• Thứ Ba, 15/06/2004 02:37 (GMT+7)

  Có thể hoãn việc mua PC mới

  Có vô số lý do thuyết phục bạn mua PC mới. Nhưng đồng thời cũng có không ít cách nâng cấp hầu như bất kỳ chiếc PC cũ nào ứng với bất kỳ thông số nào, để đáp ứng khả năng làm việc như một máy mới mà lại tốn ít tiền hơn so với mua máy mới. Trong bài này, chúng ta cùng xem xét các lý do thông thường để xem có nên mua PC mới hay không. Chú ý: Nếu có hơn 4 lý do trong các lý do trình bày dưới đây mà đúng với bạn, thì có thể bạn thật sự cần mua máy mới.

  Bạn có thể mua một PC mới với giá rẻ? Bất kỳ hệ thống máy tính mới nào cũng đòi bạn phải chi ra ít nhất là vài trăm USD - vượt xa giá của hầu hết các nâng cấp. Và cần nhớ, gần như các hệ thống mới giá rẻ đều có khả năng đồ họa và nâng cấp rất hạn chế.


  Hình 1: Tăng tốc độ cho CPU Pen-tium 4 thuộc các modem cũ bằng cách bổ sung thêm bộ adapter PL-P4/N của PowerLeap.

   

  Tôi cần tốc độ hoạt động nhanh hơn: Nếu PC của bạn đã trên hai năm tuổi và bạn muốn chơi các game mới nhất, biên tập video số trong nhiều giờ, hoặc thực hiện các tác vụ theo yêu cầu khác, thì việc mua PC mới loại đầu bảng là thỏa đáng. Nhưng nếu bạn dùng PC chủ yếu để lướt Internet, xử lý văn bản, và thỉnh thoảng làm việc với bảng tính thì chỉ vài nâng cấp bộ phận và điều chỉnh hệ thống là đủ thỏa mãn các yêu cầu và chi phí cũng ít hơn.

  Thường việc tăng thêm bộ nhớ chiếm nhiều tiền nâng cấp nhất. RAM có giá phải chăng và cũng dễ lắp đặt. Nếu hệ thống chạy chậm khi có nhiều chương trình mở cùng một lúc thì tăng bộ nhớ RAM sẽ tăng tốc độ xử lý máy tính lên ngay. Bạn có thể đến find.pcworld.com/40067 tìm hiểu thêm các thủ thuật để chọn được bộ nhớ hoàn chỉnh nhất cho máy.

  Nâng cấp CPU có thể cải thiện tốc độ hoạt động của máy tính, nhưng đây là nâng cấp khá đắt đỏ nếu bạn thực sự muốn thấy rõ hiệu quả; có thể bạn phải bỏ ra từ 100 USD đến 300 USD. Một nguyên tắc quan trọng: đừng bao giờ mua CPU nếu bộ xử lý mới không có tốc độ cao hơn ít nhất là gấp đôi so với bộ xử lý đang dùng. Và nếu bạn ngại chuyện tháo tung thùng máy và rút các linh kiện ra thì có lẽ tốt nhất là cứ để nguyên chip cũ.

  Nếu PC của bạn dùng để cắm Socket 423 Pentium 4 loại cũ (vào khoảng 2001), thì adapter PL-P4/N của PowerLeap sẽ cho bạn khả năng chạy bộ xử lý Northwood Pentium 4 thuộc model mới hơn với Socket 423 cũ (xem Hình 1). Tốc độ hệ thống sẽ rất có lợi khi tốc độ xung nhịp cao hơn - tăng đến 2,4 GHz - và khi dùng cache L2 rộng hơn của Northwood. PowerLeap cung cấp bộ adapter và CPU 2,6Hz này với giá 290 USD (tại Mỹ). Bạn cho chạy tiện ích InSpecs của PowerLeap (lấy từ trang web của công ty đó) để xác định các khả năng nâng cấp của PC. (Chú ý rằng chương trình InSpecs có thể không hoạt động nếu trình duyệt của bạn bật chức năng chặn các điều khiển ActiveX).

