• Thứ Bảy, 05/05/2012 11:31 (GMT+7)

  Những thiết bị hấp dẫn trong năm 2012

  Phương Nga
  Dù máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone) đang phát triển nhanh chóng, các thiết bị điện tử tiêu dùng thông minh vẫn có vị trí nhất định trong năm nay.

  Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS iSuppli, các sản phẩm đa chức năng như máy tính bảng (MTB) và smartphone có doanh thu còn chậm hơn so với máy MP3 và máy ảnh số, ít nhất cho đến năm 2015. Nhưng một điều không thể phủ nhận là sự gia tăng của smartphone và MTB đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong thị trường điện tử tiêu dùng, đặc biệt là sự lên ngôi của các ứng dụng được người dùng mua và tải về.

  Danh sách các thiết bị trong năm nay có thể không khác biệt lắm so với năm ngoái, nhưng ít ra mọi thứ sẽ trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn, tốt hơn và quan trọng có thể rẻ hơn.

  Máy tính bảng

  Máy tính bảng iPad của Apple tiếp tục là thiết bị hấp dẫn người dùng, bên cạnh đó là Kindle Fire của Amazon, Nook Tablet của Barnes&Noble. Dù thực tế cả Kindle Fire và Nook Tablet đều khó cạnh tranh với iPad về số lượng tiêu thụ, nhưng các chuyên gia nhận định rằng Amazon và Barnes&Noble có thể tạo ra phân khúc riêng để phát triển thị phần MTB tốt hơn.

  Theo IHS, Apple đã tiêu thụ 44,2 triệu chiếc iPad trong năm ngoái, có thể đạt 120 triệu chiếc vào năm 2015. Riêng iPad đã chiếm khoảng 74% trong tổng số lượng MTB xuất xưởng trong năm ngoái

  Nếu tin đồn là sự thật, thế hệ kế tiếp của iPad lại tiếp tục gây chú ý với các đặc điểm như màn hình độ phân giải 2048x1536 pixel, cao gấp 4 lần độ phân giải của iPad 2 là 1024x768 pixel. Theo dự đoán iPad 3 sẽ xuất hiện trong mùa Xuân này (cập nhật: thực tế iPad mới đã xuất hiện như dự đoán).

  Smartphone

  Mức gia tăng smartphone sẽ tiếp tục vượt trội hơn so với năm ngoái. Theo dự báo của IHS, số lượng smartphone sẽ xuất xưởng vượt khoảng hơn 600 triệu chiếc trong năm nay. Cũng tương tự như thị trường tablet, Apple vẫn dẫn đầu thị trường smartphone về mặt lợi nhuận và uy tín về thương hiệu. Tuy nhiên, không giống với tablet, thị trường smartphone luôn có nhiều đối thủ cạnh tranh. Công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho biết thị phần của iPhone đã giảm xuống còn 17% trong quý 3, từ mức trên 20% trong quý 2.

  Nguyên nhân có thể là do người dùng “nôn nao” chờ iPhone 5 được tung ra trong đầu tháng 10 năm 2011, nhưng thực tế Apple lại ra mắt chiếc iPhone 4S. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những dòng smartphone mới trong năm 2012 đến từ Samsung, Motorola, HTC và các hãng khác, với mục tiêu là để “phá vỡ” sự thống trị của Apple trên thị trường này.

  Ultrabook

  Ultrabook là một “điểm sáng”. IHS dự báo số lượng tiêu thụ ultrabook sẽ chiếm khoảng 13% trong tổng số notebook trong năm nay. Hướng phát triển này vẫn tiếp tục, theo dự đoán ultrabook sẽ chiếm khoảng 43% số lượng tiêu thụ notebook trên toàn cầu vào năm 2015. Acer và Asus hiện đang tập trung vào ultrabook và một số hãng khác cũng đang gia nhập dần dần vào thị trường này.

  Smart TV

  TV có mặt khắp mọi nơi và luôn được các nhà sản xuất cải tiến để cho ra đời những thế hệ TV kế tiếp như TV 3D, TV thông minh (smart TV)… Apple cho biết nhóm chuyên gia của hãng đã làm việc miệt mài để cho ra một khái niệm mới về smart TV, mang thương hiệu Apple với một giao diện đầy lôi cuốn.

