• Thứ Hai, 11/04/2005 08:42 (GMT+7)

  Dọn sạch đĩa cứng sau khi nâng cấp Windows

  Sau khi nâng cấp lên Windows XP Service Pack 2, tôi phát hiện một số folder nằm trong C:\Windows mang các tên như “$NtUnistallKB8102-17$”. Mỗi folder này chiếm hơn 800MB. Có thể loại bỏ chúng không?

  Khi cập nhật Windows 2000 hoặc XP, chương trình cập nhật thường cất lại những thông tin gỡ cài đặt (uninstall) trong các folder như bạn mô tả. Nếu “hài lòng” với bản cập nhật, bạn có thể loại bỏ các folder uninstall của nó.

     

  CD CẢN TRỞ HOẠT ĐỘNG MẠNG KHÔNG DÂY
  Thông lượng tín hiệu qua mạng không dây gia đình của bạn nhỏ hơn mức mà nó có thể bảo đảm? Máy notebook trong phòng này không thể liên lạc với máy desktop trong phòng kia? Một bạn đọc đã tìm ra nguyên nhân khá bất ngờ của trục trặc này: do bộ tuyển tập CD của mình. “Thủ phạm này được chế tạo bằng một lá kim loại mỏng và được kẹp giữa hai lớp plastic. Các CD, về cơ bản là những vật phản xạ tín hiệu rất mạnh, cho nên chúng cũng phản xạ tín hiệu radio như là phản xạ ánh sáng.” Bằng cách mang các đĩa CD ra khỏi khu vực hoạt động của mạng, anh ta đã có thể cải thiện mạng 802.11g của mình một cách đáng kể.

   

  Muốn xem các folder uninstall được cất giữ trong PC, bạn mở Windows Explorer, đến C:\Windows (trong Windows XP) hoặc C:\WINNT (trong Windows 2000); có thể bạn cần phải nhấn Show the contents of this folder. Nếu không nhìn thấy folder nào cả, bạn chọn View.Folder Options, nhấn View, chọn Show hidden files and folders, rồi nhấn OK.

  Thông tin gỡ cài đặt của Windows Service Pack nằm trong folder $NtServicePackUninstall$ (hình 1). Các folder khác mang tên $NtUninstallKBnnnnnn$ hay $NtUninstallQnnnnnn$ (mỗi chữ n là một con số).

  Nếu folder đã cũ khoảng vài tuần, bạn có thể loại bỏ nó mà không sợ rủi ro. Sau đó bạn sẽ không thể loại bỏ bản cập nhật có liên quan – một việc không cần thiết. Bạn nên đọc về các cập nhật trước khi loại bỏ các trình gỡ cài đặt của chúng tại support.microsoft.com/?kbid=nnnnnn (“nnnmn” là số có sáu chữ số trong tên của folder).

  Muốn loại bỏ một folder uninstall, bạn chọn nó trong Windows Explorer, ấn <Delete>, và xác nhận quyết định của mình. Tuy nhiên, nội dung uninstall này có thể vẫn còn được liệt kê trong applet Control Panel Add or Remove Programs. Để loại bỏ nó, bạn chọn chương trình này và nhấn Remove. Một thông báo lỗi sẽ hỏi bạn có muốn xóa mục này khỏi danh sách hay không. Bạn nhấn Yes.

  Không Còn Xuất Hiện Những Dòng Hướng Dẫn 

   

  Tiết kiệm đĩa bằng cách xóa các folder uninstall các cập nhật Windows

  Có thể cấm các dòng mô tả khó chịu, thường xuất hiện bên trên bất cứ cái gì mà tôi đang trỏ chuột vào hay không?

  Những ô cửa sổ nhỏ này có một số tên gọi: Tooltips, InfoTips, ScreenTips, và balloon help. Không có một phương pháp vạn năng nào có thể tắt bỏ tất cả các “dòng trợ giúp” này, nhưng chúng tôi xin trình bày một số cách có thể loại bỏ các cửa sổ phổ biến nhất thuộc loại này.

  Muốn tắt bỏ các cửa sổ bật ra trong Word, Excel, và các ứng dụng Microsoft Office khác, bạn chọn Tools.Customize.Options, bỏ chọn đối với Show ScreenTips on toolbars, và nhấn Close. Bạn sẽ phải lập lại quá trình này trong mọi ứng dụng Office mà bạn không muốn xuất hiện các dòng trợ giúp.

  Nếu không muốn xem thông báo khi trỏ vào biểu tượng trong Windows Explorer hoặc trên desktop, bạn mở Explorer hoặc một cửa sổ folder bất kỳ rồi chọn Tools.Folder Options.View. Cuộn đến cuối danh sách Advanced settings, và bỏ chọn Show pop-up description for folder and desktop items. Nhấn OK.

  Shortcut dẫn đến msconfig

  Làm cách nào để tạo một shortcut dẫn đến System Configuration Utility (msconfig) trong trình đơn Start để không cần phải gõ “msconfig” trong hộp Run?

  Bạn nhấn phải lên desktop và chọn New.Shortcut để khởi chạy wizard Creat Shortcut. Trong phần Command line bạn nhập msconfig (trong Windows 98 và Me), hoặc C:\Windows\pchealth\helpctr\binaries\msconfig (trong XP). Lưu ý là Windows 2000 không có System Configuration Utility. Cuối cùng lần lượt từng bước đi qua hết wizard đó và thực hiện các chọn lựa riêng của bạn. Khi đã có shortcut trên desktop, bạn chỉ cần kéo nó vào trình đơn Start.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2005

  ID: A0503_126