• Thứ Hai, 02/01/2012 04:28 (GMT+7)

  Làm việc cộng tác thời hậu PC

  Phi Quân
  Điện toán mây, video và mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ đến công nghệ làm việc cộng tác của Cisco.

  Áp lực chuyển đổi công nghệ mới

  Những con số đáng lưu ý:

  Hiện tại, 13 tỷ thiết bị đang kết nối mạng, tương đương với con số 2 thiết bị đang kết nối trên từng đầu người trên toàn cầu.

  Đến 2020, sẽ có 50 tỷ thiết bị kết nối với Internet. Trung bình mỗi người trên trái đất khi đó sẽ sở hữu 6 thiết bị.

  Đến 2012, dung lượng video sẽ tăng gấp 4 dung lượng tất cả các đường truyền IP hiện tại.

  Đến 2015, video sẽ chiếm 2/3 tổng dung lượng dữ liệu di động trên toàn cầu và 56% các tổ chức sẽ có nhu cầu ứng dụng ảo hóa máy để bàn virtual desktop).

  Khoảng 50 đại diện các công ty phân tích thị trường, báo chí đã tụ hội về Singapore vào tháng 11/2011 để tham dự sự kiện “Cisco 100% Partner Led”. Đây là sự kiện dành riêng cho 259 đối tác lớn nhất của Cisco tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ), trong đó có 4 đối tác đến từ Việt Nam. Thậm chí Cisco cũng không ngần ngại đưa cả ca sĩ Lady Gaga đến đảo quốc sư tử này để giúp vui cho cộng đồng đối tác.

  Trong thời kỳ kinh tế vẫn còn ảm đạm và rủi ro vẫn lởn vởn trên mọi khu vực kinh tế, kể cả những khu vực quan trọng nhất thế giới, việc Cisco tổ chức một sự kiện lấy đối tác APJ làm trung tâm là điều dễ hiểu. Khu vực APJ với 2 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao là Ấn Độ và Trung Quốc có tiềm năng lớn. Trọng tâm của sự kiện không gì khác là những nội dung thông tin về những công nghệ ưu thế nhất của Cisco.

  Nội dung của sự kiện nằm trong ngữ cảnh thời kỳ hậu PC. Trước đây, khi máy để bàn xuất hiện thì sau đó mạng cục bộ doanh nghiệp cũng hình thành và phát triển. Nhưng không lâu sau đó xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng thiết bị thay thế máy để bàn. Đó là những chuyển biến ở phía người dùng cuối. Còn ở phía đầu bên kia (hệ thống trung tâm dữ liệu) đã xuất hiện công nghệ ảo hóa, các đám mây và đa dạng dịch vụ, ứng dụng qua Internet. Cả hai đầu cần cộng tác với nhau thật “nhuyễn”. Nhưng nhuyễn ra sao phải kể đến cách tiếp cận của Cisco dựa trên các áp lực chuyển đổi công nghệ mới mà họ nhận ra.

  Yêu cầu dịch vụ (IaaS, SaaS), video, mây

  Các diễn biến trên thị trường mang lại nhiều thay đổi có tác động mạnh mẽ đến giải pháp của Cisco. Trong “thời kỳ hậu PC” này, thiết bị đầu cuối không còn là các chiếc máy để bàn nữa mà có thể là tất cả mọi thứ, có thể là điện thoại di động, xe hơi, xe cứu thương, máy lạnh. Nhu cầu kết nối đòi hỏi các giải pháp trong hiện tại và tương lai phải đủ hoặc thông minh hơn để có thể “nhận” ra thiết bị mà chúng đang tương tác và kết nối.

  Toàn diện kiến trúc mạng cùng các giải pháp của Cisco.
  Từ 2008, Cisco đã quyết định chuyển đổi cách tiếp cận kiến trúc mạng và bảo mật khi phát triển kiến trúc mạng không biên giới Borderless Network Architecture. “Các biên giới mạng đang thay đổi hoặc biến mất”, Ross Fowler, Phó Chủ tịch Phụ trách Borderless Network Architecture toàn cầu chia sẻ. Đó là sự thay đổi về “biên giới vị trí” khi mạng phải chấp nhận người dùng di động hay xu thế tiêu dùng hóa CNTT (IT Consumerisation); khi các hệ thống mạng phải chấp nhận sự thay đổi của “biên giới thiết bị” (device border).

  Ông Ross Fowler
  “Trở về 2008, 2009 khi Cisco nói với các đối tác rằng, mạng doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận các thiết bị đầu cuối của người dùng cá nhân, không ít doanh nghiệp phản đối. Nhưng nay nhìn lại, họ đều cảm ơn Cisco vì đã quyết định đúng đắn cũng như đã chuẩn bị sẵn một kiến trúc bảo mật cho xu thế này”, ông Ross nói.

