• Thứ Hai, 05/03/2012 10:13 (GMT+7)

  “Làng di động” 2012 đón trào lưu 4G LTE

  Quang Trung
  Với doanh số khởi động ấn tượng của smartphone LG Optimus LTE với màn hình True HD và màn ra mắt của hàng loạt sản phẩm mới, làng di động trong năm 2012 hứa hẹn sẽ đón nhận cơn bão công nghệ mang tên 4G

  Danh sách những thiết bị 4G mới nhất của những nhãn hiệu phổ biến nhất hiện có:

  BlackBerry 4G PlayBook LTE
  HTC Velocity 4G
  HTC Titan II
  HTC Vivid
  HTC Raider 4G
  LG Connect 4G MS840
  LG Optimus Vu
  LG Optimus Pad LTE
  LG Connect 4G MS840
  LG Optimus 4G LTE
  LG Optimus LTE SU640
  LG Optimus LTE LU6200
  Motorola DROID 4 XT894
  Motorola DROID RAZR MAXX
  Motorola DROID XYBOARD 8.2 MZ609
  Motorola DROID XYBOARD 10.1 MZ617
  Motorola DROID RAZR XT912
  Nokia Lumia 900
  Samsung Galaxy Attain 4G
  Samsung Galaxy S Blaze 4G
  Samsung Exhibit II 4G

  Hai triển lãm thường niên CES (Consumer Electronic Show, triển lãm hàng điện tử tiêu dùng) và MWC (Mobile World Congress – hội nghị di động thế giới) có thể coi là nơi định hướng cho những xu hướng công nghệ chính trên điện thoại di động của năm. Bởi vậy cũng không khó để dự đoán ra những xu hướng công nghệ trong làng di động trong năm 2012, khi triển lãm CES 2012 đã kết thúc và hàng loạt sản phẩm dự kiến xuất hiện tại MWC 2012 cũng dần lộ diện. Theo nhận định từ trang công nghệ CNET, màn hình rộng với chuẩn HD, vi xử lý lõi tứ, hỗ trợ mạng 4G LTE sẽ là ba xu hướng công nghệ chính của làng di động trong năm nay.

  Ở triển lãm diễn ra vào tháng 1 vừa qua tại Mỹ, riêng nhà mạng AT&T của Mỹ đã trình làng tới hơn 6 mẫu điện thoại khác nhau sử dụng mạng 4G LTE, bao gồm cả các Android phone cho tới từ Windows Phone. Các nhà sản xuất tới từ Hàn Quốc, nổi bật là LG lần lượt trình làng những model 4G LTE của mình, trong đó model Optimus Spectrum (phiên bản Verizon của Optimus LTE) của LG đã ngay lập tức được phân phối tại Mỹ chỉ ít ngày sau khi kết thúc CES thông qua nhà mạng Verizon. Theo nhận định từ các chuyên gia, 4G LTE sẽ chính là xu hướng công nghệ của làng di động trong năm 2012.

  Smartphone màn hình rộng với độ phân giải HD hay smartphone lai máy tính bảng chỉ được coi là công nghệ bổ trợ cho 4G LTE. Trong khi đó xu hướng smartphone “lõi tứ” vẫn còn nhiều nghi ngờ bởi việc trang bị vi xử lý lõi kép trên smartphone hiện tại đã là đủ, thậm chí vẫn còn chưa phát huy hết sức mạnh phần cứng của sản phẩm.

  Ngoài sự hậu thuẫn của hàng loạt sản phẩm mới ra mắt, công nghệ 4G LTE đã có được hậu thuẫn tốt ngay từ cuối năm ngoái không chỉ từ phía các nhà sản xuất điện thoại. Tại Nhật và Hàn Quốc, một số nước châu Âu cũng như ở Bắc Mỹ, nhiều nhà mạng lớn đã xây dựng, dần hoàn thiện và đi vào sử dụng cơ sở hạ tầng mạng di động 4G từ năm 2011.

  Một minh chứng có thể thấy rõ hơn là trong báo cáo kinh doanh mới đây của LG với dòng sản phẩm Optimus LTE. Chỉ trong 3 tháng có mặt tại Hàn Quốc kể từ tháng 10 năm ngoái, model 4G của LG đã dẫn đầu thị trường với doanh số 600.000 chiếc. Còn trong ngày đầu tiên ra mắt tại Nhật, Optimus LTE gây ấn tượng với 8.500 máy bán ra. Ba nhà mạng hàng đầu của Mỹ cũng lựa chọn model của LG làm sản phẩm 4G chủ đạo ngay sau kỳ triển lãm CES 2012. Hơn 1 triệu sản phẩm bán ra tính đến thời điểm hiện tại đã kéo LG trở thành nhà sản xuất dẫn đầu về công nghệ 4G.

  4G LTE (Long Term Evolution) là bước phát triển tiếp theo sau 3G. Mạng 4G cho tốc độ cao gấp khoảng 7 lần 3G, lên tới 100 MB/giây. Nhờ vậy, các dịch vụ đã từng xuất hiện trên mạng 3G như truyền hình trực tuyến, gọi HD video call, online conference sẽ được đẩy lên một tốc độ rất cao, đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với 3G. Có thể thấy nhờ 4G, sức mạnh phần cứng như màn hình HD hay vi xử lý lõi kép 1,5GHz như trên di động LG Optimus LTE hay Optimus Spectrum mới có đất phô diễn tài năng.

  ID: A1203_63