• Thứ Tư, 29/12/2004 09:43 (GMT+7)

  CPU trở nên quá tải?


  Những câu hỏi nhỏ

  Hiệu suất sử dụng CPU vọt lên 100% khiến máy tính chạy chậm như rùa.

  CPU quá tải có thể khiến máy tính chạy chậm một cách khó chịu. Nếu tình trạng đạt này xảy ra không thường xuyên và có thể nhanh chóng tự khắc phục thì không cần quan tâm nhưng nếu nó lặp lại thường xuyên hoặc không tự khắc phục thì bạn phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa.

   

  Hình 1: Task Manager có thể giúp bạn tìm ra "thủ phạm".

  Thủ phạm rõ ràng nhất là virus, phần mềm gián điệp (spyware) hoặc phần mềm có ý đồ xấu nào đó. Bạn nên thường xuyên quét hệ thống bằng các tiện ích chống phần mềm gián điệp hiệu quả như Ad-Aware của Lavasoft hoặc Spybot Search & Destroy của Patrick M-Kolla. Cả hai tiện ích trên đều miễn phí, bạn có thể tải xuống từ website PC World Vietnam. Tiếp đến bạn hãy cập nhật các chương trình diệt virus và tiến hành quét toàn bộ hệ thống. Bạn nên cài đặt chương trình chống virus ở chế độ tự động cập nhật (auto update) và quét toàn bộ hệ thống ít nhất mỗi tuần một lần.

  Nếu việc quét virus và phần mềm gián điệp không giải quyết được trục trặc, thì nguyên nhân có thể do một chương trình ác ý nào đó gây ra nhưng quá mới nên không thể phát hiện được. Tuy nhiên, hay gặp hơn cả là trục trặc không chủ định của một chương trình nào đó.

  Nếu tình trạng quá tải CPU xảy ra thường xuyên thì nhiều khả năng phần mềm gây sự cố được nạp khi Windows khởi động. Bạn chọn Start.Run, gõ msconfig, và nhấn <Enter>. Nhấn nhãn Startup, bỏ đi lần lượt từng tùy chọn nghi ngờ và khởi động lại máy cho đến khi hết bị sự cố. Windows 2000 không có tiện ích này, tuy nhiên bạn có thể tải về tiện ích Startup Control Panel miễn phí của Mike Lin ở find.pcworld.com/44074.

  Nếu hiện tượng quá tải chỉ thỉnh thoảng xảy ra, bạn hãy ghi lại những gì đang làm mỗi khi hệ thống chạy chậm: các chương trình đang chạy, website truy cập, v.v... Các thông tin này có thể cho bạn một đầu mối.

  Trong Windows XP/2000, Task Manager nêu rõ tên chương trình đang chiếm dụng CPU. Với Windows XP, bạn nhấn tổ hợp phím <Ctrl>-<Alt>-<Del>, chọn Task Manager, kế đến chọn nhãn Processes để xem các quá trình đang hoạt động. Cột CPU báo mức độ sử dụng CPU của từng quá trình. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trục trặc ở đây. Nhãn Performance cho biết tình trạng sử dụng CPU (Hình 1). Di con trỏ trên biểu tượng Task Manager ở khay hệ thống để xem mức độ sử dụng CPU hiện tại.

  Bạn hãy duy trì System Idle Process ở chế độ đang chạy. Quá trình này cho biết phần trăm xung nhịp CPU chưa dùng đến, con số này càng lớn càng tốt.

  Khi tìm được chương trình đang chiếm dụng CPU thì bạn nên loại ngay chương trình này. Nếu chương trình này không thể thiếu cho công việc thì bạn nên tìm phiên bản mới hay một chương trình khác có thể giải quyết công việc tốt hơn.

  Không thể thay đổi cài đặt IE
  Không thể mở hộp thoại Tools.Internet Options của IE.


  Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sửa lại Windows Registry. Trước hết hãy sao lưu Registry (tham khảo TGVT A 4/2003, t.106). Sau đó, chọn Start.Run, gõ regedit, và ấn <Enter>. Trong khung trái của Registry Editor bạn chuyển đến HKEY_CURRENT_USER\Software\ Policies\Microsoft\Internet Explorer\Restrictions. Chọn NoBrownserOptions, ấn <Enter>, và thay giá trị của nó bằng 0. Thực hiện tương tự ở HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Policies\Microsoft\Internet Explorer\Restrictions. Cách phòng tránh dễ dàng nhất là chọn Start.Settings.Control Panel (Start.Control Panel trong XP) và nhấn đúp lên biểu tượng Internet.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 12/2004

  ID: A0412_149