• Thứ Tư, 23/05/2012 16:55 (GMT+7)

  Những xu hướng công nghệ năm 2012

  Mai Nga
  Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ cao với sự hiện diện khắp nơi của các thiết bị tính toán được cải tiến liên tục. Trong năm 2012 này, một số công nghệ được dự đoán là sẽ lên ngôi.

  Bộ xử lý 2 nhân trở nên phổ biến trong smartphone

  Vào năm ngoái, Motorola Atrix và Droid Bionic là những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đầu tiên tích hợp bộ xử lý 2 nhân được bán rộng rãi trên thị trường. BXL 2 nhân không những đem lại hiệu năng mạnh mà còn giúp tiết kiệm điện năng nhờ phân luồng xử lý đồng thời nhiều tác vụ, qua đó tăng thời lượng pin.

  BXL 2 nhân không phải là chặng dừng cuối cùng trong công nghệ phát triển chip bởi vì vào tháng 12 năm 2011, Nvidia đã thông báo bộ xử lý 4 lõi mang tên Tegra 3 dành cho máy tính bảng (tablet) và smartphone.

  Hệ thống cơ điện tử siêu nhỏ (MEMS)

  MEMS (Microelectromechanical systems) có khoảng 6 hay 7 lĩnh vực con liên quan, một số trong đó đã được phát triển để các nhà sản xuất cho ra lò những sản phẩm với số lượng tăng trưởng cao.

  MEMS được ứng dụng trong mọi lĩnh vực như cảm biến quán tính trong ô tô, dụng cụ đo gia tốc, con quay hồi chuyển, mực in, y tế như ốc tai cấy ghép… trong quang học như micro-mirror cho máy chiếu hiện đại…

  Hệ thống cảm biến không dây

  Hệ thống cảm biến không dây được phát triển tại Đại học Michigan vào năm 2010, sử dụng nhiều ngăn khối kim loại, trong đó lớp ngăn trên cùng thu nhận nguồn năng lượng mặt trời. Hệ thống này là sự kết hợp của cảm biến, bộ vi điều khiển, nguồn năng lượng và đầu thu nhận tín hiệu không dây.

  Điện tử nhựa

  Điện tử nhựa bắt nguồn từ vật liệu hữu cơ dành cho các thiết bị điện tử, giúp giảm giá thành và hơn nữa các mạch nhựa có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, điện tử nhựa cho hiệu suất hiện tại thấp, vì vậy các nhà nghiên cứu đang khai thác nó vào trong công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID) và NFC (giao tiếp tầm gần).

  NFC

  NFC (Near Field Communications – Giao tiếp tầm gần) đang dần được tích hợp ngay trên nhiều điện thoại di động và năm nay sẽ là năm điện thoại di động trở thành “ví điện tử”. Hiện tại, điện thoại Google Nexus S tích hợp chip NFC và kèm theo ứng dụng Google Wallet, giúp đồng bộ thẻ tín dụng và thực hiện giao dịch thanh toán với các nhà cung cấp. Ngoài ra, smartphone BlackBerry 9900 của RIM đã tích hợp chip NFC và gần đây RIM cũng giới thiệu tính năng thẻ gán (tag) cho phép người dùng BlackBerry có thể chuyển thông tin liên lạc và tài liệu.

  Trong khi đó, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Android là Ice Cream Sandwich đã tích hợp sẵn NFC, để nhà phát triển ứng dụng có thể thiết lập các kết nối ngang hàng giữa các điện thoại với nhau.

  Điện toán đám mây

  Các nhà sản xuất thiết bị như smartphone, tablet và thậm chí cả máy ảnh số đã không còn nhắc quá nhiều đến chip, mà giờ đây họ chuyển sang thuật ngữ “đám mây xử lý” – là khả năng xử lý thông tin phức tạp trên các máy chủ từ xa. Thể hiện rõ nhất là tính năng Siri hiện có trên iPhone 4S. Theo đúng cơ chế của Siri thì iPhone 4S không phân tích trực tiếp yêu cầu bằng giọng nói người dùng, mà đoạn âm thanh đó sẽ được chuyển đến các trung tâm dữ liệu của Apple để xử lý, sau đó sẽ gửi lại phản hồi trả về điện thoại cho người dùng.

