• Thứ Hai, 06/12/2004 10:07 (GMT+7)

  Cùng đĩa nhựa đi mọi nơi

  Không cần phải là chuyên viên âm thanh bạn vẫn có thể "đổi đời" cho bộ sưu tập đĩa nhựa (vinyl, còn gọi là đĩa than). Chỉ cần mất một ít thời gian và một ít tiền mua thiết bị kết nối, bạn đã có thể thưởng thức bài hát yêu thích mọi lúc mọi nơi: trên PC, dàn CD hoặc máy nghe nhạc số bỏ túi.


  Tại sao không số hóa những bài nhạc trên đĩa nhựa (vinyl, còn gọi là đĩa than) để có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

  MP3 đã trở thành định dạng nhạc chuẩn trong thế giới di động. Các tay đam mê đĩa nhạc nhựa biết rõ điều này nhưng vẫn còn ngại khó khi nghĩ đến việc đưa bài hát "ruột" lên máy nghe nhạc MP3 bỏ túi. Thực tế đơn giản đến mức chỉ yêu cầu bạn biết cắm đúng cáp âm thanh mà thôi

  Phần cứng

   

  Cổng line-in thường có màu xanh dương và có ký hiệu mũi tên chỉ vào vòng tròn.

  Đầu khuếch đại giúp tăng cường âm lượng tín hiệu nguồn lấy từ đầu quay đĩa và tinh chỉnh cho hay hơn. Bạn có thể nối trực tiếp không thông qua đầu khuếch đại nhưng không nên vì âm thanh sẽ nhỏ và dãi tần sẽ thấp.

  Trường hợp máy quay đĩa đã nối sẵn vào dàn stereo, bạn có thể không cần mua đầu khuếch đại vì trong dàn stereo đã có sẵn bộ khuyếch đại. Bạn có thể lấy tín hiệu từ cổng Aux hoặc line-out từ dàn vào cổng line-in trên card âm thanh. Tuy nhiên, thiết bị khuếch đại độc lập vẫn tiện lợi hơn khi máy quay đĩa và dàn stereo không đặt chung phòng.

  Nếu trên máy tính không có cổng line-in thì sao? Bạn nên mua card âm thanh gắn ngoài như Creative USB Sound Blaster Audigy 2 NX (100 USD). Card âm thanh gắn ngoài không chỉ cung cấp cho bạn cổng line-in mà còn giúp tín hiệu tốt hơn vì không bị nhiễu bởi những card điện tử khác. Tuyệt đối, không nên nối dây tín hiệu từ cổng xuất ra loa vào cổng line-in trên card âm thanh. Nếu làm vậy, bạn có thể sẽ làm hỏng card âm thanh khi tăng âm lượng lên quá cao.

  Trước khi chuyển sang bước kế tiếp bạn nên nhớ dùng cọ quét sạch bụi trên đĩa nhựa để giảm tạp âm.

  Phần mềm

  Sau khi hoàn tất bước kết nối các thiết bị, bạn bắt đầu giai đoạn sử dụng phần mềm để số hóa. Những phần mềm sau đều có khả năng thực hiện tự động các bước nhập album, tách track, lọc tạp âm, và xuất tập tin nhạc số.

  Audio Cleaning Lab 2005 của Magix (40 USD, www.magix.com) có bộ lọc thay thế bộ tiền khuếch đại nhưng âm thanh xuất ra mỏng, tiếng bass không thực. Bên cạnh đó, Magix khá yếu trong khâu lập tài liệu giới thiệu tính năng lọc này nên người dùng mất khá lâu thì mới sử dụng được.

  Ngoài giải pháp kết hợp cứng và mềm của Magix, Audio Cleaning Lab, bạn có thể chọn thuần mềm như Plus Analog Recorder của Microsoft (một phần trong bộ Plus Digital Media Edition, 20 USD; www.microsoft.com/plus) và Clean 4 của Pinnacle Systems (50 USD, www.pinnaclesys.com). Trong 3 giải pháp trên, Plus Analog Recorder dễ thu âm, khử sạch nhất và cho phép nhập thông tin đính kèm đầy đủ từ tên nhạc sĩ, tên album, và tựa bài.

