• Thứ Ba, 18/06/2013 14:35 (GMT+7)

  Làm việc thời di động

  Chí Thịnh
  Sự ra đời của công nghệ di động đã thay đổi cuộc sống của nhiều người. Họ có thể ngồi điều hành công ty từ xa qua kết nối Wi-Fi ở quán cà phê hạng sang hoặc trao đổi với khách hàng thông qua mạng 3G ở quán cà phê vỉa hè!

  Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, ước tính có đến 1/5 dân số nước Mỹ đang sở hữu máy tính bảng; tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn 50% so với số người có trong tay một chiếc smartphone.
  Bàn làm việc di động

  Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quản trị và An ninh mạng (Athena), cho rằng: Nếu không có laptop và smartphone thì hầu như tôi không thể làm việc được. Toàn bộ công việc của tôi đều diễn ra trên hai chiếc màn hình là smartphone và laptop.

  Nhiều nhân viên văn phòng ngày nay hầu như chỉ làm việc qua laptop và smartphone; họ ít khi đụng tới máy tính để bàn đặt ở công ty. Hầu hết các giao dịch làm ăn, trao đổi công việc… với sếp – với khách hàng đều có thể diễn ra ở bất cứ thời điểm nào – bất kỳ nơi nào có kết nối Internet.

  Ông Thắng nói thêm: Thời xưa, để có được Internet di động, tôi phải vác theo một chiếc điện thoại e-phone (kết nối Internet qua mạng CDMA) để làm việc trên laptop. Nay, đã có smartphone 3G hoặc cầm theo USB 3G là ổn; tôi có thể làm việc với Internet “thường trực” từ quán cà phê Wi-Fi cho đến cà phê  lề đường…

  Đối với giới trẻ, “độ cuồng” di động gần như không thể tả được. Cô Phương, một nhân viên văn phòng cho biết: Đôi lúc, do bận việc quá mà tôi không chạm đến iPad để lên Facebook, xem video trên YouTube thì cứ thấy bồn chồn thế nào đó. Cả công ty tôi, ai cũng dùng smartphone – máy tính bảng để chơi game, chat chít…

  Tuy nhiên, cũng có những lúc mấy thiết bị di động lại “được việc”. Ví dụ như khi sếp cần phải chuyển ngay tài liệu cho văn phòng Hà Nội mà dịch vụ chuyển phát nhanh bị trục trặc. Chỉ cần mở camera của iPad, tôi chụp lại tài liệu và gửi nhanh qua email… thật là đơn giản, cô Phương chia sẻ tiếp.
   

  Sử dụng thiết bị di động hàng ngày
  Theo nghiên cứu thị trường của Nielsen trong năm 2012, ước tính có 1/5 dân số nước Mỹ đang sở hữu máy tính bảng; tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn 50% so với số người có trong tay một chiếc smartphone. Hiện thời, có khoảng 85% dân Mỹ sử dụng smartphone và máy tính bảng trong lúc đang xem TV ít nhất một lần trong tháng. Trong khi đó, có 40% người đang sử dụng smartphone và máy tính bảng như một màn hình thứ hai (sau màn hình TV) hàng ngày (nguồn: TechCrunch).

  3G mọi lúc - mọi nơi

  Anh Minh Khôi, một lập trình viên cho biết từ ngày có chiếc máy tính bảng tích hợp 3G – anh chẳng buồn mang theo laptop. Mỗi khi ra quán cà phê hoặc đi làm việc với các đối tác, chỉ cần cầm theo máy tính bảng là đủ. Tất tần tật các công việc như gửi/nhận mail, soạn thảo văn bản, trình bày dự án… đều có thể làm được trên máy tính bảng.

