• Thứ Tư, 28/08/2013 08:48 (GMT+7)

  Windows 8.1 và OS X Mavericks so tài

  ĐôNV
  Cuộc ganh đua giữa hai hệ điều hành (HĐH) Windows và Mac luôn gay cấn và sẽ còn tiếp diễn với những phiên bản mới. Hãy cùng PC World VN xem xét cuộc “đọ sức” giữa Windows 8.1 và OS X Mavericks sắp được Microsoft và Apple ra mắt chính thức trong thời gian tới.

  Xét về tổng thể, mặc dù Windows 8.1 gây ấn tượng với việc bổ sung nút Start và tùy chọn khởi động trực tiếp vào môi trường desktop, nhưng Microsoft sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể “hợp nhất” được máy tính bảng và laptop. Trong khi đó, OS X Mavericks của Apple cũng đang từng bước hợp nhất iOS với OS X và mới nhất là tích hợp bản đồ Maps và ứng dụng đọc sách iBooks.

  Sau đây là những đánh giá chi tiết ở từng tiêu chí để giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn HĐH nào thắng thế tính đến thời điểm hiện tại. Phiên bản được đánh giá là Windows 8.1 Preview và OS X Mavericks Developer Preview.

  Giao diện sử dụng

  Windows 8.1 vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh ở giao diện động dạng Live Tile như Windows 8. Với giao diện này, người sử dụng dễ dàng cập nhật các thông tin của mạng xã hội, thời tiết, tin tức… ngay từ màn hình Start. Khác với phiên bản 8.0, giờ đây đã có thể linh động chọn kích thước của các ô Tile với 4 mức Small, Medium, Wide và Large. Ngoài ra, tính tùy biến giao diện Start cũng cao hơn khi Windows 8.1 đã cho phép thay đổi nhiều màu hơn, hình nền ở môi trường Modern UI cũng có thể thiết lập trùng với môi trường desktop liền lạc hơn.
   
  Ở phiên bản này, Modern UI và desktop vẫn là hai môi trường tách biệt với nhau, kể cả 2 phiên bản IE cũng khác nhau. Rất may, việc bổ sung tùy chọn khởi động thẳng vào desktop đã khiến người dùng bớt bỡ ngỡ hơn. Một vài thiết lập cơ bản thì có thể thực hiện ngay ở môi trường Modern UI, nhưng những tinh chỉnh cao cấp thì phải vào Control Panel. Trong khi đó, OS X Mavericks chỉ có một nơi để thực hiện mọi thiết lập là System Preferences.

  Microsoft đã cho menu Start quay trở lại môi trường desktop nhưng có lẽ người sử dụng sẽ cảm thấy như bị trêu chọc vì thực ra đây chỉ là nút để chuyển qua lại giao diện desktop và Live Tiles của Modern UI! Ở giao diện Modern UI, Microsoft cũng đã ẩn đi khá nhiều thông tin cần thiết, chẳng hạn như thời lượng dùng pin, trạng thái kết nối mạng… khiến việc tìm kiếm những tùy chọn này thực sự vất vả.

  Giao diện OS X Mavericks không khác nhiều so với Mountain Lion. Tính năng Launchpad tương tự như màn hình chủ của iOS cũng được giữ lại và cải tiến tốt hơn. Chức năng thông báo Notification Center, thanh Dock đặc trưng của OS X cũng vẫn giữ nguyên nhưng đã phát huy hết tác dụng của nó.

  Apple đã làm hiện đại hóa ở giao diện và tăng hiệu năng của một số ứng dụng như Calendar và Notes. Tóm lại, ở OS X Mavericks giữ được sự quen thuộc của môi trường vốn có nhưng vẫn có được sự trau chuốt, gọn gàng trong từng tính năng, ứng dụng. Đặc biệt, mọi thao tác đa chạm hữu ích với bàn di chuột Apple Trackpad đều được hướng dẫn chi tiết.
   

  Tính tùy biến giao diện Modern UI trên Windows 8.1 được cải tiến tốt hơn.

