• Thứ Sáu, 04/03/2005 09:45 (GMT+7)

  Phục hồi các tập tin ảnh đã xóa khỏi FLASH RAM


  Bạn đã chép vào máy tính toàn bộ các ảnh chụp và sau đó xóa sạch thẻ nhớ. Vài ngày sau, ổ đĩa cứng của bạn bị hỏng. Bạn tự hỏi liệu có thể phục hồi những tập tin ảnh trên thẻ nhớ mà bạn đã xóa không? Có nhiều hy vọng thành công nếu bạn chưa ghi thêm bất kỳ một dữ liệu nào lên thẻ nhớ đó. Việc ghi thêm dữ liệu đồng nghĩa với việc bạn ghi chồng lên dữ liệu cũ một dữ liệu hoàn toàn mới và xóa hẳn chúng. Bạn cần dùng một chương trình phục hồi tập tin trên thẻ nhớ được thiết kế đặc biệt cho ảnh JPEG như File-Rescue Plus giá 40USD của hãng Software Shelf (bạn có thể tải bản dùng thử tại www.find.pcworld.com/44466). Tiện ích này có thể khôi phục lại các tập tin ảnh bạn đã xóa khỏi thẻ nhớ SmartMedia/Memory Stick hay đĩa cứng USB (hình 1). Nếu việc sử dụng tiện ích trên vẫn không đạt kết quả như mong muốn, bạn hãy gửi thẻ nhớ đó đến một dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp.

  Trả lời thư tự động?

   

  Hình 1: File-Rescue cho phép xem lại ảnh đã xóa trong thẻ nhớ và ổ đĩa trước khi phục hồi

  Nếu đã từng gửi email đến địa chỉ answer@pcworld.com, bạn sẽ rất quen thuộc với hệ thống tự động trả lời. Khi cài chức năng này, hệ thống email sẽ tự động trả lời những địa chỉ đã gửi thư điện tử cho bạn bằng một thư bạn đã định sẵn. Bạn cần hỏi xem nhà cung cấp dịch vụ Internet có hỗ trợ chức năng này hay không.

  Theo nhiều người thì việc trả lời thư tự động sẽ thu hút nhiều thư rác. Về lý thuyết, các dịch vụ phát tán thư rác sẽ căn cứ vào các thư hồi đáp để đánh giá sự tồn tại của một địa chỉ e-mail và đưa địa chỉ này vào danh sách đen của họ. Trên thực tế, tất cả thư rác hiện nay được gửi đi với một địa chỉ ảo, cho nên những dịch vụ phát tán thư rác không thể nhận được các thư hồi đáp được trả lời tự động của bạn. Trong trường hợp dịch vụ đó nhận được thư trả lời thì địa chỉ e-mail của bạn cũng chỉ là một trong hàng đống thư được trả về mà thôi. Hộp thư của bạn cũng sẽ nhận được những thư trả lời tự động từ các địa chỉ này tuy nhiên bạn dễ dàng nhận biết và xóa chúng khỏi hộp thư của mình.

  Tạo trình đơn New cho menu ngữ cảnh

  Việc bổ sung tên một dạng tập tin khi dùng lệnh New trong "menu ngữ cảnh" liên quan đến việc sửa đổi Registry của Windows, do vậy bạn cần sao lưu lại Registry trước khi bắt đầu công việc (bạn có thể tham khảo thêm bài viết "Làm thế nào để khôi phục Windows Registry" trên TGVT A, số 04/2003 trang 106).

  Sau khi đã sao lưu xong, bạn chọn Start.Run, gõ vào regedit, và nhấn Enter. Trong cửa sổ bên trái của Registry Editor, bạn hãy mở mục HKEY_CLASSES_ROOT ra, tìm phần đuôi tập tin mà bạn muốn bổ sung hoặc loại bỏ. Thông thường các đuôi tập tin đều bắt đầu bằng dấu chấm (.).

  Muốn loại bỏ một dạng tập tin khỏi lệnh New, bạn mở thư mục có tên là phần mở rộng dạng tập tin đó sao cho bạn có thể nhìn thấy các khóa phụ (cần chú ý không phải mọi dạng tập tin đều có khóa phụ). Nhấn phải chuột lên khóa ShellNew và chọn Delete.Yes. Muốn bổ sung một loại tập tin, bạn nhấn phải khóa phụ của đuôi tập tin, chọn New.Key và nhập vào tên ShellNew. Tiếp đến nhấn phải chuột lên khóa ShellNew, chọn New.String Value và điền vào giá trị NullFile. Sau đó thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại Windows.

   

  CẬP NHẬT D32

     
   

  Bản cập nhật D32 (20-1-2005) bổ sung các virus Maslan.a.worm.W32, Revel.trj.W32, Choke.gen.worm.W32, Troodon.worm.W32, Alcop.worm.W32 và Godoh.worm.W32. Điểm nổi bật của chúng là sử dụng biểu tượng ứng dụng (program icon) để tạo ấn tượng (Godoh hình mặt người miệng màu đỏ máu, Revel hình con bọ cách điệu) hoặc ngụy trang (Alcop sử dụng biểu tượng Internet Search, Troodon giả mạo gói cài đặt ứng dụng và Choke núp dưới biểu tượng ứng dụng Visual Basic). Riêng Maslan sử dụng icon Clip Art của Microsoft Word để thu hút sự chú ý.
  Qua giải mã, chúng tôi ghi nhận thông tin của các virus như sau:

   
   

   

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 01/2005

  ID: A0502_123