   


  Hình 2: Tiện ích chuẩn đoán DirectX sẽ cho bạn biết PC có đang chạy phiên bản mới nhất hay không.

  Tôi cần đồ họa tốt hơn: Thật là dễ - chỉ cần có card đồ họa mới, đúng không? Nhưng có một số hệ thống không cho phép lắp thêm bộ adapter đồ họa mới. Loại máy này có chip đồ họa được tích hợp trên bo mạch chính, thay cho card cắm trong khe AGP. Một số PC có tính năng đồ họa dựa vào c hip kèm theo RAM đồ họa riêng, trong khi một số PC khác thì giải quyết mọi công việc đều dựa vào bộ nhớ của hệ thống. Dù theo cách nào đi nữa thì tốc độ đồ họa của những hệ thống như vậy cũng chậm như rùa.

  Nếu PC của bạn có đồ họa được tích hợp và có một khe AGP chưa dùng đến, bạn có thể dễ dàng nâng cấp khả năng đồ họa, mặc dù có khi phải vô hiệu hóa chip đồ họa gắn trên bo của hệ thống bằng chương trình PC Setup (đến find.pcworld.com/40241 để có nhiều chi tiết hơn về việc thay đổi chương trình PC Setup của bạn). Nếu máy không có khe AGP trống, nhưng có khe PCI trống, bạn có thể bổ sung card đồ họa chuẩn PCI thay thế.

  Nếu tính năng đồ họa của PC dựa vào RAM hệ thống dùng chung, bạn có thể tăng tốc bằng cách 'cấp' nhiều RAM hơn cho đồ họa (và giảm số lượng RAM dùng cho các tác vụ của hệ thống). Kiểm tra lại chương trình PC Setup đối với các tùy chọn của bộ nhớ có liên quan đến đồ họa.

  Bạn đang tìm một biện pháp miễn phí để chỉnh sửa tính năng đồ họa? Nâng cấp lên các driver Direct X 9.0b sẽ cải thiện tính năng đồ họa của bất kỳ PC nào. Bạn đến find.pcworld.com/40244 để có phiên bản mới nhất. Nếu không biết chắc chắn hệ thống của bạn đang chạy phiên bản DirectX  nào, bạn nhấn Start.Run, gõ dxdiag, và nhấn <Enter> (Hình 2).

  Tôi cần nối với các ổ đĩa cứng gắn ngoài và các máy video camera ngoài: Tất cả các PC mới đều có cổng USB 2.0 để kết nối với các thiết bị ngoại vi tốc độ cao và nhiều PC còn có cổng FireWire dùng cho mục đích này. Nhưng nếu máy cũ của bạn có một khe PCI chưa dùng, bạn có thể bổ sung thêm cổng USB 2.0 và FireWire bằng cách gắn bộ adapter tổ hợp  như loại Hi-speed USB 2.0 and FireWire 6-Port PCI Card giá 70 USD của Belkin. Bộ adapter chỉ dành riêng cho USB 2.0 hoặc chỉ dành riêng cho FireWire có giá thấp hơn khoảng10 USD. Bạn đến find.pcworld.com/40247 để biết nhiều thông tin hơn về sản phẩm của Belkin.

  Tôi cần một notebook có sẵn khả năng kết nối không dây: Nếu thường xuyên di chuyển đến các nơi có mạng không dây, sẽ rất tiện lợi nếu bạn có máy tính xách tay có kết nối không dây. Thực vậy, bộ adapter PC card không dây tuy rẻ hơn nhiều so với notebook mới nhưng khả năng kết nối không dây có sẵn bên trong notebook rất tiện lợi vì không cần phải mang theo PC card hoặc anten, để lại đánh mất hoặc đánh hỏng. Ngoài ra, nhiều loại notebook có anten gắn trên màn hình được đón nhận nhiều hơn so với loại máy dùng bộ adapter PC Card không dây. Hơn nữa, nếu bạn định sử dụng tính năng không dây nhưng đang dùng phiên bản Windows cũ thì bạn nên nâng cấp lên XP vì nó có nhiều tính năng hỗ trợ không dây hơn.

