• Thứ Năm, 22/07/2004 23:00 (GMT+7)

  Cài lại Windows không làm mất dữ liệu

  Làm việc quá lâu, Windows sẽ mất ổn định. Dùng một máy tính quá hai năm, tới lúc nào đó bạn có thể gặp trục trặc và phải cài lại Windows từ đầu. Nhưng không như suy nghĩ phổ biến của nhiều người, bạn không cần phải định dạng (format) lại ổ đĩa cứng (trừ trường hợp sẽ trình bày dưới đây). Những thứ tồi tệ cần loại bỏ đều nằm trong thư mục Windows của bạn.

  Trước khi bắt đầu, phải tập hợp trong tay các CD-ROM chứa Windows và các ứng dụng. Sao lưu các tập tin dữ liệu (chỉ để cho an toàn), và... dành ra hai ngày làm việc. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể cài lại Windows trong vài giờ. Tuy nhiên bạn phải tính đến một số trục trặc có thể xảy ra: Không tìm được CD cần thiết nào đó, dữ liệu không nằm đúng chỗ, hoặc một cái gì đó không chịu hoạt động.

  Có sự khác nhau giữa việc cài lại để sửa chữa và cài lại mới hoàn toàn. Việc cài sửa chữa cho phép giữ lại các thiết lập đang dùng, trong khi đó cài lại mới hoàn toàn sẽ trao cho bạn một bản Windows mới 'sạch sẽ' thực sự. Việc cài sửa chữa tuy nhanh chóng và dễ dàng nhưng không khắc phục được khi có quá nhiều trục trặc. Những hướng dẫn dưới đây dùng cho cài lại mới hoàn toàn, trừ những trường hợp ngoại lệ có chú thích.

  Đĩa CD phục hồi của nhà sản xuất


  Hình 1: Chuyển các folder vào 'old-stuff' trước khi cài lại HĐH

   

  Hầu hết các máy tính đều có kèm theo CD phục hồi của nhà sản xuất, ngoài CD MS Windows (nếu bạn chỉ có CD MS Windows, hãy chuyển tới mục phiên bản Windows tương ứng).

  Một số CD phục hồi cung cấp tất cả các tùy chọn của CD MS Windows đầy đủ, hướng dẫn rõ ràng và có sẵn các trình điều khiển (driver) phần cứng phù hợp. Một số khác có thể không làm gì ngoài việc format lại ổ đĩa cứng và phục hồi đúng tình trạng như khi mới mua (đây là ngoại lệ cần phải format lại).

  Nếu đĩa CD phục hồi của bạn là loại chỉ có công dụng format lại, bạn phải sao lưu các tập tin dữ liệu lên mạng hay một phương tiện lưu trữ tháo lắp nào đó trước khi cài lại Windows. Nếu đang dùng Windows 98 hoặc Me, bạn sao lưu C:\My Documents cùng với các folder chứa trong C:\Windows sẽ được nói đến trong mục 98/Me bên dưới. Nếu đang dùng Windows 2000 hoặc XP, bạn sao lưu C:\Documents and Settings. Đồng thời bạn cũng phải sao lưu cả các folder nào có chứa các tập tin dữ liệu của mình.

  CD Windows 98 và ME

  Các phiên bản Windows này lưu giữ một số dữ liệu quan trọng trong folder Windows mà bạn sẽ xoá, cho nên phải chép một số folder con của nó vào chỗ khác. Bạn nhấn phải My Computer và chọn Explore. Nhấn đúp biểu tượng ổ đĩa C: (trong Me, bạn có thể phải nhấn View the entire contents of this drive). Nhấn phải trong khung bên phải rồi chọn New folder. Đặt tên cho folder mới là oldstuff.

  Chuyển đến folder Windows (có thể phải nhấn View the entire contents of this drive), nhấn giữ phím <Ctrl> và chọn các folder con sau: All Users, Application Data, Desktop, Favorites, Local Settings, Profiles, SendTo, và Start Menu. Nếu không nhìn thấy tất cả chúng, bạn chọn View.Folder Options (Tools.Folder Option trong Me), nhấn nhãn View, chọn Show all files, và nhấn OK (nếu vẫn chưa nhìn thấy tất cả chúng, bạn đừng lo). Ấn phím <Ctrl> và kéo các folder này vào C:\oldstuff (xem hình 1).

  Khởi động lại Windows bằng đĩa khởi động trong ổ đĩa mềm (để tạo đĩa mềm khởi động, bạn đưa đĩa mềm vào ổ, chọn Start.Settings.Control Panel, nhấn đúp Add/Remove Programs, nhấn Startup Disk.Create Disk, và làm theo các thông báo). Trong Startup Menu, bạn chọn Start computer with CD-ROM support. Trong khi các driver được nạp, bạn đưa đĩa CD Windows vào ổ.