  Một sự thay đổi nữa đó là, biến đổi của “biên giới ứng dụng” với ngày càng nhiều yêu cầu về dịch vụ (IaaS, SaaS), video, mây... Nói tóm lại, kiến trúc mạng Borderless là cung cấp trải nghiệm mạng cho bảo mật, tin cậy, thông suốt với bất kỳ ai, bất kỳ thiết bị nào, đến bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào. Cisco cũng đưa ra các con số thống kê trong hiện tại và dự báo tương lai (xem khung phụ 1). Các con số này liên quan mật thiết đến 5 ưu tiên phát triển công nghệ của Cisco (khung phụ 2). “Chúng tôi đã khảo sát các nhà sản xuất và ngân hàng toàn cầu hồi tháng 3/2011 với câu hỏi: Hiện có bao nhiêu thiết bị đang kết nối vào mạng của bạn? Câu trả lời trung bình là 1,4”, Ross chia sẻ. Ross nói: “Chúng tôi hỏi tiếp: Vào khoảng 2014, quý công ty dự kiến trung bình có bao nhiêu thiết bị kết nối vào mạng? Câu trả lời là 4”.

  Mây và làm việc cộng tác

  Năm ưu tiên công nghệ của Cisco:

  Dẫn đầu công nghệ mạng cốt lõi: Định tuyến, Chuyển mạch và Dịch vụ (bao gồm An ninh và Di động)

  Làm việc cộng tác

  Trung tâm dữ liệu/Ảo hóa/Mây

  Video

  Kiến trúc chuyển đổi doanh nghiệp.

  Cisco cho biết, hiện có 1,5 triệu ứng dụng đang chạy trong các hệ thống của tổ chức thuộc cả khu vực công và tư. Các đám mây điện toán phát triển cùng các dịch vụ, con số ứng dụng sẽ còn tăng cao. Công ty dự báo, đến 2020 sẽ có 1 zetabyte hay 1 tỷ terabyte dữ liệu truyền qua mạng trong 1 năm. Trong đó, dữ liệu video sẽ chiếm một phần đáng kể và Cisco đã đưa video vào danh sách 5 ưu tiên công nghệ. Không chỉ phát triển các thiết bị đầu cuối (end-point device), kiến trúc mạng làm việc cộng tác mà Cisco còn ưu tiên cả chất lượng video cao trên toàn hệ mạng. Chất lượng hình ảnh cao không chỉ là hình ảnh chiếu cục bộ trên thiết bị đầu cuối mà bao gồm cả hình ảnh truyền qua kết nối mạng không dây trong doanh nghiệp. Không phải công ty nào cũng làm được việc này.

  Công nghệ điện toán mây đang dẫn dắt các tổ chức đi đến ứng dụng các hệ thống máy để bàn ảo hóa. Dĩ nhiên, như nhiều hãng khác, Cisco cũng bán các giải pháp thin client (máy trạm ảo hóa, mỏng) trong một hệ thống giải pháp gọi tên đầy đủ là VXI (Virtualization Experience Infrastructure) (không làm việc đầu - cuối, ảo hóa thế hệ kế tiếp). Nhưng điều đặc biệt của Cisco chính là năng lực làm việc cộng tác và hỗ trợ video HD mà Cisco tích hợp vào các máy trạm mỏng VXI.

  Cius, Jabber và WebEx

  Tại triển lãm, chuyên gia của Cisco đã trình diễn gọi điện thoại có hình ảnh HD từ thin client VXC 215 đến điện thoại IP có màn hình của HP. Cuộc gọi thực hiện nhanh chóng và hình ảnh HD khá nhuyễn. Về bản chất, thin client là một điện thoại phần mềm kết nối với một điện thoại phần cứng và cả hai đều có số điện thoại riêng. Trong khi đó, các máy tính xách tay đời cũ, do không đủ tài nguyên để chạy video, vẫn có thể dùng điện thoại phần mềm để làm việc cộng tác tuy chỉ hỗ trợ âm thanh. Máy trạm mỏng cùng điện thoại phần mềm tích hợp không chỉ giảm chi phí tổng sở hữu mà còn tiết kiệm điện năng.