  Theo dự đoán, TV của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm nay hay đầu năm 2013. Trong khi đó, Sony cũng đang phát triển một khái niệm mới dành cho thế hệ kế tiếp của TV, mà trong đó người dùng có thể chia sẻ nội dung trên nhiều thiết bị bao gồm TV, tablet, smartphone và thiết bị chơi game.

  Đối với TV 3D, mặc dù còn thiếu những nội dung hấp dẫn và chỉ thu hút một số lượng nhỏ người dùng quan tâm, nhưng vẫn được các chuyên gia dự báo sẽ đạt doanh số ở mức cao. IHS ước tính lượng tiêu thụ TV 3D có thể tăng vọt 463%, đạt 23,4 triệu chiếc trong năm ngoái và có thể tăng 132%, đạt 54,2 triệu chiếc trong năm nay.

  Bộ định tuyến dành cho gia đình

  Theo công ty bảo mật Cyberoam, bộ định tuyến (router) dành cho hộ gia đình sẽ có bước nhảy vọt. Nguyên nhân là sự phổ biến của thiết bị iPad và một số dòng sản phẩm của các đối thủ khác như Kindle Fire… Router không dây sẽ giúp người dùng có thể truy cập Internet tại nhà và các bậc cha mẹ có thể kiểm soát việc truy cập của những đứa con vào những trang web không phù hợp lứa tuổi.

  Công ty nghiên cứu thị trường ABI Research, cho biết việc kết nối router Wi-Fi với các thiết bị điện tử tiêu dùng sẽ tăng từ 113 triệu trong năm 2008 đến hơn 285 triệu chiếc trong năm nay.

  Máy ảnh Lytro

  Chiếc máy ảnh Lytro sử dụng công nghệ trường ánh sáng với đặc điểm chụp trước, lấy nét sau, đã làm xôn xao giới công nghệ trong thời gian gần đây. Một số ý kiến cho rằng máy ảnh Lytro sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

  Lytro sử dụng loại cảm biến mới khác với cảm biến truyền thống, có thể thu mọi hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Lytro có phiên bản 8GB giá 399USD và bản 16GB với giá 499USD.

  Điện thoại dùng Android 4.0

  Hệ điều hành Android 4.0 (còn gọi là Ice Cream Sandwich) là phiên bản mới nhất của Google, hiện đang tạo được mức lan truyền mạnh trong thế giới di động. Android 4.0 có nhiều ưu điểm như giao diện bắt mắt, cải thiện đa tác vụ, các công cụ tìm kiếm tốt hơn. Thêm vào đó là một loạt dòng smartphone Android, dẫn đầu là Samsung Galaxy Nexus và thế hệ MTB mới Asus Eee Pad Transformer 2 được thiết kế dành cho Android 4.0.

  Nền tảng Windows Phone 7

  Dù Microsoft có nhiều nỗ lực trong việc vực dậy phân khúc hệ điều hành trên thiết bị di động, nhưng người dùng dường như vẫn thờ ơ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng Windows Phone 7 (WP7) có thể khởi sắc hơn trong năm nay. Với sự ra đời của bản Windows Phone 7.5 (Mango) mới, có bổ sung thêm một số tính năng để cạnh tranh với Android và iOS và cùng việc hợp tác với Nokia thì doanh số của WP7 có thể tăng. Thiết bị di động như Samsung Focus S hỗ trợ WP7 đã nhận được đánh giá tốt. Từ giờ đến cuối năm, chúng ta sẽ biết được mức độ thành công của WP7 như thế nào hay có thể cũng bị quên lãng như Zune trước đó.

  Kinect dành cho Windows

  Kinect, thiết bị cảm ứng chuyển động của Microsoft, dùng một công nghệ đầy hứa hẹn có thể giúp người dùng thay đổi cách tương tác với máy tính. Dần dần, bàn phím và chuột máy tính sẽ nhường chỗ cho những cử động tay hoặc những biểu hiện sắc thái trên khuôn mặt để ra lệnh cho máy tính.

  ID: A1202_8