• Thứ Năm, 19/04/2012 16:11 (GMT+7)

  Siêu máy tính góp phần chế tạo thuốc chống lão hóa

  NND
  Các nhà khoa học đã tạo được một chế phẩm có thể làm chậm khoảng 40 quá trình lão hoá như khô mắt, rụng tóc, loãng xương... khi thử nghiệm trên chuột. Việc mô phỏng tác động của hợp chất này được thực hiện trên các siêu máy tính mạnh nhất của Nga.

  Một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Hoá Lý và Hoá Điện mang tên A.N.Frumkin của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitri Cherepanov cho biết, trong thời gian sắp tới, siêu máy tính Lomonosov sẽ chạy chương trình tính toán một hợp chất hóa học mà từ nó, người ta có thể bào chế thuốc chống lão hoá dành cho con người.

  Hợp chất hóa học này có tên gọi là SkQ1, được các nhà khoa học Nga tổng hợp từ năm 2004.

  SkQ1 cấu tạo từ một ion mà một chất chống oxy hoá đặc biệt kết nối với nó thành chuỗi hydrocarbon. Chất chống oxy hoá đặc biệt này cũng do các nhà khoa học Nga tổng hợp. Theo các tác giả của dự án, nguyên lý hoạt động của liên kết này dựa trên việc cung cấp chất chống oxy hoá ion trong ty thể, trong các cấu trúc tế bào sản xuất năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của tế bào. Theo quy luật, quá trình hoạt động của ty thể sẽ giải phóng các hợp chất oxy hoá làm tổn hại tế bào. Tuy nhiên, có thể ngăn chặn những tổn thương này bằng cách kiểm soát mức độ oxy hoá trong các ty thể, các nhà khoa học nói.

  Theo ông Cherepanov, trước đây, việc mô hình hoá hợp chất nói trên được thực hiện trên siêu máy tính Chebưshev ở MGU (siêu máy tính này được xây dựng vào năm 2008, năng suất tối đa 60Tflops). Cụ thể, trên siêu máy tính này, người ta cho chạy mô hình chuyển động của hợp chất qua màng ty thể nhưng chuyển động được tái hiện rất chậm. Để thực thi nhiệm vụ này, người ta huy động 160 bộ xử lý của Chebưshev mà việc mô phỏng một chu kỳ chuyển động như vậy phải mất từ 2 - 3 tuần.

  SkQ bảo vệ số lượng các ty thể...

  Nhiệm vụ hiện nay là mô hình hoá không chỉ chuyển động của hợp chất trong màng ty thể mà cả sự tác động của nó với tổ hợp protein bên trong nó, theo Cherepanov. Đây là bài toán quy mô hơn nhiều, ông nói. Vì siêu máy tính Chebưshev chưa đủ để thực hiện, công việc tiếp theo sẽ được triển khai trên siêu máy tính Lomonosov. Hiệu suất tối đa của Lomonosov hiện là 1,7Pflops. Siêu máy tính Lomonosov đứng đầu top 50 siêu máy tính mạnh nhất Nga và SNG.

  Quản lý dự án Vladimir Skulachev nói rằng các thử nghiệm trên chuột chứng tỏ chế phẩm có thể làm chậm khoảng 40 quá trình lão hoá, trong đó có các quá trình khô mắt, rụng tóc, rụng râu, loãng xương v.v... Tuổi thọ trung bình của những con chuột sống trong điều kiện vô trùng có thể tăng gấp đôi, viện sĩ khẳng định.

  Hiện nay, loại thuốc đầu tiên dựa trên SkQ1 dành cho người là thuốc nhỏ chống khô mắt đã được bào chế. Skulachev lưu ý rằng, khác với "nước mắt nhân tạo", nó không chỉ khắc phục triệu chứng mà còn làm chậm phát triển nguyên nhân gây nên triệu chứng đó. Các hợp chất tương tự đã được thử nghiệm trong điều trị đục thuỷ tinh thể và tăng nhãn áp.

  Thuốc nhỏ mắt dễ được cho phép thử nghiệm vì không can thiệp vào các cơ quan nội tạng. Hiện tại, công việc khó hơn là làm sao kết hợp các hợp chất dược phẩm phức tạp để chế tạo thành dạng thuốc viên. Công việc này cần hoàn tất vào mùa Hè tới, sau đó sẽ đem thử nghiệm trên động vật.

  Từ khóa: siêu máy tính
  Nguồn: CNews.ru, ngày 18/4/2012