   Thắng cuộc: OS X Mavericks
  Mặc dù đánh giá cao những cải tiến của Windows 8.1 nhưng HĐH này chưa có được sự thân thiện và nhất quán. Trong khi đó, dù chỉ là giao diện tương tự như Mountain Lion nhưng OS X Mavericks đã dành được thiện cảm nhờ sự thống nhất và trau chuốt ở giao diện sử dụng.

  Tính năng đa nhiệm

  Đa nhiệm trên cùng một màn hình với tính năng “snap side by side” trên Windows 8.1
  Microsoft đã vượt mặt OS X trong tính năng đa nhiệm ở phiên bản 8.1 khi cho phép làm việc cùng lúc 4 ứng dụng trên màn hình cùng lúc. Tính năng hiển thị hai ứng dụng cạnh nhau ở môi trường Modern UI (snap windows side by side) có lẽ bạn không thể tìm thấy ở OS X Mavericks. Trong môi trường desktop, Windows 8.1 còn có thể cho phép xem trước những ứng dụng đang mở bằng cách rê chuột lên biểu tượng chương trình, điều mà OS X không làm được.

  Đa nhiệm trên OS X Mavericks dường như không được cải tiến. Mission Control thực chất chỉ là một giao diện để hiển thị những ứng dụng đang chạy, người dùng hoàn toàn không thể tắt được ứng dụng ở chế độ này. Tại sao Apple không hỗ trợ tính năng vuốt lên xuống để tắt ứng dụng như trên Windows 8.1 hoặc như trên iOS 7. Xét khía cạnh khác, OS X lại hỗ trợ đa nhiệm rất tốt ở chế độ hiển thị ứng dụng toàn màn hình, nhưng người dùng vẫn thích một môi trường đa nhiệm mà thanh Dock hoặc các menu tùy chọn vẫn có thể hiển thị đầy đủ hơn.

  Thắng cuộc: Windows 8.1 
  Nhờ tính năng Snap cải tiến mà Windows 8.1 đã vượt mặt OS X trong việc hỗ trợ làm việc đa nhiệm.

  Chức năng thông báo (Notifications)

  Thông báo trên Windows 8.1 chiếm khá nhiều diện tích màn hình.
  Với chức năng Toaster Notifications, Windows 8.1 giúp người sử dụng có thể nhận được những thông báo mới nhất ngay trên giao diện Live Tiles với tốc độ nhanh. Chức năng hiện những thông tin mới ngay trên Tile của ứng dụng tuy hữu ích nhưng có lẽ sẽ không rõ chi tiết của thông báo đó nếu không nhấn vào và khởi động vào ứng dụng. Ngoài ra, tính năng Quiet Hours mới (thời điểm yên lặng) khá hữu ích để kiểm soát lịch cho phép thông báo hoạt động và tránh bị làm phiền tốt hơn.

  Apple đã cải tiến Notification Center của Mountain Lion để tính năng thông báo hoạt động hiệu quả hơn trên OS X Mavericks. Bạn có thể trả lời tin nhắn hoặc email trực tiếp ngay trên thông báo. Điều này giúp kiểm soát chặt chẽ những luồng thông tin hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đồng ý lời mời thoại FaceTime ngay tại Notification Center và thông báo khi các trang báo ưa thích có tin tức mới.

  Thắng cuộc: OS X Mavericks 
  Mặc dù Live Tiles của Windows 8.1 khá hấp dẫn nhưng việc theo dõi, quản lý những thông báo trên OS X Mavericks lại hiệu quả và trực quan hơn.

  Chức năng tìm kiếm

  Tìm kiếm trên Windows 8.1 linh hoạt hơn so với Windows 8.
  Microsoft vừa bổ sung thêm tính năng tìm kiếm trò chơi ở Windows 8.1. Khác với Windows 8, giờ đây bạn sẽ không còn buộc phải chọn nơi tìm kiếm là ổ cứng, web hay từ các ứng dụng nữa. Người dùng chỉ cần rê chuột sang bên viền phải màn hình để hiện Charm Menu, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm, nhập từ khóa là sẽ có được kết quả tìm kiếm ưng ý. Tuy nhiên, hiện tại vẫn không thể xem trước nội dung tìm kiếm như ở OS X.

