhà thiết kế đã triển khai khoảng trắng, các kích cỡ nút và những tính năng đa chạm phù hợp với giao diện máy tính bảng.

  Cho đến thời điểm này, tính năng được gọi là vòng tròn bạn bè (Circle) trên Google+ là giao diện thân thiện nhất cho máy tính bảng. Để sử dụng, bạn chỉ việc rê và thả những người quen vào danh sách Circle mà bạn đã tạo.

  Hệ điều hành Microsoft Windows 8

  Giao diện hệ điều hành Windows 8
  Một số chuyên gia nhận định, giao diện lai có sự ảnh hưởng lớn nhất là hệ điều hành Microsoft Windows 8. Windows 8 sẽ đưa ra một giao diện người dùng mặc định, có thể tối ưu hóa cho máy tính đa chạm, dù vẫn tập trung chủ yếu vào sử dụng chuột máy tính trên desktop.

  Giao diện mặc định Windows 8 sẽ giống với giao diện dành cho các thiết bị máy tính bảng đa chạm chạy Windows 8. Màn hình chính theo kiểu xếp ngói, gồm các hộp kích cỡ lớn với các nút tương tác, hiển thị dữ liệu phù hợp với ứng dụng hay tài liệu. Bạn sẽ duyệt các ứng dụng và tập tin bằng cách dùng tay "búng". Việc xóa, di chuyển và các thao tác cơ bản khác cũng có thể được thực hiện bằng chuột hay ngón tay. Các ứng dụng có thể vận hành trên toàn màn hình hay chia thành 2 màn hình cùng lúc.

  Hệ điều hành OS X Lion

  Ở lãnh địa của Mac, xu hướng máy tính đa chạm có vẻ rõ nét hơn Windows, thể hiện qua việc Apple đã dần chuyển từ sử dụng chuột sang đa chạm Trackpad. Quan điểm của Microsoft và Apple về giao diện lai tuy giống nhau nhưng thực tế Apple đã vươn xa hơn về phía cảm ứng.

  Lion - phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Mac OS X - đã có nhiều tính năng lai giống như máy tính bảng, bao gồm các ứng dụng hiển thị toàn màn hình, quản lý cửa sổ bằng ngón tay, hay tính năng Launchpad tự động tạo vùng hiển thị mới khi vùng hiển thị cũ hết chỗ chứa biểu tượng.

  Các chuyên gia nhận định mọi người nên làm quen các giao diện đa chạm trước khi có thể "sờ" mọi thứ. Và khi đó, việc chuyển sang máy tính desktop đa chạm sẽ dễ dàng và các ứng dụng hỗ trợ đa chạm có thể phong phú hơn.

  Giao diện người dùng mang hơi hướng máy tính bảng sẽ gia tăng và cũng có thể giao diện máy tính sẽ dần "lãng quên" các thiết bị ngoại vi.

  ID: A1109_10