• Thứ Ba, 10/04/2012 11:10 (GMT+7)

  Sao lưu trực tuyến - quen mà lạ

  ND
  Vẫn có một số người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt các dịch vụ lưu trữ trực tuyến (online storage) với các dịch vụ sao lưu trực tuyến (online backup).

  Hiện nay, dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến (online backup) đang càng trở nên phổ biến và cần thiết đối với cả doanh nghiệp lẫn người dùng cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có một số người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt các dịch vụ lưu trữ trực tuyến (online storage) với các dịch vụ sao lưu trực tuyến. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại dịch vụ và làm quen với dịch vụ sao lưu trực tuyến.

  Sự khác biệt giữa lưu trữ trực tuyến với sao lưu dữ liệu

  Lưu trữ trực tuyến thực chất chỉ là… lưu trữ; cho phép bạn lưu file trên Internet và nhờ thế có thể truy cập chúng từ bất cứ nơi nào. Phần lớn các dịch vụ chỉ có giao diện web để tải file lên và không tích hợp nhiều tính năng vào máy tính của bạn nhưng cũng có một số dịch vụ cung cấp ứng dụng hỗ trợ quá trình tải và đồng bộ dữ liệu giữa máy tính của bạn và không gian lưu trữ trên Internet. Dropbox, Box.net hay Skydrive là những dịch vụ điển hình thuộc nhóm này. Nói ngắn gọn thì lưu trữ trực tuyến hoàn toàn tương đương với việc có một đĩa USB trực tuyến.

  Dịch vụ sao lưu trực tuyến khác với lưu trữ trực tuyến ở mục đích của dịch vụ: sao lưu trực tuyến sao chép dữ liệu từ máy tính của bạn lên Internet với mục đích đảm bảo sự an toàn và toàn vẹn của dữ liệu đó. Các dịch vụ này thường cung cấp cho người dùng một phần mềm cài đặt trên máy, vừa để quản lý tài khoản vừa để mã hóa và tải dữ liệu lên. Sau khi phần mềm này được cài đặt trên máy và tất cả các thông số đã được thiết lập, bao gồm cả lịch sao lưu, thì mọi thao tác sao lưu đều được thực hiện tự động.

  Các tính năng quan trọng nhất của sao lưu trực tuyến là bảo mật và sao lưu nhiều phiên bản theo thời gian. Nhờ các tính năng này, sao lưu trực tuyến là lựa chọn đúng đắn cho nhu cầu cất giữ dữ liệu để đề phòng rủi ro. Bất cứ khi nào sự cố mất dữ liệu xảy với máy tính, bạn cũng có thế khôi phục dữ liệu của mình nhờ dịch vụ sao lưu trực tuyến; và khả năng khôi phục lại dữ liệu ở một trạng thái mong muốn là rất cao nhờ khả năng sao lưu nhiều phiên bản. Một trong những dịch vụ sao lưu như vậy là EXA Backup.

  Làm quen với sao lưu trực tuyến qua EXA Backup

  Sao lưu dữ liệu là tính năng cơ bản của dịch vụ EXA Backup. Người dùng được tự do lựa chọn những dữ liệu cần sao lưu và đặt lịch sao lưu theo thời gian. Các dữ liệu sao lưu trong thư mục mặc định được kiểm tra một cách thường xuyên theo lịch mà người dùng thiết lập sẵn; do đó người dùng chủ động hơn trong việc sao lưu dữ liệu, ít chiếm tài nguyên hệ thống hơn khi các dịch vụ khác phải thường xuyên kiểm tra dữ liệu mới. Người dùng đăng nhập chỉ cần khai báo thông tin lần đầu tiên và có thể ghi nhớ mật khẩu để ứng dụng chạy âm thầm và thực hiện sao lưu trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, một khả năng khác của EXA Backup là sao lưu theo ứng dụng, ví dụ như bạn có thể chọn sao lưu email, cơ sở dữ liệu hay các fil hệ thống của hệ điều hành.

  Ảnh – Chọn phiên bản cần restore.
  Bên cạnh đó, khi gặp sự cố gây mất mát dữ liệu trên máy tính và người dùng cần phải lấy lại dữ liệu của mình, EXA Backup cho phép khôi phục dữ liệu vào thư mục gốc hoặc người dùng có thể chọn đường dẫn mới. Thao tác khôi phục dữ liệu có thể được thực hiện trên website hoặc ứng dụng client trên máy tính; điều này làm cho công việc phục hồi trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

  Một điểm cộng của EXA Backup là hệ thống có đến hai lớp mật khẩu để bảo vệ dữ liệu, ngoài mật khẩu của tài khoản, dữ liệu còn được mã hóa bằng công nghệ AES 256 bit với mã khóa duy nhất và chỉ có bản thân người dùng mới truy cập được dữ liệu của mình. Cơ chế của EXA Backup có độ an toàn dữ liệu ở mức cao nhất và người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

  EXA Backup có chi phí khá hợp lý, giao diện tiếng Việt dễ hiểu cùng với nhiều gói sử dụng khác nhau. Người dùng có thể truy cập http://backup.exa.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ và đăng ký sử dụng gói 2 GB miễn phí vĩnh viễn.

  Nguồn: EXA