• Thứ Hai, 06/12/2004 12:30 (GMT+7)

  Sức mạnh đồ họa: Thời của PCI Express?


  Nếu bạn có dự tính mua PC mới, đây chính là thời điểm quyết định cho những thiết bị đồ họa sử dụng khe cắm chuẩn PCI Express (còn được gọi khác đi là PCIe hay PCIx, nhưng không phải là PCI-X). Chuẩn mới này đang thay thế dần khe cắm PCI và AGP, kết nối card đồ họa và những thiết bị khác với máy tính.

  Từ giữa năm nay, các hệ thống dùng chipset Intel 915 và 925 (Grantsdale và Alderwood) đã xuất hiện cùng với các khe PCI Express trên bo mạch chủ (BMC). Những khe cắm này có khả năng hot-swappable, nghĩa là bạn có thể tháo và gắn card vào mà không cần tắt nguồn. Ngoài ra, chúng còn có một số đầu nối bên ngoài và cung cấp điện năng gấp 3 lần so với khe PCI - một bổ sung đáng kể cho các thiết bị đồ họa tiêu tốn điện. Nhưng bước cải tiến lớn nhất của PCI Express là gia tăng băng thông.

  Những thế hệ bus PCI đầu tiên được giới thiệu cách đây đã mười năm, khi mà các bộ xử lý (CPU) chỉ có thể hoạt động ở tốc độ dưới 100MHz. Những năm sau đó, dù công nghệ bus phát triển nhưng cuối cùng thì card đồ họa cũng vượt ngưỡng 133MBps của bus PCI, và bus AGP, ra đời. Ngày nay, sự xuất hiện của ổ đĩa Ultra ATA hay Serial ATA và một số thiết bị tốc độ cao khác đòi hỏi một chuẩn mới nhanh hơn.

  PCI Express bus có thể xem là một siêu xa lộ dành cho dữ liệu. Mỗi thiết bị kết nối với PCI bus chia sẻ nhau băng thông 133MBps. VớI PCI Express, mỗi thiết bị có một kết nối tuần tự gồm trên một hay nhiều kênh. Mỗi kênh hỗ trợ tối đa 250MBps cho tín hiệu vào/ra. Vì thế thiết bị của bạn có thể gửi và nhận tín hiệu ở tốc độ mỗi kênh lên đến 500MBps.

  Một khe PCI Express được thiết kế dựa trên số kênh hỗ trợ: Khe x1 hỗ trợ 1 kênh, khe x2 hỗ trợ 2 kênh, v.v... Về mặt lý thuyết, có thể có các khe x1, x2, x4, x8 hay x16. Một khe PCI x16 có thể hỗ trợ 4GB băng thông một chiều, gấp đôi băng thông của thiết bị AGP 8x.

  Nhưng bạn đừng vội bỏ các card PCI. Một số máy tính và BMC mới thường được trang bị một khe x1, một khe x16 và một số khe PCI cũ. Các khe PCI cũ vẫn còn hữu dụng với bộ đọc card, soundcard thông dụng và một vài thiết bị tốc độ thấp khác.

  Từ giã AGP?

  Khe cắm AGP đang dần rút lui. Theo Lionel Men-chaca, phụ trách đối ngoại của Dell, hãng có kế hoạch ngưng cung cấp máy tính có hỗ trợ card đồ họa AGP từ tháng 10/2004. Điều này không có nghĩa AGP sẽ biến mất ngay. Các BMC và hệ thống sử dụng chipset Via Technology hỗ trợ đồng thời cả khe x16 PCI Express và khe AGP có thể sẽ có mặt vào cuối năm nay. Và Ujesh Desai, tổng giám đốc phụ trách dòng sản phẩm cho máy tính để bàn của hãng Nvidia, đảm bảo rằng card AGP sẽ còn tồn tại trên thị trường đến năm 2006.

  Chúng ta không thể làm phép so sánh một - một giữa PCI Express và AGP vì các hệ thống có nhiều điểm khác biệt. Những thế hệ chipset và BMC mới có thể có những đặc trưng tốc độ riêng không liên quan đến bus đồ họa.

  Trừ phi ngân sách hạn chế hay vừa mới mua card đồ họa AGP cao cấp, còn không bạn có thể cân nhắc việc trang bị PCI Express. Tuy nhiên, nếu bạn không vội, thì hãy chờ một thời gian nữa. Card PCI Express đang hiếm và chưa được kiểm nghiệm nhiều, phần mềm có thể tận dụng băng thông mới cũng vậy.

  Anh Khoa
  PC World Mỹ 11/2004

   

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A0411_137