• Thứ Hai, 31/10/2011 18:18 (GMT+7)

  Siêu máy tính Trung Quốc sử dụng chip nội

  PHT
  Thành công mới giúp Trung Quốc thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ phương Tây trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao.

  Trung Quốc đã phát triển thành công siêu máy tính đầu tiên sử dụng hoàn toàn những bộ vi xử lý được sản xuất trong nước, một bước tiến quan trọng trong việc phá vỡ sự lệ thuộc của quốc gia này vào công nghệ phương Tây trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao.

  Bộ vi xử lý "Shenwei 1600".
  Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Trung Quốc ở thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, đã công bố hệ thống máy tính này vào thứ Năm tuần trước, theo một bài viết được báo chí chính thống nước này đăng tải. Siêu máy tính sử dụng 8.704 bộ vi xử lý "Shenwei 1600", được phát triển bởi Trung tâm thiết kế Thượng Hải, có tên gọi là Trung tâm Quốc gia về thiết kế vi mạch hiệu năng cao.

  Chưa có thông tin chi tiết của các bộ vi xử lý và Trung tâm thiết kế.

  Siêu máy tính của Trung Quốc về lý thuyết có tốc độ xử lý 1,07 petaflops (tức có khả năng xử lý được 1 triệu tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây), và khả năng duy trì hiệu suất ở mức 0,79 petaflops khi thực hiện chạy thử nghiệm đo benchmark với phần mềm Linpack. Điều đó nghĩa là hệ thống có thể xếp vị trí thứ 13 trong danh sách top 500 những siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới. Những hình ảnh của chip được sử dụng cho siêu máy tính và trung tâm dữ liệu chứa máy có thể thấy ở đây.

  Viện khoa học Sơn Đông của Trung Quốc, nơi đã phát triển siêu máy tính này, hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

  Một bài viết trên Thời báo New York cho biết tên của siêu máy tính theo tiếng Anh là Sunway BlueLight MPP.

  Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ siêu máy tính. Hồi tháng 11 năm ngoái, siêu máy tính Tianhe-1A đã chiếm vị trí đầu bảng những máy tính mạnh nhất thế giới trong một thời gian ngắn, nhưng máy tính này sử dụng các chip của Intel và Nvidia. Tianhe-1A có tốc độ xử lý về mặt lý thuyết là 4,7 petaflops và duy trì hiệu suất ở mức 2,5 petaflops.

  Trung Quốc hiện có 61 siêu máy tính nằm trong danh sách top 500 siêu máy tính của thế giới. Để so sánh, Mỹ có 255 máy trong danh sách này. "K Computer" của Nhật Bản hiện đứng đầu danh sách, sau khi "truất ngôi", đẩy Tianhe-1A xuống hàng thứ hai.

  Các chuyên gia đã dự đoán rằng Trung Quốc có thể phát triển các siêu máy tính của chính họ, sử dụng các chip được sản xuất ngay trong nước. Báo chí Trung Quốc ca ngợi siêu máy tính mới như là một biểu tượng sức mạnh của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

  Nguồn: PC World Mỹ