  Tính năng Search Heroes cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm khá sinh động về những nội dung đa phương tiện. Chẳng hạn như tìm kiếm địa điểm trên Maps, thời tiết hiện tại… Tính năng này còn có thể áp dụng cho việc tìm kiếm nghệ sĩ, nghe thử nhạc và video qua Xbox Music. Khi bạn tìm kiếm tên, Windows 8.1 sẽ hiển thị một trang chứa những thông tin về nghệ sĩ đó từ hình ảnh, video, nhạc nghe thử…

  OS X Mavericks đã bổ sung thêm tính năng tìm kiếm dựa theo thẻ (Tags). Bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều tag cho cùng một file. Việc tìm kiếm theo tag này trông khá trực quan với những màu sắc đặt trước và kết quả cũng chính xác hơn. Đặc biệt, việc tìm kiếm trên Spotlight của OS X rất nhanh với tốc độ theo thời gian thực và việc sắp xếp cũng rất trực quan theo từng loại tài liệu như Documents, Folders, Events, Web pages, Music, Web… Việc tìm kiếm theo thẻ tab (nhờ chức năng bổ sung Finder Tabs) cũng giúp cho thao tác được linh động hơn. Tất nhiên, việc xem trước nội dung tìm kiếm bằng cách rê chuột qua khá dễ dàng.

  Thắng cuộc: OS X Mavericks 
  Windows 8.1 đã bổ sung thêm nhiều tính năng cho việc tìm kiếm nhưng so với chức năng Spotlight Search của OS X Mavericks thì vẫn còn nhiều khuyết điểm.

  Lưu trữ đám mây

  SkyDrive hỗ trợ lưu trữ đám mây hiệu quả trên Windows 8.1
  Lưu trữ đám mây với ứng dụng SkyDrive trên giao diện Modern UI của Windows 8.1 thực sự hữu ích, nhưng rất tiếc tính năng này không được tích hợp sẵn ở môi trường desktop. Điểm nhấn ở Windows 8.1 đó là việc tích hợp “đám mây” này vào hẳn Explorer. Điều này cho thấy Microsoft muốn người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ 7GB miễn phí của mình.

  Những dữ liệu của SkyDrive đều được hiển thị khá trực quan trên máy tính dưới dạng thumbnail (ảnh nhỏ) nhưng việc này có lẽ sẽ tốn chút ít dung lượng lưu trữ. Nếu muốn mở file, bạn sẽ phải tải về từ kho lưu trữ, tuy nhiên, vẫn có cách để dữ liệu này luôn hiện hữu trên máy tính bằng cách chọn “Make them available offline”.

  Dịch vụ SkyDrive Cloud của Microsoft có thể sử dụng được trên Windows 8, Windows Phone 8, iOS và Android. Trong khi đó, dịch vụ lưu trữ với iCloud của Apple chỉ cho phép sử dụng ở iOS mặc dù có thể truy cập dữ liệu đã được lưu trữ từ giao diện web.

  Apple không có nhiều nâng cấp cho iCloud trên OS X Mavericks, nhưng đã tích hợp tính năng Tags giúp việc tìm kiếm dữ liệu khi truy cập vào máy tính Mac khác dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, iCloud Keychain sẽ lưu trữ toàn bộ những thông tin đăng nhập, thông tin thẻ thanh toán, mã truy cập Wi-Fi… trên “mây”. Tất cả những thông tin này được mã hóa và chuyển đến những thiết bị dùng iOS khác. Bên cạnh việc đồng bộ Notes lên ứng dụng Books thì Apple cũng đã thử nghiệm iWork cho iCloud. Công cụ soạn thảo tài liệu trên nền web này tuy mới thử nghiệm nhưng có thể sẽ là đối thủ đáng gờm của Office 365 và Google Drive.
   
  Thắng cuộc: Windows 8.1
  iCloud mặc dù có nhiều cải tiến trên OS X Mavericks nhưng xét tổng thể thì tính năng “đám mây” trên Windows 8.1 vẫn hiệu quả hơn nhờ việc tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ khác.

  Xem tiếp : 12>
  ID: A1308_6