  Trừ trường hợp thực hiện một cài đặt lại để sửa chữa, còn bạn cứ việc gõ lệnh c:\windows\ command\deltree /y c:\windows và ấn phím <Enter>. Việc xóa các tập tin cũ có thể mất nhiều thời gian, nhưng khóa chuyển đổi /y sẽ triệt bỏ các nhắc nhở cần xác nhận, nên bạn hãy nghỉ giải lao một chút.

  Khi quay lại dấu nhắc A:, bạn gõ x:Setup, trong đó x là tên chữ ổ CD của bạn (thường đó là ký tự sau tên chữ của nó trong Windows, nếu trong Windows là D: thì nhiều khả năng ở đây là E:). Ấn <Enter> và làm theo các thông báo.

  Khi quay lại trong Windows, bạn cài đặt lại driver của card màn hình. Nếu cài đặt Windows cho nhiều người dùng, bạn còn phải tạo lại từng tài khoản cho từng người dùng. Chọn Start.Settings.Control Panel.Users để thực hiện việc đó. Điều quan trọng là tên người dùng phải khớp với tên trong cài đặt cũ. Nếu không chắc chắn, bạn mở Windows Explorer và đi đến C:\oldstuff\profiles. Ở đó bạn sẽ tìm thấy các folder ứng với từng tên người dùng đã đăng ký (xem hình 2). Bạn đừng bận tâm về password. Bạn thoát ra và đăng nhập lại với từng người dùng. Sau khi thực hiện xong, bạn thoát ra và đăng nhập lại một lần nữa, nhưng thay vì chọn tên người dùng và password, bạn ấn phím <Esc> để vào Windows không dùng người dùng cụ thể nào.

  Chọn Start.Programs.MS-DOS Prompt (trong Windows 98) hoặc Start.Programs.Accessories.MS-DOS Prompt (trong Windows Me). Gõ xcopy c:\oldstuff\*.* c:\windows /s/h/r/c và ấn <Enter> (nếu muốn biết về các khoá chuyển đổi của xcopy, bạn nhập lệnh xcopy/?). Khi xcopy hỏi có ghi đè lên một tập tin nào đó hay không, bạn ấn a (All) cho tất cả. Khi xcopy thực hiện xong, bạn khởi động lại và đăng nhập (dưới tên một người dùng cụ thể nào đó, nếu cần). Mở My Documents để biết chắc tất cả các tập tin dữ liệu của bạn đều nằm đúng chỗ, kể cả các địa chỉ Web ưa thích trong Internet Explorer và các shortcut menu Start tùy biến.

  Giờ thì bạn có thể nhảy thẳng đến mục 'Kết thúc công việc'.

  CD Windows 2000 và XP

   


  Hình 2: Sau khi cài lại WinXP,tạo lại tài khoản người dùng

  Khởi động máy tính với đĩa CD Windows trong ổ. Khi thấy hiện thông báo 'Press any key to boot from CD' (ấn phím bất kỳ để khởi động bằng CD ), bạn thực hiện theo. (Nếu không nhìn thấy thông báo này trước khi Windows khởi chạy, bạn khởi động lại Windows, ấn phím mà bạn được nhắc nhở để vào chương trình PC Setup, và thay đổi trình tự khởi động để ổ CD là lựa chọn đầu tiên).

  Ở màn hình 'Welcome to Setup', bạn ấn <Enter>. Tùy chọn R (repair - sửa chữa) sẽ đưa bạn vào Recovery Module rất có ích khi Windows không khởi động, nhưng không giúp ích gì cho việc cài đặt lại. Bạn sẽ được báo ngay rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho việc cài đặt Windows lên máy tính. Ấn r đối với cài đặt sửa chữa hoặc <Esc> để bắt đầu cài lại mới hoàn toàn. Đối với phục hồi hoàn toàn, bạn chọn phân vùng đĩa C: và ấn <Enter>. Khi thấy xuất hiện cảnh báo là có một hệ điều hành đang nằm trên phân vùng đĩa đó, bạn ấn c. Khi được hỏi về sự chọn lựa phân vùng đĩa, bạn chọn Leave the current file system intact (no changes - không thay đổi). Khi được báo đã có folder Windows (hoặc Winnt đối với Windows 2000), bạn ấn l để xóa nó và tạo một folder mới. Thực hiện theo các thông báo. Khi chương trình cài đặt hỏi tên của bạn, nhập temp.

  Khi cài đặt xong, hệ thống của bạn sẽ khởi động lại vào Windows, và bạn sẽ được đăng nhập với tên người dùng Temp. Nếu màn hình khó đọc, bạn cài đặt lại driver của card màn hình.

  Nếu cài đặt lại Windows XP, bạn bỏ qua mục 'Đối với cả Windows XP và 2000'.

  Nếu cài đặt lại Windows 2000, bạn thoát ra khỏi tên Temp và đăng nhập lại với tên Administrator. Xong thoát ra và đăng nhập một lần nữa với tên Temp. Mở Windows Explorer và đến C:\Documents and Settings. Một trong hai folder con sẽ được đặt tên là Administrator (người quản trị hệ thống). Folder kia sẽ được đặt tên đại khái là Administrator computername.