  Nếu bạn đang có sẵn bộ phần mềm ghi đĩa như Nero 6 của Ahead hoặc Easy CD Creator 6 của Roxio thì nên thử bộ biên tập âm thanh đi kèm. Thông thường công cụ này cho phép nhập và nâng cao chất lượng âm thanh analog.

  Thu âm

  Đa phần tiện ích đều có cửa sổ biểu diễn âm thanh gốc ngay giữa nhưng bạn chưa cần quan tâm đến chúng.

  Điều bạn cần quan tâm là âm lượng tín hiệu nguồn qua ngõ line-in. Hãy thử ghi âm trước một đoạn và điều chỉnh để mức âm lượng của cả hai thanh biểu diển kênh trái, kênh phải không vượt sang vùng đỏ. Nếu phần mềm không có điều khiển âm lượng, bạn có thể tìm trong công cụ điều chỉnh âm lượng cổng line-in trong cửa sổ điều khiển âm lượng chính của hệ điều hành (cách kích hoạt thay đổi theo hệ điều hành và hệ thống âm thanh) và điều chỉnh cho mức âm lượng line-in thấp đến mức vừa phải.

  Lọc

  Pinnacle Clean 4 có nhiều bộ lọc nhưng giao diện hơi rối và chưa làm nổi bật các nút điều khiển chính

   

  Sau khi thu toàn bộ album vào một tập tin .wav, bạn có thế đánh thẳng ra đĩa CD. Nhưng nếu không muốn nghe những âm thanh nhiễu đặc trưng của thế hệ đĩa nhựa như tiếng nổ lốp bốp, tiếng nhấn nút, tiếng cọ xát, bạn nên dùng phần mềm lọc tạp âm, tách track thành tập tin và chuyển sang định dạng MP3.

  Microsoft Plus Analog Recorder cung cấp không nhiều tùy chọn lọc (reduce pops, reduce hiss) nhưng làm việc hiệu quả. Chương trình biết tự động đánh dấu tách track; nếu thấy sai, bạn vẫn có thể chỉnh lại dễ dàng.

  Pinnacle Clean 4 tách bài không tốt nên người dùng phải mất thời gian chỉnh lại điểm đầu và điểm cuối của bài hát dù việc này không khó. Clean 4 cung cấp danh sách khá dài các hiệu ứng âm thanh, gồm cả đảo ngược và "add briliance" nhưng giao diện rắc rối. Nếu bỏ yếu tố giao diện thì Clean được đánh giá xuất sắc về khả năng lọc. Chỉ cần một điều chỉnh nhỏ, bạn có thể lọc hoàn toàn tiếng lẹt xẹt và tiếng nhấn phím mà âm thanh vẫn vẹn toàn (âm cao hơi mất một chút).

  Nhìn chung, thành phẩm tạo ra bởi Clean 4 và Plus Analog Recoder đều đạt chất lượng cao. Riêng Magix Audio Cleaning Lab 2005 thì chẳng để lại ấn tượng gì dù tín hiệu gốc đã được tiền khuếch đại.

   

  PHIM TRÊN NET

   

   

