• Thứ Hai, 24/01/2005 10:41 (GMT+7)

  Duyệt web tốt hơn với tiện ích bổ sung


  Bạn có thể dùng bất kỳ trình duyệt sẵn có nào để truy cập các website yêu thích. Tuy nhiên, để dùng những chức năng cao cấp hơn, bạn phải thêm vào trình duyệt các tiện ích bổ sung (gọi là 'add-ons' cho Internet Explorer hay 'plug-in' cho Mozilla, Nestcape và Firefox). Các chương trình như Acrobat Reader, Flash Player có thể tự động cập nhật các tiện ích bổ sung khi bạn truy cập vào các website đòi hỏi các tính năng trên.

  Bạn đừng nghĩ tất cả tiện ích bổ sung cho trình duyệt web đều vô hại. Hãy cẩn thận lựa chọn và loại bỏ những tiện ích mà ngoài việc thực hiện chức năng chính còn đồng thời cài thêm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc xâm phạm thông tin cá nhân của bạn.

  Nâng cấp IE

  Internet Explorer (IE), sản phẩm từng một thời là niềm tự hào của Microsoft đang dần rớt lại vị trí sau trong cuộc chạy đua với các trình duyệt khác ở các lĩnh vực liên quan đến bảo mật. Điều may mắn là tất cả các tính năng bổ sung của IE và các chương trình hỗ trợ khác đã khắc phục hầu hết các khiếm khuyết này.

  Trước khi Windows XP Service Pack 2 được công bố, thiếu sót dễ nhận thấy nhất ở IE là khả năng ngăn cản sự xuất hiện các cửa sổ pop-up. Với SP2, IE giúp bạn tránh bị làm phiền bởi các vị khách không mời này, do vậy bạn không cần dùng đến các công cụ chuyên dụng nữa (xem bài viết 'Tinh chỉnh Windows XP sau khi cài đặt SP2' trên TGVT A 10/2004 - t.133). Tuy nhiên, nếu đã từng dùng qua Google Toolbar (toolbar.google.com) để ngăn ngừa các cửa sổ pop-up thì bạn nên giữ lại tiện ích này dù IE trong phiên bản SP2 hoạt động hiệu quả hơn. Google Toolbar vẫn còn rất hữu dụng vì tiện ích này có khả năng 'high-light' các kết quả tìm kiếm, cung cấp hộp thoại nhập dữ liệu giúp bạn nhanh chóng điền thông tin cá nhân vào các website mua sắm, các nút nhấn dùng để bổ sung trang web hiện hành vào tiện ích nhật ký Blogger, và nhiều tính năng khác nữa.

     

  NGHE LÉN PHÒNG BẦU DỤC

   
     

  Trung tâm nghiên cứu Miller Center of Public Affairs của Trường đại học Virginia (Mỹ) cung cấp một dịch vụ miễn phí cho phép bạn nghe những cuộc nói chuyện thân mật của một số vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm kể từ sau Thế Chiến II như Roosevelt, Truman Eisenhower, Kennedy, Johnson và Nixon.
  Có thể bạn không thích thú khi nghe cựu Tổng thống Johnson đặt hàng một bộ quần áo mới theo mốt riêng, nhưng ắt hẳn bạn sẽ hài lòng khi được nghe những điều cựu Tổng thống Nixon nói về Donald Rumsfeld và John Kerry vào năm 1971.
  Website www.whitehousetapes.org cung cấp nhiều câu nói của các vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm về các chủ đề không mang tính chính trị. Những ghi âm này được lưu ở nhiều định dạng âm thanh khác nhau như MP3, Flac, Ogg Vorbis và WMA

   

  Mặc định, Google Toolbar sẽ gửi thông tin những website bạn đã truy nhập về máy chủ Google, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này bằng cách đánh dấu tùy chọn Disable advanced features trong quá trình cài đặt tiện ích này. MSN Toolbar (toolbar.msn.com) và Yahoo Toolbar (companion.yahoo.com) cũng hoạt động tương tự, cung cấp các liên kết đến các dịch vụ e-mail, công cụ tìm kiếm và chat. Bên cạnh đó Yahoo Toolbar còn đi kèm một công cụ chống phần mềm gián điệp.

  Các trình duyệt đều có khả năng hiển thị hình ảnh tốt tuy nhiên việc lưu trữ những hình ảnh này vào ổ đĩa cứng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tiện ích bổ sung cho IE là Picture Tools (www.picturetools.com) có thể giúp bạn dễ dàng lưu trữ một hay tất cả hình ảnh từ trang web đang xem. Một tiện ích khác cũng rất tiện lợi là Easy Go Back (www.unhsolutions.net/EGB), cho phép bạn tra cứu lại các website đã xem bằng thao tác chuột. Một tiện ích bổ sung cho IE xuất xứ từ Thụy Sĩ với tên gọi đơn giản là Pluck (www.pluck.com) có khả năng tường trình lại các mục tìm kiếm trên các website như Amazon, Ebay, Google và trình đọc tin RSS. Pluck sẽ tự thông báo đến bạn khi các kết quả tìm kiếm có sự thay đổi. Pluck còn biến trình duyệt IE quen thuộc của bạn thành một công cụ đọc tin RSS, sắp xếp và cập nhật lên mạng các 'điểm đánh dấu' (bookmark) để bạn có thể sử dụng từ các máy tính khác, đồng thời cho phép bạn tạo ra các thư mục chia sẻ trực tuyến (Hình 1).

  Cuối cùng thì Microsoft cũng có thể ngăn chặn được các cửa sổ pop-up nhưng trình duyệt IE vẫn chưa có khả năng hiển thị nhiều trang web trong cùng một cửa sổ trình duyệt. Nếu điều đó gây bất tiện, bạn có thể cài thêm chương trình giúp IE khắc phục nhược điểm này là Maxthon và Avant Browser (những chương trình này bổ sung các phần tử giao diện và các chức năng khác vào IE nhưng vẫn giữ nguyên chức năng chính của trình duyệt). Tiện ích đầu tiên là Maxthon (www.maxthon.com), trước đây gọi là MyIE2 có tính năng cho phép bạn ngăn cản các website quảng cáo, duyệt web bằng các thao tác chuột và có thể thay đổi phông nền (skin). Avant Browser (www.avanthrowser.com) với tính năng nổi bật là bộ lọc chặn các hình Flash, cho phép bạn duyệt web bằng các động tác chuột, thay đổi phông nền và nhiều tính năng khác.

  Hình 1: Pluck giúp IE trở thành trình đọc tin RSS và bạn có thể thực việc mua sắm trực tuyến trên Amazon và EBay.

  Thử dùng Mozilla

  Để sử dụng các tính năng bổ sung cho IE thì bạn cần tải chúng xuống từ Internet, trong khi đó các thanh công cụ Favorites trong Mozilla và Netscape lại cung cấp các liên kết đến các website chứa những tiện ích bổ sung. Trình duyệt Firefox cũng hỗ trợ một số tiện ích như Mozilla và Nestcape, đồng thời còn cung cấp một liên kết khác đến một trang chủ chứa các tiện ích riêng. Tại đó, bạn có thể tìm thấy hàng chục tính năng miễn phí cho trình duyệt này. Dưới đây là một số tiện ích bổ sung cho trình duyệt Mozilla. 

   

  Hình 2: Dễ dàng quản lý các tính năng bổ sung trong trình duyệt Firefox.

  Preferences Toolbar: Giúp bạn vô hiệu hóa các đoạn chương trình viết bằng Flash hoặc JavaScript, xóa cache của trình duyệt, và thiết lập lại cấu hình mà không phải thực hiện từng bước qua những trình đơn và hộp thoại (find.pcworld.com/44664).

  Mouse Gestures: Giúp bạn có thể chuyển đổi qua lại các trang web đã truy cập bằng các thao tác chuột (find.pcworld.com/44666).

  Bookmark Links Checker: Bổ sung thêm một nút đánh dấu thuận tiện vào hộp thoại Bookmarks Manager của Firefox để đặt ký hiệu X lên cạnh các liên kết không còn giá trị (find.pcworld.com/44656).

  Tab X: Việc hiển thị nhiều cửa sổ trong cùng một trình duyệt dù thuận tiện nhưng sẽ gây khó khăn khi đóng chúng lại. Tiện ích này sẽ thêm vào một nút đóng cửa sổ ngay cạnh từng cửa sổ (find.pcworld.com/44658).

  Quản lý các tiện ích

  Vấn đề khó giải quyết đối với các tiện ích bổ sung cho trình duyệt của bạn là số lượng chúng quá nhiều. Nếu các thanh công cụ trong trình duyệt của bạn đầy những nút nhấn và trình đơn thì bạn hãy từng bước kiểm soát chúng.

   

  MẶC ĐỊNH MỞ CỬA SỔ Ở CHẾ ĐỘ EXPLORER

     
   

  Một bạn đọc hỏi làm thế nào để có thể mở cửa sổ My Documents, My Computer và các thư mục thông dụng khác với giao diện mặc định ở chế độ Explorer? Bạn hãy mở Windows Explorer, chọn Tools.Folder Options (View.Folder Options trong Windows 98). Trong nhãn File Types, bạn hãy chọn mục Folder (tránh nhầm lẫn nó với 'File Folder') và nhấn Advanced (Edit với Windows 98). Tiếp đến bạn chọn explore và nhấn Set Default. Để kết thúc, bạn nhấn OK (Windows 2000 và XP) hay nhấn Close (Win 98).

