• Thứ Hai, 11/04/2005 08:57 (GMT+7)

  Bổ sung "Trả lời thư bạn đọc"

   

  Trên TGVT A số tháng 2/2005 có câu hỏi “Với từng văn bản thì AutoCorrect không làm việc giống nhau...” (t.120), ngoài cách thực hiện mà TGVT đã nêu, chúng ta còn có thể sử dụng chức năng gõ tắt của các bộ gõ chữ Việt như VietKey2000, Unikey... mà không cần đến chức năng AutoCorrect của MS Office! (Lưu ý, để sử dụng cách này bạn phải tắt chức năng AutoCorrect trong các ứng dụng Office). Thực ra, AutoCorrect chỉ tiện dụng khi soạn thảo các tài liệu tiếng Anh.
  Với các bộ gõ chữ Việt, bạn dễ dàng tự tạo một file các từ viết tắt và sao chép file từ điển viết tắt này khi chuyển sang làm việc trên một máy tính khác cũng như dễ dàng trong việc lưu trữ file từ điển viết tắt này phòng khi cài lại hệ thống. Nói chung là thao tác thực hiện dễ dàng hơn nhiều so với việc phải nhọc công đi tìm và lưu trữ AutoCorrect trong mớ “bòng bong” của bộ Office!
  Cách tạo từ điển viết tắt trong các bộ gõ chữ việt như sau:
  - Với Unikey: Nhấn chuột phải lên biểu tượng Unikey ở khay hệ thống (khay đồng hồ), chọn Bảng điều khiển (hoặc truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift+F5), nhấn nút Mở rộng (nếu cần), đánh dấu chọn ở 2 mục: Cho phép gõ tắt và Khởi động cùng Windows, nhấn nút Bảng gõ tắt, và bắt đầu định nghĩa các từ viết tắt. Mặc định, các từ viết tắt được Unikey lưu trong file ukmacro.txt
  - Với Vietkey2000: Nhấn chuột phải lên biểu tượng Vietkey2000 ở khay hệ thống (hoặc truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift+P), nhấn thẻ Tùy Chọn, đánh dấu chọn ở mục Cho phép gõ tắt, nhấn nút Định nghĩa gõ tắt để định nghĩa các từ viết tắt.

   

   

   

   

   

   

   

   

  Mặc định, các từ viết tắt được Vietkey2000 lưu trong file vknt.aut. Đặc biệt, ở Vietkey2000 còn có chức năng cho phép thay đổi file từ điển các từ viết tắt đang sử dụng bằng 1 file từ điển viết tắt khác.
  Bằng cách sử dụng chức năng “Cho phép gõ tắt” của bộ gõ chữ Việt, chúng ta có thể gõ tắt từ đã định nghĩa ở bất kì ứng dụng nào đang chạy trên Windows. Và với cách chạy độc lập, cách tạo file từ điển riêng biệt như vậy nên khi chuyển sang làm việc ở máy tính khác, chúng ta chỉ cần sao chép file từ điển đã tạo.
  Võ Minh Tân
  tkt@intelnew.com

   

  ID: A0503_120