• Thứ Ba, 12/04/2005 08:50 (GMT+7)

  Chuẩn nào cho thiết bị ngoại vi

  Các thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth đang tràn ngập thị trường, chuẩn Firewire và USB 2.0 cho tốc độ cao hơn và cũng đang trở nên phổ biến. Chọn Bluetooth, USB hay FireWire? Chọn chuẩn giao tiếp nào cho thiết bị ngoại vi mới. Hãy chọn chuẩn nào phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

  Chọn Bluetooth, USB hay FireWire? Bạn phân vân không biết chọn chuẩn giao tiếp nào cho thiết bị ngoại vi mới. Hãy chọn chuẩn nào phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

  Bluetooth tụt dốc

  Các thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth đang tràn ngập thị trường. Không chỉ được sử dụng với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím hay tai nghe không dây, ngày nay công nghệ Bluetooth còn được tích hợp trong các thiết bị kỹ thuật số như PDA hay điện thoại di động.

  Bluetooth là một dạng tín hiệu không dây băng thông thấp. Tốc độ truyền nhận dữ liệu dùng chuẩn Bluetooth chỉ ở mức 1Mbps, còn tốc độ khi dùng chuẩn WiFi 802.11b/g nhanh gấp 50 lần và đó cũng chính là lý do bạn không thể dùng Bluetooth để kết nối Internet.

   

  Hình 1: USB Bluetooth Hub của Belkin

  Cả hai chuẩn Bluetooth và WiFi sử dụng chung tần số 2.4GHz. Các thiết bị dùng hai chuẩn này có khả năng gây nhiễu tín hiệu lẫn nhau, do đó làm tốc độ giảm đáng kể. Nếu đặt một bộ định tuyến (router) không dây gần các thiết bị dùng Bluetooth như chuột hay bàn phím thì bạn có thể dễ dàng nhận ra sự sụt giảm tốc độ trên mạng. Ngoài ra, điện thoại không dây dùng băng tần 2.4GHz cũng có khả năng làm giảm tốc độ mạng không dây.

  Để khắc phục nhược điểm trên, chuẩn Bluetooth 1.2 sử dụng kỹ thuật nhảy tần số (AFH-Adaptive Frequency Hopping), thu trực tiếp tín hiệu sau đó chuyển tín hiệu này lên các kênh “rỗi” cũng ở tần số 2.4GHz. Hãng Belkin và Logitech dự kiến giới thiệu các thiết bị hỗ trợ chuẩn Bluetooth mới này vào đầu năm 2005. Kỹ thuật AFH sẽ hạn chế hiện tượng nhiễu tín hiệu, tuy nhiên điều đó chưa được kiểm chứng chắc chắn. Nếu bạn đã dùng mạng không dây thì cố gắng giữ cho nó hoạt động hiệu quả và xem kỹ các điều khoản hoàn trả sản phẩm trước khi mua các thiết bị Bluetooth mới. Nếu vẫn muốn trang bị chuột và bàn phím không dây, bạn hãy chọn bộ sản phẩm dùng sóng radio 27MHz. Sóng radio không gây nhiễu với chuẩn Bluetooth và đã được sử dụng rộng rãi nhiều năm qua.

  Để tăng số lượng các thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth trên máy tính, bạn có thể dùng thiết bị USB Bluetooth Hub của hãng Belkin có khả năng kết nối cùng lúc đến 7 thiết bị Bluetooth (hình 1).

  Chọn FireWire hay USB 2.0

  Nếu dự tính nâng cao tốc độ truyền nhận dữ liệu, bạn có thể sử dụng chuẩn FireWire (IEEE 1394 hay I.Link). Về lý thuyết, chuẩn FireWire hỗ trợ tốc độ 400mbps trong khi chuẩn USB 2.0 đạt tốc độ 480mbps. Tuy nhiên khi kiểm chứng thực tế với các ổ đĩa cứng gắn ngoài, chuẩn FireWire hoạt động nhanh hơn. Các thiết bị ngoại vi hiện nay có thể hỗ trợ đồng thời chuẩn FireWire và USB 2.0, ví dụ ổ đĩa cứng OneTouch của Maxtor.

  Hình 2: Kiểm tra thông số chuẩn USB trên Device Manager

   

  Hiện tại, chuẩn Firewire được trang bị trên  nhân, đặc biệt là dòng máy cao cấp. Trường hợp máy tính của bạn không hỗ trợ chuẩn này, bạn có thể tranghầu hết các máy tính cá bị card chuyển đổi FireWire như Card IEEE 1394 - 2 Port giá 10USD có ở thị trường Việt Nam.

  Với chuẩn USB On-The-Go (OTG), các thiết bị như máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động, thiết bị PDA có thể kết nối với nhau mà không cần kết nối qua máy tính. USB OTG ít tốn điện hơn và đầu nối nhỏ hơn so với chuẩn USB thông thường.

  Để cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu, bạn nên dùng chuẩn Firewire 800 mới (IEEE 1394b), hỗ trợ tốc độ lên đến 800MBps, tăng gần gấp đôi so với chuẩn FireWire 400.

  Hiện giờ trên thị trường đã xuất hiện một số thiết bị sử dụng chuẩn FireWire 800 tuy nhiên bạn cần trang bị thêm card chuyển đổi để sử dụng chuẩn mới này.

  USB là tất yếu

  Chuẩn USB đang là sự chọn lựa tất yếu của đa số người dùng vì chuẩn này đang được hầu hết các thiết bị ngoại vi và hệ thống máy tính hỗ trợ. Tuy nhiên bạn cũng cần xem xét các yếu tố sau trước khi mua một sản phẩm chuẩn USB.

  Bạn yêu cầu tốc độ nào?

  Chuẩn USB có tốc độ truyền nhận dữ liệu thấp. Chuẩn USB 1.1 trợ tốc độ từ 1,5 đến 12Mbps, còn USB 2.0 hỗ trợ tốc độ đến 480Mbps. Nếu bạn quan tâm đến ổ đĩa cứng gắn ngoài hay thiết bị ngoại vi dùng băng thông lớn thì cần trang bị chuẩn USB 2.0.

   

  Chuẩn giao tiếp

   

   

  Tốc độ tối đa (Mbps)

   

   

  Thích hợp với

   

   

  Bluetooth 1.1 hay 1.2

   

   

  1

   

   

  Các thiết bị không dây đòi hỏi băng thông thấp như chuột, bàn phím. Tầm hoạt động giới hạn trong khoảng 10m.

   

   

  USB 1.1

   

   

  12

   

   

  Các thiết bị không dây đòi hỏi băng thông thấp hoặc trung bình như chuột, bàn phím.
  Máy in cá nhân.

   

   

  WiFi 802.11b/g

   

   

  11 / 54 

   

   

  Mạng không dây đơn giản.

   

   

  FireWire 400
  (IEEE 1394)

   

   

  400

   

   

  Máy in mạng, ổ đĩa cứng gắn ngoài
  Các ứng dụng xử lý phim ảnh.

   

   

  USB 2.0/OTG

   

   

  480

   

   

  Các thiết bị đòi hỏi băng thông lớn như máy in mạng, ổ đĩa cứng gắn ngoài.
  Các ứng dụng xử lý phim ảnh.

   

   

  FireWire 800
  (IEEE 1394b)

   

   

  800

   

   

  Các ứng dụng xử lý phim ảnh hay các thiết bị đòi hỏi truy xuất dữ liệu dung lượng lớn.

   

  Máy tính của bạn hỗ trợ chuẩn USB nào?

  Hầu hết các máy tính được sản xuất trong thời gian gần đây đều được trang bị cổng USB 2.0. Tuy nhiên nếu chưa nâng cấp lên Windows XP hay 2000 thì bạn không sử dụng được chuẩn USB 2.0. Để nhận biết máy tính đang hỗ trợ chuẩn USB nào, bạn hãy nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer, chọn Hardware.Device Manager (với Windows XP) hay Device Manager (với Windows 98 hay Me). Tiếp đến, bạn nhấn đúp vào Universal Serial Bus controllers, sau đó nhấn phải lên thiết bị bất kỳ và chọn Properties. Nếu bạn đọc được “USB 2.0” hay “Enhanced”, có nghĩa là hệ thống của bạn đã được hỗ trợ chuẩn USB 2.0 (xem hình 2). Ngược lại, bạn hãy nâng cấp Windows và cập nhật trình điều khiển thiết bị USB 2.0 (Tham khảo thêm Knowledge Base mã số 329632 tại website của Microsoft).

  Trường hợp hệ thống của bạn không thể hỗ trợ USB 2.0, hãy trang bị card chuyển đổi USB 2.0 dùng khe PCI như Card V2.0 - 2 Port giá 6USD có ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đang sở hữu một máy tính xách tay thì bạn phải tạm hài lòng với các cổng USB 1.1 sẵn có.

  Liệu PC có đủ công suất?

  Nếu cần kết nối vài thiết bị USB với máy tính, bạn nên sử dụng một USB Hub. Thiết bị này có khả năng mở rộng một cổng USB lên đến 4 hay 8 cổng USB có thể sử dụng riêng rẽ. Bạn phải đảm bảo USB Hub cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị kết nối trên đó. Một vài thiết bị như máy in, máy quét ảnh có nguồn cung cấp điện riêng, nhưng các thiết bị như chuột và bàn phím lại lấy nguồn điện từ chính kết nối USB. Nếu các thiết bị này yêu cầu nhiều điện năng hơn khả năng cung cấp của cổng USB, toàn bộ bus có thể bị đóng.

  Để tránh tình trạng USB mất điện, bạn hãy sử dụng một thiết bị USB tự cấp nguồn hay dùng một Hub USB được cấp điện từ bus. Xem bài “Bus USB làm cho PC chạy dễ và nhanh hơn” - TGVT A tháng 3/2002, t.85.

  Anh Khoa
  PC WORLD Mỹ 02/2005

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A0503_120