  Trước khi Siri ra mắt, Google Goggles đã có tính năng tương tự: người dùng có thể chụp một bức ảnh trong sách, hay biểu tượng hoặc một thắng cảnh nổi tiếng, sau đó Googles phân tích ảnh từ một trong các máy chủ trung tâm của Google và sẽ trả về kết quả trang tìm kiếm phù hợp với hình ảnh đó.

  HTML 5 cách tân web


  HTML 5 sẽ làm các trang web tươi mới hơn. HTML 5 cho phép nhà lập trình web dùng các lệnh liên quan đến video và audio để tích hợp truyền thông đa phương tiện vào trang web. Ngôn ngữ đánh dấu văn bản này sẽ là công cụ quan trọng để tạo ra trang web hệt như các ứng dụng dành riêng (native apps) trên điện thoại.

  HTML 5 sẽ là công cụ giúp nhà phát triển giới thiệu trang web có tính tương tác cao ở các trình duyệt mà không cần mua và cài đặt những tiện ích plug-in độc quyền để nhúng một đoạn video nào đó. Đơn cử, Facebook đã cam kết phát triển trang web của họ dựa vào HTML 5. Pandora thiết kế lại trang web bằng HTML 5. Hồi tháng 11 năm ngoái, Adobe đã thông báo không còn tiếp tục phát triển Flash Player trên thiết bị di động mà thay vào đó là sử dụng HTML 5.

  IPv6 khởi động

  Để gửi và nhận dữ liệu trên Internet thì mỗi thiết bị được kết nối phải cần đến địa chỉ IP. Năm ngoái cũng là năm địa chỉ IPv4 chính thức cạn kiệt. Năm nay, một số website vẫn bị ảnh hưởng về việc chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang IPv6 do nội dung của họ đang nằm trên máy chủ có địa chỉ IPv4. Một thực tế, IPv6 không thể tương thích ngược với IPv4, do đó để khắc phục điều này thì các công ty đang sử dụng mô hình dual-stack – là cách thức thực thi đồng thời cả hai giao thức IPv4 và IPv6 - để cung cấp nội dung cho cả 2 phiên bản này.

  Điện tử in ấn

  Điện tử in ấn (printed electronic) cũng gần giống với điện tử nhựa. Điều đặc biệt là nó giúp giảm chi phí, được sử dụng cho máy in cuộn hay in phun. Ví dụ, một bao bì thực phẩm đóng gói “thông minh” sẽ có thể “giao tiếp” với tủ lạnh của bạn, sau đó tự động đặt hàng sản phẩm thay thế mà có thể bạn không hề hay biết.

  Bộ nhớ bất biến thế hệ kế tiếp

  Theo một số chuyên gia, thế hệ kế tiếp của bộ nhớ bất biến (non-volatile memory) cũng được ghi theo chiều dọc như flash NAND.

  Nhưng nếu như vậy không hiệu quả về mặt kinh tế thì bộ nhớ từ tính MRAM (magnetic RAM ) và bộ nhớ đảo pha (phase-change memory) và cả bộ nhớ tiêu thụ điện năng thấp ReRAM (Resistive RAM) có thể sẽ được nghiên cứu tiếp. Mỗi loại đều có khả năng và hạn chế riêng nên chưa rõ phần thắng sẽ thuộc về loại bộ nhớ nào.

  LTE

  Qualcomm và Nvidia muốn là những hãng tiên phong khi cho biết sẽ nhúng LTE vào các bộ vi xử lý ứng dụng trong năm nay. Các nhà cung cấp chip và IP đang ra sức làm thế nào để đưa LTE vào trong silicon. Trong khi đó, những nhà sản xuất điện thoại di động vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên để tiếp cận với LTE.

  Hiện tại, các nhà cung cấp mong đợi sẽ dùng băng thông rộng để giải quyết sự tắc nghẽn của hệ thống truyền dữ liệu trên di động (có thể do sự gia tăng nhiều người sử dụng iPhone và điện thoại Android). Đối với các nhà cung cấp viễn thông, LTE là một bước chuyển tiếp mạnh mẽ hướng tới các mạng IP, nghĩa là họ đang tiến gần hơn đến việc đưa mọi thứ từ thiết bị cầm tay cho đến bộ định tuyến (router) và bộ chuyển mạch (switch), tất cả cùng chuyển các gói tin dạng số. Thời của các hệ thống chuyển mạch analog trong các mạng điện thoại tồn tại một thế kỷ qua sắp lụi tàn. 

   (Tổng hợp từ PCWorld Mỹ, EETimes)

  ID: A1202_14