  Tôi muốn có không gian lưu trữ lớn hơn: Bạn có thể mua thêm ổ đĩa cứng 80GB cho chiếc PC cũ. Các ổ đĩa cứng sẽ dùng một kênh IDE, còn các ổ đĩa quang thì dùng kênh IDE khác. Nếu không có các đầu nối IDE dư cho ổ đĩa mới, bạn có thể lắp thêm bộ adapter EIDE vào khe PCI còn trống.

  Tôi cần Internet tốc độ cao hơn: PC mới chỉ tăng tốc độ lướt web nếu hệ thống cũ của bạn đang dùng modem 28,8kbps cũ mèm và không có card ethernet. Nếu máy bạn đã có card Internet 56kbps, bạn có thể tăng tốc độ bằng cách bổ sung kết nối băng rộng hoặc quay số tốc độ cao.

  Tôi cần Windows XP: Con đường nâng cấp hệ thống từ Windows 9x lên Windows XP có thể đầy gian truân nên việc nâng cấp hệ điều hành có vẻ như không phải lúc nào cũng tốt vì tính tương thích với các chương trình cũ bạn đang dùng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn nâng cấp lên Windows XP, phải đảm bảo là từng thiết bị ngoại vi của bạn đều đã có trình điều khiển. Đến thăm find.pcworld.com/40256 để có các chi tiết về việc nâng cấp lên XP.

  Nghe nhạc MP3 trong xe hơi

  Có thể nghe nhạc MP3 trong xe hơi không?


  Hình 3: Sóng vô tuyến sẽ truyền từ máy chơi nhạc MP3 đến radio FM thông qua một trong ba bộ adapter dùng trong ô tô.

   

  Hiện tại chỉ có một số dàn máy chơi đĩa cao cấp trong xe hơi mới hỗ trợ nghe nhạc MP3. Nhưng nếu trong xe hơi có bộ thu đài FM thì ta có thể sử dụng một adapter để chuyển máy nghe nhạc MP3 thông thường bên ngoài thành một trạm phát sóng nhỏ. Và adapter này có bộ chuyển tín hiệu tương tự chỉ đủ mạnh để phát sóng trong khoảng cách gần, thích hợp cho sử dụng trong xe hơi. 2 thiết bị adapter hiện có là TuneCast giá 30 USD của Belkin (find.pcworld. com/40259) và 400 FM Wireless Music Adapter giá 30 USD của Irock (find.pcworld.com /40262; xem Hình 3). Loại adapter này có kích thước như một điện thoại cầm tay nhỏ và dùng một dây cáp ngắn để cắm vào lỗ cắm headphone của máy chơi đĩa MP3. Vì chúng là loại máy vô tuyến nên bạn có thể đặt ở hầu như bất cứ nơi nào

    TÌM CÁC TẬP TIN CÀI ĐẶT

   

  Bạn có thể tăng tốc cho các cài đặt phần cứng bằng cách chuyển các driver phần cứng và các tập tin hệ thống ra khỏi đĩa cài đặt Windows và đưa vào ổ đĩa cứng. Bạn chép tất cả các tập tin .CAB (các tập tin hệ thống và driver đã nén, có đuôi .cab) từ CD lên ổ đĩa cứng, sau đó cho chạy BarishCD từ AnalogX. Chương trình miễn phí này sẽ cấu hình lại Windows để tìm trên ổ đĩa cứng mỗi khi nó cần một tập tin vốn trước đây chứa trong Windows CD. Bạn đến find.pcworld.com/40265 để tải xuống bộ tiện ích này.

   

  trong vòng bán kính khoảng 1 mét chung quanh anten máy thu. Khi máy thu nhận được một tín hiệu rõ ràng, cả hai loại máy nói trên đều phát âm thanh với chất lượng FM có thể chấp nhận được. Nhưng bạn chỉ nghe được tín hiệu rõ ràng và liên tục trong vùng nào có ít đài phát sóng vô tuyến. Trong những vùng đô thị, tín hiệu thường bị nhiễu và đứt quãng. Bạn có thể thay đổi thiết lập tần số phát sóng và mỗi loại có 4 tần số cài đặt khác nhau.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 4/04

   

  ID: A0404_122