  Ngày nay, những người làm nghề IT (dân công nghệ thông tin), thiết kế, tiếp thị… sướng hơn nhiều nếu so với cách đây 4 - 5 năm. Nhờ có dịch vụ 3G nên chỉ cần cắm USB 3G vào laptop là có thể kiểm tra email, gửi tài liệu… Hoặc đơn giản hơn là mở smartphone ra trao đổi với khách hàng qua Yahoo! Messenger hoặc Skype…

  Bên cạnh kết nối 3G còn có vô vàn ứng dụng/tính năng giúp cho dân văn phòng thả sức làm việc theo kiểu di động. Chỉ cần bỏ tài liệu vào kho Dropbox hoặc Gmail Drive là có thể đem việc về nhà làm tiếp hoặc chia sẻ cho nhóm bạn đồng nghiệp; Hoặc trao đổi công việc nhanh chóng thông qua các ứng dụng Facebook Messenger, Viber, Skype…
  Anh Lê Văn Khoa, một chuyên viên bảo mật cho biết: Giờ giấc và cách làm việc của mình từ khi có dịch vụ 3G cũng khác trước. Lúc trước, chỉ nhăm nhăm ngồi vào bàn làm việc đọc email; nay cứ ra quán cà phê hoặc ngồi ăn ở ngoài quán cũng có thể làm việc – cứ mở laptop gắn USB 3G hoặc smartphone 3G là xong.

  Cách đây 6-7 năm, mỗi khi kết nối bằng GPRS trên điện thoại cực khổ lắm, mang tiếng di động nhưng gửi email chậm như rùa! Nay, với sự ra đời của mạng di động 3G thì sướng hơn nhiều, đừng nói đến email; tài liệu, hình ảnh… có thể nói cái gì cũng có thể gửi kèm hoặc chia sẻ qua Internet.
   

  Máy tính để bàn sẽ chết bởi thiết bị di động?
  Từ năm 2012, PC World Mỹ đã dẫn chứng ra 10 lý do khiến cho người dùng chưa thể từ bỏ máy tính để bàn dù cho laptop – tablet – smartphone tăng trưởng mạnh đến cỡ nào. Đó là do giá máy tính để bàn rẻ hơn laptop; nó hỗ trợ nhiều kết nối hơn; màn hình lớn hơn; cấu hình mạnh hơn; thời gian sử dụng của nó lâu hơn các thiết bị di động…

  “Cuộc sống di động”

  Một chuyên viên marketing ở TP.HCM cho biết: Do thường đi công tác nước ngoài nên toàn bộ ảnh thẻ, hộ chiếu xuất cảnh, thẻ tín dụng… tôi cứ scan (quét ảnh) rồi bỏ lên Gmail. Mỗi khi có việc cần lại đăng nhập Internet để kéo xuống, phòng khi mất hộ chiếu hoặc thẻ tín dụng cũng có bản gốc để đối chiếu. Tài liệu làm việc tôi cũng thường chuyển lên Gmail Drive vừa lưu trữ, vừa tiện khi phải làm việc từ xa.

  Lại có những ông giám đốc “thời @” thích kiểu điều hành công việc qua YahooMessenger, Skype… hoặc thậm chí là Facebook. Họ có thể chat – nhắn tin với nhân viên hàng ngày thông qua các ứng dụng quen thuộc trên Internet. Có những mối quan hệ làm ăn, trao đổi công việc… ngày nay lại diễn ra thông qua hình thức nhắn tin trên smartphone tích hợp Facebook hoặc Skype.

  Ông Võ Ngọc Tài, Giám đốc Công ty TNHH Nghe nhìn Hay và Đẹp tâm sự: Thay vi cầm điện thoại bàn hoặc điện thoại di động điều hành công việc, tôi lại thích nhắn tin cho nhân viên qua Yahoo Messenger. Từ gọi ly cafe đá cho bạn bè hay giao sản phẩm khách hàng đều có thể làm được qua công cụ chat miễn phí này!

  Từ 2004, Việt Nam đã hình thành một thế hệ công dân Internet. Có những nhóm người hiểu và yêu thích Internet đã tạo dựng nên các công ty kinh doanh dịch vụ - nội dung trên nền tảng Internet. Khoảng vài năm gầy đây, lại xuất hiện thế hệ công dân 3G với cách làm việc năng động hơn – một phong cách làm việc “đậm chất” di động.

  ID: A1303_7