• Thứ Năm, 03/03/2005 14:54 (GMT+7)

  Điều khiển trình duyệt web


  Lo ngại trước hiểm họa lỗ hổng bảo mật trong các trình duyệt thông dụng, nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng phối hợp nhiều loại trình duyệt cùng lúc, thay vì chỉ dùng duy nhất một trình duyệt như trước đây. Nếu cũng định 'táy máy' cài đặt nhiều trình duyệt web khác nhau trên cùng một máy tính chạy Windows thì bạn cần phải biết cách thiết lập trình duyệt mặc định hơn là để mặc cho Windows quyết định. Lý do tại sao phải dùng trình duyệt khác ngoài Internet Explorer (IE) của Windows đã được đề cập trong bài 'Đến lúc sa thải IE?' - TGVT A 10/2004, t.18.

  Khai báo trình duyệt mặc định

  'Con hát mẹ khen hay', Windows luôn ưu tiên khởi động IE mỗi khi người dùng kích hoạt một địa chỉ Internet trong quá trình sử dụng. Chỉ đến khi phát hành bản cập nhật Service Pack 2 cho Windows XP, Microsoft mới cho phép người sử dụng chọn trình duyệt khác IE làm trình duyệt mặc định. Sau đây là cách thực hiện với một số trình duyệt phổ biến hiện nay.

     

  KHẮC PHỤC HIÊN TƯỢNG MẤT BIỂU TƯỢNG TRÌNH DUYÊT

   
     

  Khi cài đặt nhiều loại trình duyệt khác nhau trên một máy, có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng biểu tượng trình duyệt mới cài đặt tự nhiên biến mất khỏi Start menu, thanh Quick Launch hay màn hình desktop. Nguyên nhân là Windows tự động 'ẩn' biểu tượng trình duyệt mới cài đặt, để khôi phục lại biểu tượng thực hiện như sau: Khởi động chức năng Add or Remove Programs trong cửa sổ Control Panel, nhấn chọn Set Program Access and Defaults ở cửa sổ bên trái, tiếp theo chọn Custom (nhấn vào biểu tượng dấu mũi tên xuống để hiện toàn bộ danh sách các phần mềm), đánh dấu chọn Enable access to this program cho mỗi ứng dụng muốn sử dụng, cuối cùng nhấn OK.

   

  Mozilla Firefox 1.0: Để thiết lập Mozilla FireFox làm trình duyệt mặc định, bạn chọn menu Tools.Options, trong cửa sổ Options chọn nhãn General ở khung bên trái, tiếp đến nhấn nút Check Now nằm trong khu vực có tiêu đề Default Browser và sau cùng chọn Yes trong màn hình hỏi đáp (Xem hình). Nếu muốn FireFox luôn kiểm tra xem có còn là trình duyệt mặc định hay không, bạn đánh dấu tùy chọn 'Firefox should check to see if it is the default browser when starting'. Cuối cùng nhấn OK để ghi lại các thông tin vừa thực hiện.

  Internet Explorer 6: Chọn menu Tools.Internet Options và trong cửa sổ Options chọn nhãn Programs. Tiếp đến bạn nhấn Reset Web Settings, bỏ tùy chọn Also reset my home page trong hộp thoại Reset Web Settings (tất nhiên nếu bạn muốn khai báo lại trang chủ mặc định thì không làm thao tác này) và sau đó nhấn Yes. Để trình duyệt luôn kiểm tra thiết lập mặc định, bạn đánh dấu tùy chọn 'Internet Explorer should check to see whether it is the default browser ' nằm ở cuối hộp thoại Programs. Cuối cùng nhấn OK để kết thúc.

  Mozilla 1.7.3: Đầu tiên bạn chọn menu Edit.Preferences, trong khung chức năng bên trái chọn mục Navigator, tiếp đến nhấn Set Default Browser rồi nhấn OK để hoàn tất.

  Opera 7.54: Chọn menu Tools.Preferences, trong khung chức năng bên trái chọn mục Default application. Tiếp đến đánh dấu tùy chọn Select all hay đánh dấu chọn một vài kiểu tập tin mở mặc định với trình duyệt Opera. Bạn cũng có thể đánh dấu tùy chọn 'Check if Opera is default browser on startup' nếu muốn trình duyệt Opera luôn kiểm tra xem có còn là trình duyệt mặc định hay không. Cuối cùng nhấn OK.
   

   

  Nên thiết lập Mozilla Firefox làm trình duyệt mặc định muốn chủ động điều khiển mọi hoạt động của trình duyệt khi truy cập Internet.


  Lê Thu
  PC World Mỹ 02/2005

  ID: A0502_116