• Thứ Hai, 19/07/2004 03:35 (GMT+7)

  Để có được sự ổn định của Windows XP

  Hệ thống windows thường trở nên mất ổn định với những dấu hiệu như không khởi động, "treo" máy, chạy chậm... sau khi chúng ta tiến hành cài đặt, bổ sung hay gỡ bỏ phần mềm. Nhưng nếu không thường xuyên tinh chỉnh, tối ưu hóa hệ thống thì hệ thống Windows cũng có thể mất ổn định.

  Trước đây, tạp chí Thế Giới Vi Tính từng  giới thiệu một số phần mềm tiện ích, thủ thuật tối ưu hệ thống Windows trong bài "Tối ưu hóa PC để khởi động nhanh hơn" TGVT A 12/2003 và "Trị bệnh PC"-TGVT A 2/2004.

  Mặc dầu Windows XP cung cấp rất ít các tiện ích cứu hộ, tinh chỉnh hệ thống, nhưng chúng lại khá mạnh và cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết. Nếu bạn biết khai thác tiện ích sẵn có của Windows XP để hệ thống luôn hoạt động tốt, ổn định, thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

  1. Sao lưu hệ thống: là một thủ tục cơ bản, đơn giản và hiệu quả nhất để khôi phục hệ thống Windows XP vào những lúc bạn cần tiến hành cài đặt mới phần mềm ứng dụng hoặc thay đổi tham số hoạt động của phần cứng... Mặc dù phiên bản Windows XP Home Edition không có sẵn tiện ích sao lưu (backup) nhưng bạn có thể tải bổ sung tiện ích tại địa chỉ find.pcworld.com/26704.

  Tiện ích sao lưu tích hợp trong phiên bản Windows XP Professional hoạt động ổn định hơn tiện ích tương ứng trong các phiên bản Windows trước nhưng không hỗ trợ sao lưu lên CD và không hỗ trợ ổ CD-RW, ổ cứng và thiết bị lưu trữ tháo lắp. Để thực hiện được thủ tục này, bạn phải đăng nhập vào hệ thống với quyền quản trị (Administrator). Bạn hãy tìm theo đường dẫn Start.All Programs (hoặc Programs).Accessories.System Tools.Backup và thực hiện theo chỉ dẫn của tiện ích.

  Nếu lần đầu tiên sao lưu, bạn nên chọn chức năng "All information on this computer" trong hộp thoại có nhãn "What to Back Up" để sao lưu toàn bộ nội dung của đĩa cứng. Tiện ích đồng thời tạo ra một đĩa mềm khởi động, dự phòng khi hệ thống Windows XP gặp sự cố.

   

  2. Kiểm tra đĩa cứng: Trong quá trình sử dụng, bạn nên định kỳ kiểm tra ổ đĩa cứng để chủ động phòng tránh trường hợp ổ cứng hư đột ngột. Bạn nhấn kép vào biểu tượng My Computer trên màn hình, rồi nhấn chuột phải vào biểu tượng đĩa cứng mà mình muốn kiểm tra. Chọn cửa sổ nhãn Tools rồi nhấn chuột vào nút Check Now... trong mục Error-checking. Lưu ý: Để thủ tục này thực hiện trơn tru từ đầu đến cuối, bạn nên đóng tất cả các ứng dụng khác. Bạn nên đánh dấu chọn Automatically fix file system errors để cho phép chương trình tự động sửa chữa ngay khi phát hiện lỗi đĩa. Thời gian thực hiện chức năng này tùy thuộc vào dung lượng và tình trạng kỹ thuật của ổ đĩa cứng.

  3. Dồn đĩa: Sau một thời gian sử dụng, dữ liệu trên đĩa cứng sẽ bị "phân mảnh": nội dung của một tập tin sẽ bị đặt rải rác tại nhiều phân đoạn cách xa nhau, khiến tác

  vụ truy xuất tập tin bị kéo dài lâu hơn. Tiện ích dồn đĩa (Disk Defragmenter) sẽ bố trí lại nội dung dữ liệu trên đĩa cứng sao cho nội dung của mỗi

  tập tin được phân bố tại các phân đoạn gần nhau nhất. Lưu ý, khi thực hiện thủ tục này bạn phải đăng nhập vào hệ thống với quyền quản trị. Đầu tiên, bạn nhấn chuột chọn Start.All Programs (hoặc Programs).Accessories.System Tools.Disk Defragmenter. Sau khi chọn ổ đĩa cứng cần dồn đĩa, bạn nhấn chuột vào nút Analyze để kiểm tra xem có cần thiết thực hiện thủ tục dồn đĩa  không. Nếu thấy cần thiết, bạn hãy nhấn chuột vào nút Defragment để bắt đầu tiến trình.

  4. Loại bỏ phần mềm"Gián điệp": Sử dụng tiện ích Spybot Search & Destroy (bạn có thể tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/39125) hay Ad-aware (find.pcworld.com/33071) để xóa bỏ các phần mềm "gián điệp" ẩn nấp trong máy tính của bạn.

  5. Xóa bỏ các tập tin "Không cần thiết": Nhấn chuột chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.Disk Cleanup, chọn ổ đĩa bạn muốn "dọn rác". Tiện ích Disk Cleanup sẽ hiện ra danh sách loại tập tin có thể loại bỏ cùng dung lượng đĩa đang bị chiếm dụng tương ứng. Bạn đánh dấu chọn các mục tập tin muốn loại bỏ rồi nhấn phím OK. Nếu Windows XP yêu cầu tái khẳng định thì bạn cứ mạnh dạn chọn câu trả lời Yes.

  Màn hình trình đơn có nhãn More Options của tiện ích Disk Cleanup còn cung cấp 3 chế độ "dọn đĩa" nâng cao: gỡ bỏ ứng dụng tiện ích của Windows, gỡ bỏ các phần mềm ít sử dụng đến và xóa bỏ các điểm lưu của System Restore. Trong số 3 chức năng dọn đĩa nâng cao, chức năng loại bỏ các điểm lưu của System Restore giải phóng được khá nhiều dung lượng đĩa cứng.

  6. Sao lưu hệ thống một lần nữa: Khi thấy hệ thống hoạt động ổn định, ưng ý sau quá trình tinh chỉnh, sửa đổi trên, bạn nên tiến hành sao lưu (backup) hệ thống nhằm dự phòng trường hợp Windows XP gặp sự cố trong tương lai.

  Văn Thu
  PC World Mỹ 06/2004

  ID: A0406_110