• Thứ Sáu, 03/06/2005 14:34 (GMT+7)

  Ngăn chặn thư rác, bằng cách nào?

  Chúng tôi sẽ giúp bạn bớt chán nản bởi tình trạng quá nhiều thư rác. Hãy nhìn vào hộp thư inbox của bạn. Hết ngày này qua ngày khác, thư rác làm mất cả thời gian lẫn tiền bạc của riêng bạn cũng như của chung công ty. Những người tạo thư rác ngày càng thông minh hơn, nhưng các nhà soạn thảo phần mềm để ngăn chặn thư rác cũng vậy.

  Mặc dù các phiên bản mới nhất của Microsoft Outlook (trong Office 2003) và Eudora đã kết hợp nhiều tính năng ngăn chặn thư rác rất tinh vi, nhưng những người đang dùng các chương trình e-mail cũ, như Outlook Express chẳng hạn, vẫn phải cần những công cụ ngăn chặn mạnh hơn.

  Hiện có nhiều chương trình lọc bỏ thư rác vừa phải hoặc miễn phí. Một số được tích hợp với chương trình e-mail, một số khác ở dạng độc lập. Tất cả đều sử dụng kết hợp các kỹ thuật ngăn chặn thư rác tự động và bán tự động. Bạn tham khảo bài 'Công cụ diệt spam' trên TGVT A 5/2003 (trang 72) hay đến find.pcworld.com/38754 để có danh sách các tiện ích chống thư rác.

  Các phần mềm chống thư rác không giống nhau, nhưng hầu hết đều có chung một số tính năng cốt lõi. Dưới đây là danh sách các thiết đặt phổ biến để tăng đến mức tối đa khả năng ngăn chặn thư rác, mặc dù phần mềm của bạn có thể không có tất cả. Những ví dụ trình bày dưới đây được lấy từ Norton AntiSpam 2004 của Symantec, IHateSpam của Sunbelt Software (www.sunbelt-software.com, 20USD), và MailWasher (www.mailwasher.net, miễn phí). Ở đây không thể trình bày một cách chi tiết mọi chương trình, cho nên bạn phải đọc cẩn thận bản hướng dẫn sử dụng và những trợ giúp trực tuyến đối với phần mềm của mình.ÿ

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 2/2004

  1.Thử các tính năng ngăn chặn thư rác của ISP:

   Nhiều hãng cung cấp dịch vụ internet (ISP) có phần mềm ngăn chặn thư rác được cài sẵn với giá rẻ hoặc miễn phí. Một số hãng hiệu lực hóa phần mềm đó mặc định. Bạn kiểm tra trang chủ của ISP để biết chi tiết.
  Nếu ISP của bạn không có các phần mềm chống thư rác hoặc nếu bạn không muốn dùng nó, bạn sẽ phải cài đặt gói phần mềm ngăn chặn thư rác của mình ngay từ bây giờ. Những bước dưới đây được áp dụng cho các phần mềm ngăn chặn  thư rác chạy trên server như những phần mềm của ISP, cũng như cho các phần mềm tại chỗ mà bạn cài đặt.

  2.Xác định khả năng xâm lược của thư rác mà bạn muốn ngăn chặn: Hầu hết các gói phần mềm chống thư rác đều cho phép điều chỉnh mức độ ngăn chặn. Tính năng này được gọi bằng nhiều tên: mức ngưỡng, cường độ heuristic, v.v...Nên thực hiện một số điều chỉnh đối với thiết đặt này. Ở đây có sự trả giá: Thiết đặt mức lọc quá cao có thể sẽ ngăn chặn cả một số thư hợp thức, còn mức lọc quá thấp thường sẽ để lọt qua nhiều thư rác hơn. 

  3.Xác định ai là bạn hữu thực sự: Nếu là người mới dùng phần mềm chống thư rác, điều quan tâm lớn nhất của bạn là phải bảo đảm sao cho những e-mail mình muốn nhận đều không bị ngăn chặn. Hầu hết các gói phần mềm đều cho phép nhập vào sổ địa chỉ khách hàng gửi e-mail và cho phép chọn những người gửi nào được đánh dấu là 'bạn'.
  Sau đó phần mềm chống thư rác sẽ tiếp nhận mọi e-mail gửi cho bạn từ các địa chỉ này. Đừng lo về việc bổ sung đầy đủ ngay những người có trao đổi thư từ với mình vào danh sách - bạn vẫn còn cơ hội kiểm tra lại những e-mail bị chặn và đánh dấu thêm những địa chỉ được coi là bạn trong danh sách. 

  4.Điều chỉnh và duy trì bảng danh sách đen: Những người tạo và phát tán thư rác liên tục thay đổi địa chỉ e-mail, cho nên bạn sẽ phải hết sức chú ý bảng danh sách đen của mình. Danh sách này đôi khi còn được gọi là danh sách bị ngăn chặn hoặc danh sách 'kẻ thù' - đó là tập hợp các địa chỉ hoặc toàn bộ các vùng mà bạn không muốn nhận e-mail được gửi đến từ đó. Nhiều gói phần mềm xây dựng bản danh sách này bằng cách truy cập vào các server có giữ danh sách những người tạo và phát tán thư bướm. Bạn có thể bổ sung bằng thủ công các địa chỉ có vấn đề vào danh sách của mình vào bất cứ lúc nào.

  5.Làm hoạt động các tính năng đặc biệt: Ví dụ, chương trình IHateSpam có thể ngăn chặn các e-mail dùng ngôn ngữ lạ, còn chương trình Norton AntiSpam thì có thể phân tích những e-mail gửi đi để cải thiện độ chính xác ngăn chặn thư rác của nó. Bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu trực tuyến để biết rõ những tính năng mà bạn muốn.

  6.Phải kiên nhẫn: Đây là bước khó khăn nhất. Đừng hy vọng phần mềm chống thư rác của bạn đạt chính xác 100% ngay ngày đầu tiên. Phải chuẩn bị để đối phó với một số trường hợp xử lý sai ban đầu (thư hợp thức bị xem là thư rác, cũng như cho qua thư rác như là thư hợp thức). Cuối cùng, khi điều chỉnh lại mức thiết đặt như đã trình bày trên, phần mềm của bạn sẽ lọc bỏ thư rác một cách chính xác hơn. Chớ tin vào những lời quảng cáo tiếp thị, không có một phần mềm chống thư rác nào triệt bỏ được tất cả thư rác trong mọi trường hợp, nhưng phần mềm được điều chỉnh đúng sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.

  Từ khóa: security, Spam
  ID: A0402_96