• Thứ Ba, 15/06/2004 02:36 (GMT+7)

  Tìm thông tin phần cứng PC

  Để biết rõ mọi chi tiết về phần cứng bên trong PC

  Nhiều thủ thuật được giới thiệu trước đây yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về các linh kiện bên trong PC. Làm cách nào lấy thông tin về bộ xử lý, ổ đĩa cứng, card đồ họa...?


  Thu thập các báo cáo chi tiết về phần cứng PC bằng tiện ích SiSoftware San-dra Standard.

   

  Trước khi tinh chỉnh PC, bạn cần nắm rõ lai lịch của các linh kiện bên trong thùng máy. Nơi gần nhất chính là My Computer: bạn hãy nhấn phải chuột lên biểu tượng và chọn Properties. Liệt kê bên dưới nhãn General là thông tin về xuất xứ, tốc độ bộ xử lý và dung lượng RAM.

  Tuy nhiên, Device Manager cung cấp nhiều thông tin hơn. Trong Windows 2000 và XP, bạn nhấn Hardware rồi Device Manager. Trong Windows 98 và Me, bạn nhấn lên nhãn Device Manager. Cửa sổ này thể hiện thông tin chi tiết về tất cả thiết bị nối đến PC có sử dụng trình điều khiển như màn hình, ổ DVD/CD và card mạng. Ngoài ra, bạn có thể thu được thông tin chi tiết hơn nếu chạy chương trình System Information bằng cách chọn Start.Run, nhập msinfo và nhấn <Enter>. Muốn biết dung lượng ổ cứng, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng ổ đĩa trong My Computer và chọn Properties.

  Với chương trình miễn phí Belarc Advisor, bạn nhận được một báo cáo rất chi tiết. Chương trình SiSoftware Sandra Standard (tải miễn phí cho cá nhân và mục đích dạy học tại find.pcworld.com/40268) cung cấp thông tin cũng rất chi tiết.

  In trang web động

  Khi in trang web rộng, phần nội dung bên phải của trang thường bị mất. Giải quyết sao đây?

  Giải pháp đơn giản nhất là in trong chế độ landscape (giấy ngang). Trong Internet Explorer, bạn chọn File.Page Setup, Landscape và nhấn OK.

  Nếu không muốn in theo chiều ngang, bạn có thể chuyển đổi trang Web sang định dạng Adobe Acrobat (.pdf). Trong quá trình chuyển đổi, bạn chọn khổ giấy lớn hơn (tabloid size) và chọn thông số sao cho toàn bộ nội dung trang web nằm gọn trong một trang.

  Bạn sẽ cần đến chương trình chuyển đổi Acrobat như Pdf995 (miễn phí đối với phiên bản có quảng cáo; 10 USD đối với phiên bản không quảng cáo). Phần mềm tự cài đặt như một trình điều khiển máy in nhưng mỗi lần 'in' lại xuất ra một tập tin pdf. Bạn có thể tải Pdf95 tại find.pcworld.com/40271.

    CẬP NHẬT D32

   

  1. Phiên bản D32 (18/3/2004) tiếp tục cập nhật các phiên bản 1.4x và 1.5 của trojan PWSteal.hck.W32, trojan Magic Hacktool.W32, trojan Clicker.trj.W32, sâu trình Beagle.@MM.W32 và các thể hiện của Mydoom.gen.@MM.W32.
  Các trojan PWSteal.hck.W32 và Magic Hacktool.W32 có nhiệm vụ phát tán sâu trình PWSteal.trj.W32 nhằm đánh cắp mật khẩu Internet của người sử dụng. Trojan Clicker.trj.W32 làm nội gián cho các hoạt động dội thư quảng cáo (spam mail). Đặc biệt 4 thể hiện của Mydoom.gen.@MM là các original instance đặc biệt của virus Mydoom, rất ít được các anti-virus nhận dạng. Theo nhận định của nhóm D32, đó là các first build template được hacker sử dụng cho nhiều mục đích mã hóa tàng hình khác nhau.
  D32 cũng cải tiến modun Auto Protect (trong file VDetect.exe). Phiên bản này giúp canh phòng virus linh hoạt hơn, ít tốn bộ nhớ và giám sát Autorun của CD-ROM tốt hơn.
  2. Phiên bản (31/3/2004) cập nhật sâu Netsky.p và IMClass.worm. Netsky.p là một phiên bản mới của họ Netsky, dẫn đầu 10 top hot viruses trong tháng 3/2004 do Networks Associates Inc. xếp loại. IMClass thuộc loại sâu ăn cắp password, phát tán qua danh sách địa chỉ trong Address Book của máy nhiễm.
   Trương Minh Nhật Quang

   

  Sau khi cài đặt Pdf995, mỗi lúc nhấn lệnh in (File.Print) một trang web rộng, bạn nhớ chọn tên máy in là  PDF995. Nếu dùng Internet Explorer 5.x, bạn nhấn nút Properties rồi nhấn tiếp nhãn Paper. Nếu dùng Internet Explorer 6, bạn nhấn Preferences.Layout.Advanced. Trong cả hai phiên bản, bạn đều phải chọn kích thước giấy là Tabloid. Giờ thì bạn nhấn lệnh 'in', đặt tên tập tin pdf tại dấu nhắc. Sau khi hoàn tất thao tác 'in ảo', bạn nạp tập tin.pdf vào Acrobat Reader, chọn File.Print, đánh dấu tùy chọn Shrink oversized pages to paper size và in bình thường.

  Tinh giảm Phông

  Có cách nào bỏ bớt phông (font) chữ trên máy tính để rút ngắn thời gian khởi động máy không?

  Hướng giải quyết không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuyển chỗ lưu tập tin phông chứ không phải xóa và sau này  có thể lấy lại phông dễ dàng.

  Trước tiên, bạn tạo thư mục Excess Fonts trên ổ đĩa cứng và mở thư mục này bằng Windows Explorer. Chọn Start.Run, gõ fonts và nhấn <Enter> để mở thư mục Fonts lên một cửa sổ Explorer khác. Sau đó, bạn chọn phông muốn chuyển chỗ (có thể nhấn đúp lên phông để xem kiểu chữ), nhưng cần giữ lại các phông Arial, Courier, Courier New, Modern, MS  Sans Serif và MS Serif (hai phông này có thể xuất hiện dưới tên MS Reference), Symbol, Tahoma, Times, New Roman và Wingdings.

  Mỗi bộ phông có nhiều tập tin phông tương ứng cho định dạng đậm, nghiêng. Vì thế, bạn nhớ chọn thêm các tập tin phông định dạng riêng và kéo chúng vào thư mục Excess Fonts. Thao tác lấy lại phông cũng tương tự nhưng theo chiều ngược lại: chọn phông trong thư mục Excess Fonts rồi chuyển sang thư mục Fonts.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 4/04

  ID: A0404_124