• Thứ Hai, 25/04/2005 13:57 (GMT+7)

  Chia sẻ địa chỉ website thường dùng giữa các trình duyệt

  Bạn thường sử dụng bookmarks (hay Favorites trong trình duyệt IE) để truy xuất nhanh chóng đến các website thường dùng. Tất cả mọi trình duyệt đều cung cấp những công cụ cơ bản để lưu trữ, xóa bỏ và sắp xếp các bookmarks này. Nếu sử dụng nhiều trình duyệt trên cùng một máy, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ các bookmarks này với nhau.

  Hình 1: Từ cửa sổ Import/Export Wizard, bạn có thể xuất hoặc đồng bộ Favorites của IE.

   

  Internet Explorer 6: Trong IE, để trích xuất Favorites ra một tập tin lưu trữ để chia sẻ cho các trình duyệt khác, bạn chọn File.Import and Export và nhấn Next. Trong cửa sổ Import/Export Wizard (hình 1), chọn chức năng Export Favorites và làm theo các hướng dẫn. Bạn có thể chọn cụ thể từng nhóm (folder) hay toàn bộ Favorites hiện có để sao lưu. Kết quả sẽ là một tập tin có đuôi .htm, được lưu tại thư mục bạn chỉ định trong quá trình thực hiện.

  Để thêm vào IE danh sách bookmarks của một trình duyệt khác, bạn cần phải có tập tin .htm lưu các bookmarks đó. Cả Firefox và Mozilla đều lưu các địa chỉ website thường dùng trong tập tin có tên “bookmarks.htm”. Bạn có thể tìm nhanh thư mục lưu chúng bằng cách sử dụng tính năng Search của Windows. Tương tự ở trên, bạn hãy chọn File.Import and Export và nhấn Next. Kế đến, chọn chức năng Import Favorites và chỉ ra nơi lưu trữ tập tin bookmarks mà bạn cần thêm vào IE. Hoàn tất các bước còn lại để kết thúc công việc.

  Mozilla Firefox 1.01: Trình duyệt Firefox cho phép bạn xuất toàn bộ bookmarks ra một tập tin .htm. Từ giao diện trình duyệt, chọn Bookmarks.Manage Bookmarks. Tiếp đến, trong cửa sổ Manage Bookmarks, chọn File.Export (hoặc trong Mozilla chọn Tools.Import) và thiết lập đường dẫn cần lưu tập tin.

   

  Hình 2: Sử dụng tính năng Import để cập nhật các bookmarks bên ngoài vào Firefox.

  Điểm nổi bật của Firefox là bạn có thể đồng bộ toàn bộ bookmarks của một trình duyệt khác hoặc từ một tập tin lưu trữ bookmarks riêng biệt. Cũng trong cửa sổ Manage Bookmarks, chọn File.Import, tiếp đến đánh dấu tùy chọn ứng vói trình duyệt mà bạn cần đồng bộ dữ liệu hoặc tùy chọn From File để thêm vào bookmarks từ một tập tin .htm (hình 2).

  Opera 7.54: Trình duyệt Opera lưu bookmarks ở một định dạng riêng biệt (.adr), qua đó các trình duyệt khác không thể sử dụng chung được. Tuy nhiên, bạn có thể xuất các bookmarks này ra tập tin .html bằng cách chọn File.Export.Bookmarks as HTML.

  Để thêm bookmarks từ các trình duyệt khác vào Opera, chọn File.Import và chọn Netscape bookmarks nếu bạn muốn đồng bộ dữ liệu từ Firefox/Mozilla hay Netscape hoặc chọn Internet Explorer favorites cho trình duyệt IE (hình 3).

  Thư giãn với game trên Internet

  Hình 3: Opera cho phép đồng bộ các bookmarks từ IE hoặc các tập tin .htm của trình duyệt Firefox hay Netscape.

   

  Bạn có thể truy cập website Neave Games (www.neave.com/games/) để thư giãn với các trò chơi khá cổ điển như Tetris, Space Invader, Snake, ..... được thiết kế bằng Flash. Thậm chí bạn có thể tải các trò chơi này về để chơi khi máy không kết nối Internet. Tất cả các game đều miễn phí và chỉ đòi hỏi máy tính của bạn được cài đặt chương trình Flash Player. Nếu chưa có tiện ích bổ sung này, bạn có thể tải chương trình miễn phí này tại địa chỉ http://www.macromedia.com/software/flash/.

  Một website khác đáng ghé mắt qua là Shockwave.com, tại đây bạn có thể tìm thấy khá nhiều trò chơi theo thể loại hành động, thể thao, ô chữ hay các trò chơi trí tuệ khác như Equilibria (hình 4), thậm chí website còn cung cấp cả các trò cổ điển như cờ vua và bài mạt chược. Nhiều trò chơi cho phép người dùng tải về miễn phí, tuy có vài trò chơi giới hạn ngày sử dụng, chèn vào quảng cáo hay không cho phép chơi nhiều cấp độ. Để khắc phục những hạn chế này, người dùng phải trả thêm phí cho nhà cung cấp dịch vụ hay nhà sản xuất (từ 10 đến 20USD hàng tháng).

   

  Hình 4: Trò chơi Equilibria trên website Shockwave.com.

  Với các trò chơi được thiết kế cầu kỳ như trò Ninja của hãng Metanet (www.harveycartel.org/metanet/downloads.html), dù có phần khó chơi tuy nhiên bạn sẽ rất thích thú với các mối nguy hiểm rình rập trong suốt 60 cảnh. Hãng này cố gắng phát triển các trò chơi được thiết kế bằng Flash chạy nhanh và dễ chơi. Ngoài ra, tại website của Wagenchencke (www.wagenschenke.ch), bạn có thể tìm thêm cho mình nhiều trò chơi rất vui và hấp dẫn khác.

  Hồng Vy
  PC World Mỹ 04/2005

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A0504_129