• Thứ Năm, 10/10/2013 16:47 (GMT+7)

  Chọn mua MTB: Bình dân hay cao cấp

  Chí Thịnh
  Máy tính bảng có cấu hình và giá bán đa dạng trên thị trường. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, bạn có thể chọn lớp máy tính bảng bình dân có cấu hình thấp hoặc đầu tư vào sản phẩm cao cấp với màn hình HD và chip lõi tứ.


  Phân khúc bình dân (trên dưới 3 triệu đồng)


  Phần lớn các máy tính bảng (MTB) bình dân thuộc nhóm sản phẩm có màn hình 7 inch, xuất xứ Trung Quốc, cấu hình thấp… Tuy nhiên, trong phân khúc này vẫn có một vài sản phẩm “bình dân” có tên tuổi như Acer Iconia Tab B1 có giá bán 2,8 triệu đồng hoặc Asus Memo Pad được bán với giá 3 triệu đồng.

  Nếu nhích lên mức 4 triệu đồng, bạn sẽ mua được phiên bản nâng cấp của MemoPad là Asus MemoPad HD7. Đây là chiếc MTB trang bị bộ xử lý lõi tứ, bộ nhớ 16GB, kết nối Wi-Fi, Bluetooth… Điểm mạnh của sản phẩm này là được trang bị màn hình IPS 7 inch với độ phân giải HD và camera 5 megapixel.

  Trước đây, các MTB giá thấp thường chỉ được trang bị hệ điều hành Android 2.2 hoặc 3.2. Hiện nay, các MTB này đã được nâng cấp lên phiên bản Android 4.0. Dù được nâng lên Android 4.0 nhưng độ mượt cảm ứng, độ nhạy của ứng dụng… vẫn thấp hơn so với các máy tính bảng hạng trung (5 – 8 triệu đồng).

  Các MTB bình dân thường có bộ nhớ trong thấp (4-8GB) và được hỗ trợ thêm bằng khe cắm thẻ nhớ SD (lên đến 32GB). Hoặc bạn có thể sử dụng thêm cáp kết nối OTG gắn vào cổng Micro USB để cắm ổ cứng di động/Flash USB để tăng thêm bộ nhớ.

  Thông thường, các kết nối 3G và Bluetooth cũng hiếm khi được tích hợp trên dòng MTB bình dân. Nhà sản xuất chỉ có thể hỗ trợ thêm khả năng kết nối 3G thông qua các USB 3G lắp ngoài. Tuy nhiên, chỉ có một số USB 3G mới tương thích với phần cứng của MTB.

  Nhưng vẫn có một vài mẫu MTB có giá bán dưới 3 triệu đồng nhưng vẫn được tích hợp kết nối 3G, Bluetooth… thậm chí trang bị bộ xử lý lõi tứ. Trên thị trường hiện có một vài model như Archos 70 Titanium, Onda V812 Quad Core…

  Theo một số cửa hàng chuyên kinh doanh MTB thì dòng MTB bình dân có tên tuổi thường cắt giảm một số tính năng/linh kiện như camera sau, kết nối 3G, bộ nhớ trong… để giảm giá bán. Dung lượng pin của nhóm MTB này cũng khá thấp, thường dưới mức 4.000mAh.

  Phân khúc hạng trung (5 – 8 triệu đồng)  Đây là nhóm sản phẩm hấp dẫn nhất và người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với nhóm MTB bình dân. Đây cũng chính là phân khúc có nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng như Samsung, Google, Asus, LG…

  Kể cả MTB của Apple là iPad Mini cũng nằm trong phân khúc này với giá bán khoảng 8 triệu đồng. Các MTB có kích cỡ màn hình 7 inch của Samsung, LG, Asus, Acer… cũng xuất hiện trong nhóm này khá nhiều. Có thể kể đến một số sản phẩm điển hình như Galaxy Tab 3 7.0 (7,5 triệu đồng); Google Nexus 7 32GB (7 triệu đồng)…

  Bạn có thể chọn mua MTB được trang bị khá đầy đủ các tính năng như nghe/gọi điện bằng SIM 3G, tích hợp Bluetooth, màn hình HD… Các MTB này thường được trang bị bộ xử lý lõi kép hoặc lõi tứ, Android 4.1 hoặc 4.2, bộ nhớ trong 8-16GB… Ngoài ra, còn có camera trước – sau với khả năng quay video với độ phân giải HD.

