• Thứ Năm, 13/06/2013 17:30 (GMT+7)

  Ai cần tới TV 4K Ultra HD?

  Song Anh
  TV có độ phân giải siêu cao sử dụng công nghệ 4K Ultra HD xuất hiện khá nhiều ở CES 2013, nhưng liệu người dùng đã thực sự cần tới nó?

  Hàng năm, hội chợ công nghệ CES là show diễn lớn nhất về hàng điện tử tiêu dùng, đặc biệt là màn hình hiển thị mà TV là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất. Trong khuôn khổ sự kiện này năm ngoái, các tên tuổi lớn đều lăng xê cho công nghệ 3D như là “điều lớn lao kế tiếp”. Còn năm nay, TV thông minh và các ứng dụng tích hợp lại là chủ đề nóng. CES 2013 sẽ được nhớ tới như là năm ra mắt của khái niệm 4K Ultra HD. Hãng sản xuất màn hình nào cũng đã giới thiệu thế hệ sản phẩm mới nhất của mình có độ phân giải cao gấp 4 lần chuẩn Full HD 1080p hiện thời, lên tới 3840 x 2160. Không còn nghi ngờ gì nữa về độ hoành tráng và ấn tượng của hình ảnh trên các màn hình này. Song liệu người dùng đã thực sự cần tới nó?

  Card đồ họa độ phân giải cực cao Flex
  Cũng cần nói thêm rằng 4K không phải là một khái niệm xa lạ gì mà nó đã được nói tới từ vài năm trở lại đây cũng chính tại các “phiên chợ CES” thường niên này. Và tất nhiên như những hiện tượng công nghệ khác, nó được giới truyền thông tung hô hết lời bởi viễn cảnh đưa nọi dung số chất lượng cao tới với công chúng. Nhưng phải tới năm nay, lần đầu tiên các nhà sản xuất mới giới thiệu sản phẩm TV độ nét siêu cao này như một món hàng gia dụng. Trên thực tế cho dù mức giá của 4K HDTV hiện vẫn còn khá xa tầm với của người dùng phổ thông, song độ phân giải màn hình này đã thiết lập một tiêu chuẩn mới của  ngành công nghiệp hiển thị như độ phân giải 1080p ngày trước. Không giống như các đột phá khác trong công nghệ hiển thị mà OLED là một ví dụ điển hình, sự phổ biến của sản phẩm mới hoàn toàn tuỳ thuộc vào giá thành sản xuất ra nó có phù hợp với túi tiền người dùng hay không. Đối với 4K TV, ngoài yếu tố giá thành, sự phổ dụng còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất nội dung. Hay nói cách khác, việc người dùng có thể tìm kiếm và lựa chọn các nội dung phong phú phù hợp có độ nét siêu cao sẽ quyết định sự thành bại của việc phổ cập chuẩn màn hình này.

  Một trong những chiến lược hỗ trợ cho sản phẩm 4KTV của Sony là việc đi đầu trong việc tạo ra các nội dung thích hợp nhờ vào Sony Pictures và đối tác chiến lược 3Net TV. Họ đang lên kế hoạch sản xuất ra các bộ phim và chương tình truyền hình có độ phân giải 4K. Nhưng bên cạnh nỗ lực của Sony, số lượng các nhà sản xuất nội dung 4K vẫn còn quá ít. Liệu các hãng game có phải là những người sớm khai phá tiềm năng này như đối với độ phân giải 1080p trước đây. Các máy chơi game console đời mới sẽ coi đây là tiêu chuẩn phấn đấu để thể hiện đẳng cấp hệt như Xbox360 và PlayStation 3 (PS3) đã đối đầu? Chính độ phân giải độ nét cao đã sinh ra chuẩn kết nối HDMI và mở ra một thị trường cho các linh kiện ăn theo. Hồi mới xuất hiện, các quán PS3 được biết tới như những tiệm game hi-end khi được trang bị màn hình Full HD và ghế ngồi êm ái rất oách dành cho người chơi cùng mức giá tương xứng.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: 4K Ultra HD, TV
  ID: A1302_8