  Máy Cius của Cisco.
  Bạn có thể gọi Cius là máy tính bảng (tablet). Và Cisco cũng nói rằng, Cius có “format” của 1 tablet. Bạn có thể mang nó đi lại như 1 tablet 7 inch chạy Android 2.2 mỏng nhẹ trên tay. Nhưng Cius không nên được hiểu theo cách sử dụng của người tiêu dùng. Trước hết, Cius được bán kèm đế điện thoại (không giống các tablet khác). Thứ hai, chỉ có Cius mới có thể chạy mọi dịch vụ cộng tác của Cisco trong khi các tablet khác chỉ có thể tương thích với 1 vài dịch vụ. Chẳng hạn, chỉ có Cius mới có thể mở màn hình dashboard để xem các chỉ số vận hành theo thời gian thực của các phòng ban doanh nghiệp. Thứ ba, mặc dù Cisco có cả một trang để tải ứng dụng AppHQ, nhưng vì Cius là thiết bị doanh nghiệp nên các admin sẽ quyết định việc cài hay gỡ bỏ các ứng dụng trên máy người dùng. Đó là chưa kể đến mức giá. Cisco cũng có hẳn 1 mạng xã hội làm việc cộng tác mang tên QUAD cho doanh nghiệp, mặc dù bạn vẫn có thể dùng Cius để tải về và chạy Facebook từ Android Market.

  Tuy nhiên, ở góc độ khác, với xu thế BYOD (Bring You Own Device, dùng thiết bị của bạn), người dùng vẫn có thể dùng smartphone hay tablet để tham gia làm việc cộng tác. Cisco đã trình diễn cho Phóng viên TGVT thấy một phiên cộng tác trên mây giữa Cius và iPhone 4, iPad 2 trên WebEx. Giải pháp này cũng có phiên bản cơ bản và miễn phí của WebEx, được thiết kế dành cho số lượng tối đa ba người dự họp.

  Cisco còn trình diễn cả phiên bản Jabber cho iOS (sẽ tung ra đầu 2012). Jabber là ứng dụng hỗ trợ năng lực truyền thông hợp nhất (UC) của Cisco. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm một đồng nghiệp Jabber khác thông qua các năng lực cung cấp thông tin trạng thái, truyền thông sử dụng IM và sau đó bấm để gọi (click-to-call) hoặc bấm để hội nghị truyền hình (click-to-video). Jabber được tích hợp với WebEx. Jabber có thể xem như một phần mềm để nghe, gọi video, chat mà không mất cước di động (chỉ mất cước dữ liệu Internet).

  Theo Cisco, trong khoảng thời gian Nhật Bản gặp thảm họa sóng thần, động đất và rò rỉ nhà máy điện hạt nhân, công ty đã cung cấp giải pháp WebEx và Jabber miễn phí cho Chính phủ Nhật Bản. Giải pháp này cũng rất hữu ích cho những khu vực bị ngập lụt tại Thái Lan.

  Mang máy riêng đến trường ĐH

  Bà Mak Yoke Lai MandyMandy.
  Ngày 16/11/2011, ĐH Bách Khoa Temasek (Singapore) công bố họ đang ứng dụng công nghệ ảo hóa để phục vụ cho thế hệ sinh viên mới. Trường đã triển khai hệ thống truyền thông hợp nhất Cisco UCS cùng hạ tầng máy để bàn ảo (Virtuasl Desktop Infrastructure) trên nền tảng trung tâm dữ liệu xanh. Điều đặc biệt là, hệ thống CNTT mới chấp nhận sinh viên mang máy tính xách tay hay tablet riêng vào trường để kết nối mạng và học tập. TGVT đã phỏng vấn bà Mak Yoke Lai Mandy, thạc sĩ khoa học, phụ trách các khóa học về bảo mật an ninh không gian mạng và số, kỹ thuật chứng cứ ngoại phạm số.

  -Sinh viên có thể mang bất kỳ máy nào họ thích vào lớp. Vậy, họ vừa nghe thầy cô giảng bài và vừa duyệt Facebook?

  Việc này lúc nào cũng xảy ra và trước sau gì cũng xảy ra vì sinh viên rất "đa nhiệm". Bạn có thể nghĩ, khi sinh viên được phép mang máy riêng của họ vào lớp. Và họ sẽ không nghe thầy cô giảng nhưng thực sự họ vẫn lắng nghe. Thậm chí, sinh viên tìm thông tin trên Google ngay và thách thức thầy cô với những câu hỏi khó. Nếu nhìn theo góc độ này thì hoạt động lớp học sống động và tương tác hơn. Về phía sinh viên, họ thích dùng máy riêng của mình.

  - Vậy còn nỗi lo về an ninh bảo mật?

  Cisco có cách tiếp cận mới như nội dung trong hội thảo. Họ biết và theo sát các thiết bị truy cập mạng và có thể can thiệp ngay khi có dấu hiệu vi phạm. Dĩ nhiên, lúc nào cũng có rủi ro.