• Thứ Năm, 06/10/2011 15:49 (GMT+7)

  Tầng ozone ở Bắc Cực suy giảm chưa từng thấy

  Bạch Đình Vinh
  Các nhà khoa học ở NASA đã phát hiện ra một sự suy giảm chưa từng có của tầng ozone trái đất ở khu vực phía bắc của Bắc cực.

  Bên trái: mức độ ozone của Trái đất vào giữa tháng 3/2011. Màu tím và màu xám đại diện cho những lượng ozone rất nhỏ. Bên phải: màu xanh thẫm và màu đen đại diện cho những lượng rất lớn monoxide clo, các hóa chất phá hủy tầng ozone.
  Nghiên cứu do Phòng thí nghiệm JPL (Jet Propulsion Laboratory) của NASA phát hành hôm 2/10/2011 trên tạp chí Nature cho biết, tình trạng mất ozone tương tự như ở Nam Cực đã bắt đầu phát triển do nhiệt độ thấp trong một thời gian dài.

  Lớp ozone thuộc tầng bình lưu, kéo dài từ khoảng 15-35 km trên bề mặt của Trái đất. Ozone là phân tử được tạo thành từ 3 nguyên tử oxy, hấp thụ 97-99% tia cực tím của mặt trời. Mỗi mùa đông lại có một lượng ozone bị mất đi do nhiệt độ lạnh khiến khí clo phân hủy từ các hóa chất do con người tạo ra tập trung nhiều ở tầng bình lưu phá hủy ozone.

  "Sự khác biệt so với các mùa đông trước là nhiệt độ thấp đủ để tạo ra những hình thái phá hủy ozone có chứa clo trong một thời gian dài hơn nhiều", bà Gloria Manney, tác giả chính của nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí. "Điều này có nghĩa, trong tương lai, nếu nhiệt độ tầng bình lưu Bắc Cực trong mùa đông chỉ cần giảm nhẹ (ví dụ như là kết quả của sự thay đổi khí hậu) thì sự mất mát ozone nghiêm trọng ở Bắc Cực có thể xảy ra thường xuyên hơn".

  Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng thời gian lạnh ở Bắc Cực còn kéo dài nhiều hơn 30 ngày so với mùa đông họ đã trải qua trong một nghiên cứu trước đây. Các nhà khoa học từ 19 tổ chức của 9 quốc gia đã điều tra tình trạng mất ozone ở Bắc Cực xảy ra trong mùa đông 2010 và mùa xuân 2011. Nghiên cứu bao gồm các quan sát khí quyển hàng ngày từ tàu vũ trụ Aura và CALIPSO của NASA.

  Tổng tổn thất ozone ở Bắc Cực đã tăng gấp đôi so với mức điển hình ở Nam Cực, nhưng khu vực bị mất lại nhỏ hơn 40%. Sự suy giảm ozone xảy ra trong hệ thống lốc xoáy khí quyển APV (Arctic polar vortex). Trong khi lốc xoáy Nam Cực lớn hơn, kéo dài hơn thì lốc xoáy phía bắc nhỏ hơn và ngắn hơn, nhưng nó cũng di động và thường xuyên di chuyển trên các khu vực đông dân cư, có khả năng gây nguy hiểm cho những người tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím.

  Từ khóa: NASA
  Nguồn: PC World Mỹ, 4/10/2011