  Kết nối ADSL không còn xa lạ và đi kèm rất nhiều dịch vụ trực tuyến; trong đó phải kể đến dịch vụ phim trực tuyến. Giới kinh doanh Việt Nam không hề chậm chân nên chúng ta đã có ione.net, thuedvd.com,... Nhưng nếu bạn chưa thật sự hài lòng về tính cập nhật và độ phong phú, bạn có thể thử dịch vụ tải phim từ Internet cung cấp bởi Movielink (www.movielink.com), Starz Ticket on Real Movies (movies.real.com); dịch vụ CinemaNow (www.cinemanow.com) tương tự, có nhiều phim nhưng không giới hạn số phim được xem.
  Chọn lựa: Duyệt tìm danh mục có hơn 150 phim của Starz chậm vì các phim được trích từ thư viện Starz Movie và danh mục có cả những phim đã chìm vào quên lãng như Two of a Kind, do John Travolta và Olivia Newton-John đóng, và Smokey and the Bandit III. Movielink thì ngược lại, cung cấp hơn 900 phim và có cả phim vừa đoạt giải Oscar như Cold Mountain.
  Giá: Starz thu 13 USD/tháng, không giới hạn nhưng có quá ít phim đáng xem. Movielink thu từ 1 USD đến 5 USD một phim; đa phần 5 USD nhưng cũng có một số phim không đáng mua chút nào, như bộ phim Bio-Dome.
  Thuận tiện: Movielink và Starz cho phép tải về xem và cất giữ nhưng những đã cam kết với nhà sản xuất phim phát hành chậm hơn đợt phát hành đĩa và công chiếu rạp một tháng.
  Trên Starz, bạn có thể xem phim bất cứ lúc nào nhưng chỉ trong vòng 24 giờ và không được xem quá 3 lần. Starz cho phép ghi phim ra đĩa nhưng chỉ cho chiếu lại trên 3 máy tính. Movielink cho phép bạn xem phim trong vòng 30 ngày nhưng phải xem xong trong 24 giờ hoặc phải đóng thêm 1 USD để mua giấy phép cho 24 giờ kế tiếp và không cho phép ghi ra đĩa.
  Phát lại: Để có đuợc cảm nhận thú vị như xem phim rạp, bạn cần nối máy tính xách tay vào máy chiếu số (digital projector) và chiếu lên tường rộng. Hình ảnh đạt chất lượng tương đương DVD. Riêng chất lượng Movielink thật tệ và có một tập tin đôi lúc tải hoài không được.
  Dịch vụ phim phim trực tuyến là ý tưởng tốt nhưng triển khai chưa thật hoàn thiện. Hy vọng dịch vụ Netflix sắp công bố vào năm tới có thể mang lại chất lượng tốt hơn. Mặc dù vậy, dịch vụ của người Việt Nam cung cấp cho người Việt Nam bao giờ cũng tiện lợi hơn; chẳng hạn ione.net có khá nhiều phim phụ đề tiếng Việt và dòng phim Hàn Quốc, Hồng Kông gần gũi.

   

  Đặt tên

  Bước gần cuối là thêm thông tin bài hát để quản lý được dễ dàng. Trong ba chương trình, Plus Analog Recorder cho phép thêm nhiều thẻ thông tin gồm tên nhạc sĩ, tên album, tên bài. Clean 4 chỉ cho nhập thông tin nhạc sĩ và tên bài. Magix lưu tên bài thành tên tập tin nhưng không cho nạp tên nhạc sĩ và tên album. Hầu như bất kỳ trình quản lý nhạc số nào, đều cho soạn thẻ ID3 kèm tập tin nhạc.

  Hoàn tất phần đặt tên bài và cung cấp thông tin đính kèm, bạn có thể bắt đầu ghi lên đĩa. Plus Analog Recorder lưu tập tin theo định dạng Windows Media Audio mặc định và bạn phải dùng Windows Media Player để ghi lên CD. Bạn có thể mua bộ plug-in MP3 Creation Pack (10 USD của hãng thứ ba) để có chức năng xuất thẳng ra MP3. Clean 4 đòi phải nâng cấp 10 USD nếu bạn xuất quá 20 tập tin MP3. Magix không cho xuất MP3 cho đến khi bạn đăng ký chương trình và tải bản nâng cấp miễn phí.

  Rõ ràng, bạn không cần phải là chuyên viên âm thanh mà vẫn có thể "đổi đời" cho bộ sưu tập đĩa nhựa. Chỉ cần mất một chút thời gian và một ít tiền mua thiết bị kết nối, bạn đã có thể nghe bài hát yêu thích của mình mọi lúc mọi nơi: trên PC, dàn CD hoặc máy nghe nhạc số bỏ túi.

   

  Microsoft Plus Analog Recorder hướng dẫn từng bước cụ thể: nhập âm thanh, chỉnh âm lượng đầu vào, nhập tên nhạc sĩ, bài hát và album cho từng bài.

  Thùy Vân
  PC World Mỹ 11/2004

   

  ID: A0411_131