• Thứ Hai, 06/09/2004 14:26 (GMT+7)

  Hạn chế cài đặt phần mềm trên máy tính dùng chung


  Trong gia đình, ai cũng muốn giữ nguyên  các phần mềm - trong đó có một số không cần thiết - đang cài đặt trên PC dùng chung. Làm cách nào để chấm dứt tình trạng này?

  Nếu không vô hiệu hóa ổ CD và kết  nối Internet thì không có cách nào bảo đảm ngăn chặn được việc cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, một số biện pháp sau đã được thử nghiệm và có thể làm việc với mọi cài đặt Windows.

  Dùng WinGuard Pro để cấm các cài đặt

  Với Windows 2000 và XP, bạn có thể ngăn cản cài đặt bằng cách chỉ cấp quyền này cho người quản trị (administrator) trên PC, tất nhiên tài khoản đó được bảo vệ bằng mật mã. Trong Windows XP, bạn chọn Start.Control Panel.User Accounts. Nhấn Change an account.account của bạn.Create a password. (nếu nhìn thấy tùy chọn 'Change my password' thì tài khoản đó đã có sẵn password). Làm theo các hướng dẫn để tạo password. Cửa sổ User Accounts là nơi để bạn tạo các tài khoản có giới hạn cho những người khác dùng chung hệ thống.

  Trong Windows 2000, bạn nhấn <Ctrl>-<Alt>-<Delete>, nhấn Change Password, và điền vào form này. Để trống Old Password nếu không có password cũ. Xong, bạn nhấn OK, và sau đó nhấn Cancel. Muốn tạo tài khoản khác trong Windows 2000, bạn chọn Start.Settings.Control Panel.Users and Passwords. Đánh dấu chọn Users must enter a user name and password to use this computer. Nhấn Add để khởi chạy wizard Add New User. Khi được hỏi 'What level of access do you want to grant this user?" bạn chọn Restricted user.

  Trong Windows 98 và Me, bạn phải dùng tiện ích thứ ba để ngăn người khác cài đặt phần mềm. Bạn có thể thử dùng tiện ích WinGuard Pro giá 25USD. Mời bạn đến find.pcworld.com/42208 để tải xuống phiên bản dùng thử có chức năng hạn chế của chương trình này. Sau khi đã cài đặt chương trình, bạn nhấn nhãn 'Lock Programs' và sau đó đánh dấu chọn Registry Editor và System  Configuration Utility (Hình). Trên nhãn Users, bạn thay đổi Setup Password và User Password. Trên nhãn Advanced, bạn đánh dấu chọn Lock Software Installations.

  Kiểm tra lại 'Always ASK'

   

   

  CẬP NHẬT D32

   

   

   

  Bản D32 (1-7-2004) cập nhật các virus mới gồm Bagle.n.exe, Bagle.n.gen, Dropper.trj, MultiDropper.k, Asank.vbs và Zafi.b.worm. Sâu Zafi.b.worm lây lan khá phổ biến trong thời gian gần đây. Khi nhiễm vào bộ nhớ, Zafi.b.worm sẽ làm máy chạy rất chậm. Các bản sao của virus có tên ngẫu nhiên, phần mở rộng là EXE và DLL được tạo trong thư mục C:\Windows\System32 của hệ thống. Chúng còn tạo ra các file "Total Commander 7.0 full_install.exe" và "Winamp 7.0 full_install.exe" trong các thư mục chứa chuỗi "share" và "upload". Giống như các sâu Internet khác, Zafi.b.worm thực hiện đăng ký vào Registry để được kích hoạt mỗi lần máy khởi động, sau đó chờ nối mạng sẽ bí mật gửi thư kèm virus đến các địa chỉ email tìm thấy trong máy. Các thư này thường có tiêu đề:
  - You' ve got 1 Voice Message!
  - Don' t worry, be happy !
  - Check this out kid!!!
  - Important !!
  Bản D32 (10-7-2004) cập nhật các loại sâu Gaobot.h.worm.W32, Sdbot.i.worm.W32, Netsky.cz.exe.worm.W32, Netsky.cz.zip.worm.W32 và Terrosist.vbs.worm.W32 (thuộc loại Visual Basic Script, lây vào các trang HTM).
  Bản D32 (20-7-2004) cập nhật Bagle.p.exe, Bagle.p.gen, Bagle.ac.exe, Bagle.ac.cpl (control panel application). Nhằm tránh anti-virus phát hiện và gia tăng các biện pháp lây nhiễm, sâu Bagle tiếp tục phát tán với nhiều biến thể khác nhau. D32 còn cập nhật các trojan Dialer.exe.trj, Dialer.gen.trj. Đây là loại trojan phục vụ các hoạt động giám sát quá trình nối kết Internet của máy tính. Khi nhiễm vào máy, trojan Dialer sẽ tạo một ứng dụng giả mạo mang icon trình biên dịch VC 6.0 trên desktop, thường trú chờ kết nối mạng để tạo link đến địa chỉ các website có nội dung không lành mạnh.
  Bản D32 (01-08-2004) cập nhật sâu Bagle.z.exe, Bagle.z.cpl và Bagle.z.gen. Ngoài những đặc tính kế thừa từ các phiên bản trước của Bagle, Bagle.z núp dưới icon hình 3 trái đào (xem hình). Khi nhiễm Bagle.z, trình Regedit và các ứng dụng DOS của máy sẽ bị khóa không chạy được.
   Trương Minh Nhật Quang

   

  Tôi đã vô ý bỏ chọn 'Always ask' trong hộp thoại File Download khi đang tải xuống một tập tin .zip. Bây giờ máy không hỏi có muốn mở tập tin .zip đã được tải xuống hay không. Làm cách nào để phục hồi lại khả năng đó?

  Trong Windows Explorer, bạn chọn Tools.Folder Options (trong Windows 98 thì View Folder Options). Nhấn nhãn File Types. Trong danh sách "Registered file types", bạn chọn loại thích hợp (trong trường hợp của bạn là ZIP). Nhấn nút Advanced (trong Windows 98 là Edit). Đánh dấu chọn lên Confirm open after download, rồi nhấn OK và/hoặc Close nếu cần.

  Các tập tin ~ này là gì

  Tôi thường thấy những tập tin có tên chỉ là một dấu ngã (~) và không có đuôi mở rộng. Chúng là loại gì, và có thể xóa chúng được không?

  Tên tập tin có một dấu ngã và một con số ngay trước dấu chấm, như "thisis~1.doc", có nghĩa là tên tập tin Windows dài của nó đã bị mất, chỉ còn lại tên ngắn trong DOS. Dấu ngã ở nơi khác trong tên tập tin gợi ý là một tập tin sao lưu. Tuy nhiên, nếu tên chỉ có một dấu ngã thì nhiều khả năng đó là tập tin sao lưu sổ địa chỉ Address Book của Outlook Express dùng để giữ nguyên tình trạng sổ địa chỉ của bạn trước khi có những thay đổi sau cùng. Tập tin này phải có đuôi .wa~ và được đưa vào cùng folder với sổ địa chỉ của bạn. Nhưng nếu đang dùng IE 5.5 hoặc 6 và Windows đã được cập nhật, thì sao lưu của bạn lấy tên '~' và được cất ở những nơi ít khi đoán trước được.

  Nếu xóa những tập tin này, bạn sẽ mất các sao lưu sổ địa chỉ của mình; nhưng nếu bạn sao lưu thường xuyên thì không có gì phải lo.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 08/2004

  ID: A0408_126