  Bạn chọn Start.Programs.Accessories.Command Prompt. Gõ cd '\documents and settings' và ấn <Enter>. Sau đó gõ xcopy administrator\*.* administrator.computername /s/h/h/c, thay computername bằng phần cuối của tên folder đó (sau 'Administrator.') trong Documents and Settings. Bây giờ bạn ấn <Enter> và khi được hỏi về việc ghi đè các tập tin hoặc folder, bạn ấn a (All) cho tất cả.

  Nếu có bất kỳ tên người dùng nào trong cài đặt cũ ngoài Administrator, bạn tiếp tục thực hiện theo mục 'Đối với cả Windows XP và 2000' bên dưới. Nếu không có, bạn mở Windows Explorer và kiểm tra để chắc chắn các tập tin dữ liệu đã nằm đúng chỗ. Sau đó dùng applet Users và Passwords của Control Panel và xoá tên người dùng Temp trước khi đi đến mục 'Kết thúc công việc'.

  Đối với cả Windows XP và 2000


  Hình 3: Duyệt Website Windows Update của Microsoft sau khi cài đặt lại

   

  Mở lại Windows Explorer. Chọn ổ đĩa C: (có thể phải nhấn Show the contents of this folder). Nhấn chuột phải trong khung bên phải, chọn New folder và đặt tên cho folder mới là oldstuff. Trong khung bên trái, chọn folder Documents and Settings. Nó phải có các folder con ứng với từng người dùng từ cài đặt trước cộng thêm một folder cho Temp và một số folder khác. Di chuyển các folder con ứng với những tên người dùng trước sang oldstuff.

  Chọn Start.Control Panel.User Accounts (Start.Settings.Control Panel.Users and Passwords trong Windows 2000). Tạo tài khoản cho từng người dùng đã được đăng ký trước khi cài đặt lại. Kiểm tra lại để bảo đảm sử dụng đúng các tên. Chúng cũng trùng tên các folder bạn vừa di chuyển vào oldstuff (hình 2). Trong Windows XP, ít nhất một người dùng phải có quyền của người quản trị. Bạn thoát ra và đăng nhập lại với tên của từng người dùng, trước khi đăng nhập lại dưới tên Temp. Dùng Log Off chứ đừng dùng Switch User (chuyển đổi ngưới dùng) ở hộp thoại Log Off của Windows XP (điều này không có trong Windows 2000).

  Đăng nhập dưới tên Temp, chọn Start.Programs.Accessories.Command Prompt (Start.All Programs.Accessories.Command Prompt trong XP), gõ xcopy c:\oldstuff\*.* 'c:\documents and settings' /s /h /r /c, và ấn <Enter>. Ấn phím a khi được hỏi có muốn ghi đè lên một tập tin hay không. Thoát khỏi Temp và đăng nhập vào từng tài khoản đã được phục hồi để kiểm tra chắc chắn tài liệu và dữ liệu của mọi người dùng đều nằm đúng chỗ. Đăng nhập là người quản trị và chạy applet User Accounts của Control Panel một lần nữa để loại bỏ người dùng Temp.

  Kết thúc công việc

  Đến đây bạn đã có Windows hoạt động, nhưng còn thiếu nhiều thứ khác. Có thể còn phải cài đặt lại máy in, card âm thanh v.v... Rất may, nếu driver cho các phần cứng này có kèm theo trong Windows hoặc trong CD phục hồi của nhà sản xuất, chắc chắn nó đã được cài đặt lại một cách tự động.

  Bạn còn phải cài đặt lại các ứng dụng. Một số thiết lập của các ứng dụng sẽ không bị thay đổi bởi việc cài đặt lại, nhưng những thiết lập trước đây được lưu giữ trong Registry đều bị loại bỏ hết.

  Khi kết nối Internet hoạt động trở lại, bạn đến windowsupdate.microsoft.com để tải xuống tất cả các bản cập nhật quan trọng cho phiên bản Windows của mình (hình 3). Sau đó đến thăm các Wesite của các hãng sản xuất phần cứng của bạn để cập nhật các driver.

  Sau khi cài đặt lại, một số dữ liệu của bạn có thể xuất hiện không đúng chỗ. Tìm kiếm trong các folder Application Data và oldstuff và xem có thể chuyển chúng vào folder mà Windows hoặc các ứng dụng của bạn sẽ tìm chúng không. Nếu tìm thấy folder mang tên Identities có hai folder con mang tên dài và khó hiểu, hãy thử chuyển dữ liệu của 1 folder sang folder kia và xem dữ liệu của bạn có xuất hiện lại không.

  Có thể bạn nghĩ bước kết thúc là xóa folder C:\oldstuff và cả folder Administrator trong Windows 2000. Hãy để việc đó lại sau. Bạn đợi vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sau, cho đến khi nào tin chắc tất cả các tập tin cần thiết đều có thể truy cập được.

   Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2003

  ID: A0309_144