  Trong nhóm sản phẩm MTB tầm trung cũng có một vài mẫu MTB trang bị màn hình 10 inch như Huawei MediaPad 10link. Sản phẩm này sử dụng bộ xử lý lõi tứ, bộ nhớ 8GB, màn hình IPS, có kết nối Wi-Fi/3G… Hoặc một số mẫu MTB có xuất xứ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc cũng nằm ở phân khúc này nhưng sử dụng màn hình 10 inch. Như sản phẩm Coby MID 1024 trang bị màn hình 10 inch, bộ xử lý lõi kép, bộ nhớ 8GB, Android 4.0…

  Nhóm sản phẩm MTB chuyên dùng để đọc sách như Kindle Fire HD hoặc Nook HD cũng lọt vào phân khúc này với giá bán vào khoảng 5,5 – 6 triệu đồng. Các MTB này trang bị màn hình HD 7 - 9 inch, bộ nhớ 16-32GB, bộ xử lý lõi kép…

  Ngoại lệ có một vài mẫu MTB đặc biệt như Kindle Fire HD 8.9 có giá bán lên đến 9 triệu đồng. Sản phẩm này trang bị màn hình IPS 8.9 inch, bộ xử lý lõi kép, bộ nhớ 32GB… Phiên bản mới nhất Kindle Fire HD 8.9 4G LTE hỗ trợ kết nối 4G, bộ nhớ 32GB, Android 4.1, Bluetooth…

  Phân khúc cao cấp (từ 10 triệu đồng)


  Đây chính là phân khúc có sự tham gia tích cực của 2 thương hiệu nổi tiếng Apple và Samsung. Hầu hết các sản phẩm như iPad 4, Galaxy Tab 3… đều nằm ở mức giá trên 10 triệu đồng. Bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện của các MTB mang thương hiệu Sony, Asus, Acer…

  Nhóm sản phẩm này khá đa dạng từ những phiên bản cũ như Galaxy Tab 2 10.1 (P5100), Asus Transformer (TF300TG)… đến các phiên bản mới như Galaxy Tab 3 10.1 (P5200) hoặc Galaxy Note 10.1 (N8000).

  Những ai yêu thích sản phẩm “trái táo” có thể chọn iPad 4 phiên bản Wi-Fi 16GB với giá 12 triệu đồng hoặc iPad Mini 4G có giá bán 11,3 triệu đồng. Mức chênh lệch trung bình giữa phiên bản iPad 4 Wi-Fi và 4G vào khoảng 3 triệu đồng.

  Thay vì dùng MTB Android hoặc iOS, nếu bạn thích một chiếc MTB dùng hệ điều hành Windows 8 có thể chọn Asus VioTab Smart (ME400C). Sản phẩm này trang bị bộ xử lý lõi kép, bộ nhớ 64GB, RAM 2GB…

  Còn nếu như bạn muốn sở hữu MTB Android phiên bản mới nhất thì nên chọn mua chiếc MTB Google Nexus 7 2013. Đây là sản phẩm có cấu hình mạnh, được trang bị chip lõi tứ, màn hình HD và là chiếc MTB đầu tiên dùng hệ điều hành Android 4.3.

  Đặc biệt, chiếc MTB có giá cao nhất lại thuộc về Sony Xperia Z (19 triệu đồng). Đây cũng là MTB trang bị bộ xử lý lõi tứ mới nhất ở thị trường Việt Nam. Sony cũng có chiếc MTB Xperia Tablet S trang bị màn hình 9.4 inch, Android 4.0, bộ xử lý lõi tứ, Wi-Fi/3G, bộ nhớ 32GB… với giá bán 11,5 triệu đồng.

  MTB tích hợp SIM 3G

  Hiện nay, phần đông người dùng ưa chuộng MTB với khả năng tích hợp kết nối mạng 3G thông qua SIM. Ưu điểm nội bật của 3G là tính di động cao. Thay vì lệ thuộc bởi kết nối Wi-Fi, bạn có thể tự do kết nối Internet, lướt web ở bất kỳ địa điểm nào có sóng di động 3G.

  Các nhà sản xuất đã tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm tích hợp SIM 3G, sử dụng màn hình 7 inch, có giá bán thấp hơn 10 triệu đồng… Nếu bỏ ra 6 triệu đồng, bạn sẽ có được Asus FonePad có SIM 3G, dùng chip Intel Atom (lõi đơn), màn hình IPS, bộ nhớ 8GB…
  Các MTB bình dân dễ dàng chiếm cảm tình người tiêu dùng hơn khi được tích hợp SIM kết nối qua mạng di động 3G. Một số sản phẩm có đến 2 khe cắm SIM dùng để gắn cả SIM 2G và 3G dùng để nghe/gọi và kết nối Internet di động.

  Các MTB này cũng hỗ trợ việc gọi điện thoại qua Internet bằng ứng dụng Skype, Viber… hoặc các ứng dụng OTT khác trên nền tảng Android.
  Trên một số mẫu MTB được cài đặt sẳn các ứng dụng này và hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth để kết nối với tai nghe hoặc loa di động Bluetooth.

  Hầu hết MTB bình dân tích hợp 3G vốn có xuất xứ Trung Quốc và có giá bán từ 1,8 đến 4,2 triệu đồng. Các MTB này thường trang bị màn hình 7-8 inch, dùng bộ xử lý lõi kép hoặc lõi tứ, bộ nhớ 8-16GB…

  Có một vài MTB có cấu hình thấp, sử dụng màn hình WVGA, chip lõi đơn… nhưng bù lại giá bán dưới 3 triệu đồng và có thể kết nối, gọi điện thoại bằng SIM 3G. Thậm chỉ, với số tiền 1,8 triệu đồng bạn vẫn có thể mua được MTB màn hình 7 inch có khả năng nghe/gọi như smartphone.
   

  Từ khóa: máy tính bảng
  ID: A1309_2

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC