• Thứ Hai, 24/01/2005 09:56 (GMT+7)

  Thâu tóm thông tin thế giới với Google News


  Nếu bạn có nhu cầu cập nhật thường xuyên lượng thông tin thế giới từ nhiều nguồn như CNN, ABC, AFP, Reuters... nhưng không muốn mất thời gian vào từng trang web kể trên, vả lại chưa chắc gì tìm được những thông tin theo ý muốn thì bạn có thể nhờ đến dịch vụ miễn phí Google News.

  Chỉ cần vào trang web http://news.google.com/, bạn có thể đọc được những thông tin mới nhất từ các hãng thông tấn lớn trên thế giới được cập nhật hàng giờ hay hàng phút. Thông tin được xếp theo nhiều kênh như: Tin nóng chính trị (Top Stories); Tin thế giới (World); Thương mại (Business); Thể thao (Sport)... Mỗi tin gồm ba phần: nội dung giới thiệu ngắn gọn, nguồn cung cấp tin được ghi rõ như hãng CNN, Reuters..., con số Related (số liên kết đến trang có nội dung tương tự).

  Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm nguồn tin theo ý mình thì nhập từ khóa vào ô Search New ở ngay đầu trang để Google tìm kiếm trong 4500 tin mới cập nhật hàng giờ.

  Ngoài ra, Google News còn có dịch vụ gửi tin miễn phí đến cho bạn bằng email. Bạn phải đăng ký để nhận được tin. Tại trang news.google.com, bạn nhìn ở bên trái sẽ thấy liên kết có hình lá thư với nhãn News Alerts, bạn nhấn vào. Trang Google Alerts Beta sẽ mở ra, bạn khai báo đầy đủ 4 nội dung: Search Terms (ví dụ bạn nhập vào Computer), Type (bạn chọn New), How often (nếu nhận tin hàng ngày thì chọn once a day), Your mail (điền địa chỉ mail của bạn). Với khai báo này bạn sẽ nhận tin tức liên quan đến máy tính hàng ngày do Google gửi đến. Khai báo xong nhấn nút Create Alert. Xong bạn hãy mở hộp thư của mình để nhận thư xác nhận theo yêu cầu của Google News. Bức thư này có tiêu đề Google Alerts (BETA) Verification

  Email, người gửi là Google Alerts, nội dung bức thư có 2 liên kết để bạn chọn một trong hai, liên kết thứ nhất nằm ở dòng Verify this News Alert request (xác nhận lại một lần nữa yêu cầu của bạn), liên kết thứ hai Cancel this News Alert request (hủy bỏ việc đăng ký nhận bản tin qua email). Dĩ nhiên bạn chọn liên kết thứ nhất, nó sẽ dẫn đến trang thông báo thành công (Email Address Verified). Kể từ nay, hàng ngày bạn sẽ nhận được một thư có dung lượng 10KB, nội dung chuyên tin tức máy tính (Computer News). Lưu ý, mặc dù thiết lập chế độ nhận thư mỗi ngày, bạn có thể phải chờ vài ngày mới nhận được thư vì có thể bạn đã sử dụng những từ khóa tìm kiếm một chủ đề mà ít được thế giới quan tâm.

  Nếu bạn muốn quản lý việc nhận tin từ Google News, ví dụ thiết lập 1 tuần nhận tin một lần hay nhận các tin theo từ khóa yêu cầu khác... Bạn vào trang Google Alerts Beta, nhấn vào liên kết Sign in ở góc phải màn hình để đăng ký 1 tài khoản quản lý, hay sau khi nhận được thư hàng ngày, ở cuối bức thư có để sẵn liên kết Manage your alerts, bạn nhấn vào đó để chuyển đến trang đăng ký.

  Trần Mạnh Hà
  bsmanhha@gmail.com

   

  ID: A0501_125