• Thứ Tư, 17/12/2003 10:32 (GMT+7)

  Ý nghĩa thông báo lỗi của trình duyệt web


  Hình 1 : Nhập sai địa chỉ cũng gây ra hiện tượng không truy cập được trang Web mình cần

  Internet luôn được cảnh báo là một môi trường đầy rẫy những mối hiểm nguy cho máy tính - bị lây nhiễm virus, xâm nhập bất hợp pháp, mất cắp, rò rỉ thông tin quan trọng, vô hiệu hóa... Có thể hôm qua, bạn còn truy cập được thông tin tại một địa chỉ web nào đó, nhưng hôm nay địa chỉ đó đã bị biến mất, trình duyệt web thay vì hiển thị thông tin bạn cần thì lại hiển thị một loạt những điều giải thích na ná như nhau và trong số đó, chắc chắn sẽ có một dòng thông báo “HTTP 404 – file not found” (Hình 1). Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này: web đó không còn tồn tại; nhập địa chỉ web sai lỗi chính tả; máy tính của bạn không được phép truy cập địa chỉ web đó... Vì vậy, không nên “than thân trách phận”, cách đơn giản nhất là xóa dần từ phải sang trái cho đến khi chỉ còn dòng địa chỉ của trang chủ web site này rồi nhấn phím Enter để xem web site đó có tồn tại hay không.

  Với thông báo lỗi 404 (như đã đề cập ở trên) có 2 điều có thể khẳng định ngay: kết nối internet và máy chủ chứa địa chỉ web muốn truy cập vẫn hoạt động bình thường. Không truy cập được địa chỉ này do nhập sai chính tả hay địa chỉ của web site đó không còn tồn tại nữa. Lấy ví dụ như trong hình 1, với dòng địa chỉ : www.spanbauer.com/index.htm, có khi web site www.spanbauer.com không còn tồn tại nữa; hoặc tên trang web index.htm bị nhập sai (đáng lẽ phải là index.html).


  Hiện tượng bị sai địa chỉ URL (lỗi 404) rất hay xảy ra khi chúng ta “cắt-dán” một dòng địa chỉ web (URL) dài vào thư điện tử để gửi cho người khác. Trình soạn thảo văn bản của phần mềm thư điện tử tự động chia dòng địa chỉ URL thành nhiều hàng và chèn ký tự xuống dòng vào cuối hàng. Như vậy khi nhận thư, chỉ có hàng đầu tiên của dòng địa chỉ URL được coi là địa chỉ web mà thôi. Để có dòng địa chỉ web đúng như ban đầu, chúng ta phải xây dựng lại dòng địa chỉ web (URL) này bằng “cắt-dán” các hàng văn bản này vào một trình soạn thảo văn bản nào đó trước khi nhập vào trình duyệt web. Trên internet cũng có tiện ích giúp chúng ta khỏi phải tốn công như vậy, ví dụ phần mềm URLRun (tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/32036).

  Việc nhập sai địa chỉ gốc của một web site không phải lúc nào cũng gây ra lỗi 404 vì có nhiều địa chỉ web site chỉ khác nhau một vài ký tự nào đó mà thôi, ví dụ như www.microsoft.com và www.microsift .com. Nếu bạn chắc chắn là mình đã nhập đúng địa chỉ mà vẫn bị lỗi 404 thì phải làm sao? Tốt nhất nên dùng công cụ tìm kiếm Google (www.google.com) để tìm xem địa chỉ web cần truy cập có còn tồn tại không, ngoài ra Google còn tạm lưu giữ một thời gian ngắn nội dung các trang web, web site đã bị xoá bỏ, nhấn vào liên kết có nhãn Cached ở cuối mỗi dòng địa chỉ web.

  PC World Mỹ 03/2003

   

   

  ID: A0303_101