     

  Trong IE 6, để liệt kê tất cả các tính năng được nạp vào chương trình, bạn chọn Tools.Manage Add-ons (nếu bạn chạy Windows XP SP2). Để biết một tính năng được nạp vào nhưng không hoạt động, bạn chọn Add-ons that have been used by Internet Explorer trong trình đơn dropdown Show. Nếu muốn một tính năng tạm thời không hoạt động, bạn chọn tên tính năng trong danh sách và nhấn Disable ở mục Settings. Để kích hoạt lại tiện ích đó, bạn chọn lại tên tiện ích rồi nhấn Enable. Bạn nên chú ý nếu thấy một cái tên không minh bạch hãy ngay lập tức vô hiệu hóa chúng. Đó có thể là đặc điểm nhận dạng của phần mềm quảng cáo hay một bit thừa của hacker cài vào trình duyệt. Nếu việc vô hiệu hóa một tính năng gây ra trục trặc khi bạn sử dụng trình duyệt, hãy kích hoạt lại nó.

  Để loại bỏ vĩnh viễn một tính năng, bạn hãy chọn Windows.All Programs và tìm biểu tượng gỡ cài đặt (uninstall) trong folder của chương trình đó hoặc dùng chức năng Remove trong Add/Remove Programs của Control Panel.

  Việc xóa các tiện ích bổ sung trong Mozilla khó hơn đôi chút. Thật ra tính năng gỡ cài đặt chưa từng được tạo. Để giải quyết vấn đề này, hãng Mozilla cung cấp các hướng dẫn thực hiện gỡ cài đặt một cách thủ công. Bạn có thể tham khảo tại www.find.pcworld.com/44660 để biết thêm chi tiết.

  Và đó là lý do chính để bạn chuyển sang sử dụng trình duyệt Firefox, giúp bạn quản lý các tính năng bổ sung dễ dàng. Để loại bỏ một tính năng trong Firefox, bạn chọn Tools.Extensions, đánh dấu tính năng cần bỏ và nhấn Uninstall. Bạn cũng có thể dùng hộp thoại trên để tìm thông tin cập nhật cho các tính năng đã cài đặt của mình, bằng cách chọn tính năng cần cập nhật và nhấn Update (xem Hình 2).

   

  TẠO LẠI BIỂU TƯỢNG SHOW DESKTOP

   

   

  Đôi lúc không hiểu tại sao biểu tượng Show Desktop trên thanh Quick Lauch của bạn biến mất. Tuy là chuyện nhỏ nhưng có thể gây khó chịu vì bạn quen dùng nó để quay về Desktop vì thường xuyên mở rất nhiều cửa sổ. Vậy thì chúng ta tạo lại nó!
  Để tạo lại biểu tượng Show Desktop trên thanh công cụ Quick Launch, bạn hãy thực

   

   

   

  hiện theo những bước sau:
  Bước 1. Sử dụng Notepad hoặc bất kỳ trình soạn thảo nào để tạo tập tin với nội dung sau:
  [Shell]
  Command=2
  IconFile=explorer.exe,3
  [Taskbar]
  Command=ToggleDesktop
  Bước 2. Lưu tập tin này với tên 'Show Desktop.scf' trong thư mục :
  _ Windows\System (Windows 9x)
  _ Winnt\System32 (Windows NT/2000)
  _ Windows\System32 (Windows XP)
  Bạn nên lưu ý rằng Notepad có thể tự động lưu tập tin của bạn với phần mở rộng là '.txt' vì thế bạn phải kiểm tra lại để đảm bảo phần mở rộng là '.scf'.
  Bước 3. Mở Windows Explorer, tạo shortcut bằng cách nhấn phải chuột tập tin 'Show Desktop.scf' vừa tạo, chọn Create Shortcut.
  Bước 4. Chép shortcut vừa tạo vào thư mục Quick Launch theo đường dẫn sau:
  _ Windows\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch (Windows 9x)
  _ C:\Documents and Settings\<username>\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch (<username> là tài khoản người dùng hiện hành) (Windows 2000/XP)
  Bước 5. Đổi tên shortcut này thành 'Show Desktop' và biểu tượng Show Desktop sẽ xuất hiện lại trên thanh công cụ Quick Launch.
  Một cách khác nữa có thể thực hiện là bạn chép shortcut của biểu tượng này từ một tài khoản người dùng khác hoặc tài khoản Guest.
  Đông Quân

   

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 1/2005

  ID: A0501_123