• Thứ Năm, 14/10/2004 15:21 (GMT+7)

  Cân chỉnh màn hình PC


  Làm việc với máy tính có nghĩa là mắt bạn lúc nào cũng "chằm chằm" vào màn hình, thế thì tại sao ta không chỉnh nó cho "đẹp" nhất? Chỉnh đúng không những làm màn hình trông đẹp hơn mà còn giúp giảm mỏi mắt và cho phép in hình ra gần đúng nhất những gì bạn thấy trên màn hình. Tuy nhiên, phần lớn người dùng PC đều "bỏ rơi" màn hình của mình, và hiếm khi hoặc chẳng bao giờ chăm chút để nó hiển thị hình ảnh đẹp nhất mà nó có khả năng làm được.

  Bắt tay vào việc

  Bạn đừng cố chỉnh màn hình ngay khi bật lên. Hãy để màn hình hoạt động khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu chỉnh. Đặt màn hình ở tình trạng không bị phản chiếu hay chói và giảm ánh sáng đèn trong phòng.

  Bắt đầu bằng cách tối ưu hóa các thiết lập về độ phân giải màn hình, độ sâu màu và tần số quét trong Windows. Để biết cách chỉnh các thiết lập này, bạn có thể tham khảo bài "Tối ưu đồ họa PC" - TGVT A tháng 6/2003 (trang 112) hay find.pcworld.com/42602.

  Hãy học cách chỉnh màn hình. Mỗi loại màn hình có cách chỉnh khác nhau nhưng hầu như màn hình nào cũng cho bạn chỉnh độ màu, độ sáng và độ tương phản.

  Độ màu: ánh sáng trắng trên màn hình không phải là màu trắng 100%, nó trong khoảng từ trắng hơi xanh đến trắng hơi đỏ. Bạn nên chọn độ màu là một điểm trên dải phổ này trông sao cho vừa mắt nhất. Có thể độ màu là do nhà sản xuất thiết lập trước như ở 9300K, sẽ cho màu hơi ngả về xanh. Nhưng nhiều người lại thích tông màu "ấm" hơn như ở mức 6500K. (Con số "độ" này chỉ ánh sáng màu phát ra từ một vật chuẩn được nung nóng đến một mức nhiệt độ nào đó được tính theo độ Kelvin - sắc đỏ, sắc trắng, sắc xanh dương... giống như sự khác biệt màu ở ngọn lửa của bếp gas).

  Độ sáng và độ tương phản:
  để thiết lập hay điều chỉnh những tùy chọn này, bạn cần cân chỉnh theo mẫu màu chuẩn. Nhiều nhà đồ họa chuyên nghiệp dựa trên Displaymate (www.displaymate.com), trang web này sẽ cho bạn nhiều mẫu và hướng dẫn để cân chỉnh màn hình rất tốt. Bạn có thể dùng thử bản demo miễn phí của phần mềm Displaymate với một số mẫu chỉnh màu cơ bản (xem hình).

  Thiết lập độ sáng thực chất là điều chỉnh độ tối, hay điểm đen trên màn hình. Bạn chỉnh màn hình thật tối, lúc này màu xám trên màn hình sẽ ngả sang màu đen. Khi chỉnh màn hình thật sáng, điểm tối nhất trên màn hình sẽ chuyển sang màu xám. Bạn đến find.pcworld.com/43186 để tải về biểu đồ màu xám. Một khi bạn có được biểu đồ này, hãy chỉnh cho độ sáng xuống thấp cho đến khi 2 vệt sậm cuối cùng của biểu đồ ngả thành màu đen, và sau đó tăng độ sáng lên cho đến khi xuất hiện vệt xám đầu tiên phân biệt được với vùng đen.

  Sau khi đã chỉnh xong điểm đen, bây giờ ta hãy chỉnh độ tương phản màn hình. Chính độ tương phản này xác định nên độ sáng màn hình. Hãy chỉnh ở một mức nào đó thích hợp với mắt bạn nhất. Không phải càng sáng là càng tốt. Trên một số màn hình CRT, thiết lập độ tương phản cao quá sẽ làm mờ hình ảnh cũng như làm mắt bạn dễ mỏi hơn.

  Gamma: thiết lập này để chỉnh lại nguồn điện cho tín hiệu video về độ sáng của màu ở tông trung (midtone) nhằm tạo ra hình ảnh thực hơn. Bạn có thể lấy lại gamma gốc qua trình điều khiển của card đồ họa hoặc qua một chương trình của hãng thứ 3.

  Bản mô tả màu sắc (color profile):
  màu đỏ in ra ở máy in có thể rất khác so với màu đỏ mà trình điều khiển đồ họa hiển thị trên màn hình hay màu đỏ từ máy quét quét vào. Để cân chỉnh màu cho hợp giữa các thiết bị phần cứng với nhau, Windows dùng đến các mô tả màu sắc ICC (International Color Consortium). ICC được xem là chuẩn chung của màu sắc. Mỗi thiết bị như máy in, màn hình, máy ảnh số... đều cần một bản mô tả màu sắc cụ thể. Để xem liệu trên máy bạn đã có tất cả các bản mô tả màu sắc chưa, hãy nhấn chuột phải vào màn hình desktop, chọn Properties, nhấn Settings.Advanced, và xem ở mục Color Management.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 09/04


   

  ID: A0409_147