• Thứ Tư, 29/12/2004 16:19 (GMT+7)

  Tạo phông lịch chuyên nghiệp với MS Publisher

  Năm mới đang đến gần, thị trường lịch đang sôi nổi đủ sắc màu. Ngồi trước máy tính, bạn có nghĩ đến những trang lịch để trang trí trong nhà hay tặng người thân nhân và bạn bè? Microsoft Publishser là phần mềm thiết kế lịchdễ sử dụng và chuyên nghiệp. Bài viết giới thiệu một số cách tạo lịch với MS Publisher 2000.
   
  Ứng dụng van phòng

  Năm mới đang đến gần, thị trường lịch đang sôi nổi sắc màu và hình ảnh. Ngồi trước máy vi tính, bạn có nghĩ đến những trang lịch có hình của người thân và gia đình để trang trí trong nhà cũng như tặng nhau nhân dịp đầu xuân? MS Publisher (MSP) chính là phần mềm bạn cần vì nó dễ tìm, dễ sử dụng và lại chuyên nghiệp nữa. Khác với các phần mềm thiết kế lịch chuyên nghiệp vừa cồng kềnh vừa khó dùng, khác với MS Word quá đơn giản chỉ tạo được những tờ lịch riêng cho từng tháng, MS Publisher -người anh em của Word - có thể cho bạn những mẫu lịch rất tuyệt theo năm hay tháng tùy thích mà lại rất dễ tinh chỉnh thay đổi khuôn mẫu thiết kế. Bài viết này giới thiệu một số cách tạo lịch với MSP 2000 (MSP 97 có hơi khác một chút và không chuyên nghiệp bằng).

  Cách 1: Làm theo chương trình hướng dẫn

  Để bắt đầu, khởi động MSP, gọi File->New (Ctrl+N), trên hộp thoại Catalog hiện ra, chọn thẻ Publication by Wizard, chọn Calendars bên cột Wizard rồi chọn một mẫu lịch ở cột Full Page Calendar, nhấn Start Wizard (Hình 1). Quá trình thực hiện gồm các bước:

  B1: Giao diện Introductions xuất hiện, nhấn Next.

  B2: Color Scheme, chọn màu thích hợp, nhấn Next.

  B3: Orientation, chọn kiểu trang lịch đứng (Portrait) hay nằm ngang (Lanscape), nhấn Next.

  B4: Month/Year, chọn kiểu lịch tháng (monthly) hay lịch năm (yearly), nhấn Next.

  B5: Dates, nhấn nút Change Date để thay đổi tháng, năm cho tờ lịch. (Hình 2)

  B6: Nhấn Finish để hoàn tất.

  Bây giờ là bước chỉnh sửa theo sở thích của bạn. Bạn hãy xóa hết những hình ảnh hay những chữ không thích, rồi sử dụng thanh công cụ dọc bên trái màn hình để chèn hình, thêm câu chúc mừng cho tờ lịch thêm sinh động. Khi sử dụng các chức năng của thanh công cụ này, sau khi nhấn vào một biểu tượng, bạn phải vẽ một khung trước lên trang thiết kế rồi mới tiến hành thiết kế cho từng đối tượng. Với MSP, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước khung lịch chứa ngày tháng theo ý thích, các đối tượng ngoan ngoãn di chuyển khi con trỏ chuột biến thành hình một chiếc xe tải (Hình 3).

  Cách 2: Chủ động ngay từ đầu

  Khởi động MSP, nhấn biểu tượng New trên trang công cụ Standards, một trang trắng xuất hiện, bạn hãy chèn hình, nhập chữ chào mừng, tạo khung viền tùy thích cho tờ lịch, nhớ để một khoảng thích hợp để chèn ngày tháng khung lịch lên trang. Để chèn khung lịch, gọi Insert, Design Gallery Object... hộp thoại Design Gallery hiện ra, trong vùng Categories chọn Calendars rồi chọn một mẫu lịch tùy thích ở khung bên cạnh và nhấn Insert Object. Bạn điều chỉnh kích cỡ khung lịch cho cân đối.

  Nếu muốn nền khung lịch không còn màu trắng nữa mà trong suốt cùng với nền của tờ lịch, dùng chuột chọn hết khung lịch, đặt chuột trên khung lịch rồi nhấn chuột phải, chọn Change Table->Fill Color->No Fill (Hình 4). Hãy đặt phía sau khung lịch một ảnh để bớt đơn điệu.

  Nếu muốn thay đổi tháng năm trên tờ lịch, nhấn chọn biểu tượng cây đũa thần phía dưới khung lịch, hộp thoại Calandar Creation Wizards xuất hiện, chọn Dates, nhấn nút Change Date rồi tiến hành thay đổi như Hình 2.

  Mẫu trên tôi đã thực hiện chỉ bằng MS Publisher, bạn thấy không tệ chút nào phải không. Hãy vận dụng óc thẩm mỹ của bạn cùng những hình ảnh đẹp để có được những tờ lịch độc đáo tặng người thân và bạn bè nhân dịp năm mới và nhớ cám ơn MS Publisher.

  Nguyên Vũ
  jokovu@yahoo.com

   

  ID: A0412_137